Quẻ Lôi Địa Dự là gì và luận giải ý nghĩa quẻ này trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Lôi Địa Dự được dịch theo tiếng Trung là (豫 yù), có thể hiểu là sự nhiệt tình trong mọi việc. Đây là tên của quẻ số 16 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Vậy quẻ này được xem là quẻ Cát hay quẻ Hung? Hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi giải mã ý nghĩa của quẻ Lôi Địa Dự một cách chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm của quẻ Lôi Địa Dự là gì?

Quẻ Lôi Địa Dự được biết là quẻ thuộc Lôi – Ngũ hành Mộc. Nội quái Thổ và Ngoại quái Mộc.

Quẻ có ý nghĩa “Dự” là vui vẻ, an vui, hoan kỷ. Người bốc phải quẻ này sẽ khá thoải mái, thuận lợi cho mọi dự định trong tương lai. Mặc dù không quá mau chóng nhưng lại được như ý.

Có một ý nghĩa phổ biến khác là “Dự” bị hơn phòng bị và phòng bị hơn là chuẩn bị. Dự là dự phòng, có yếu tố tính toán trước cho kết quả, kết cục hay những tình huống có thể diễn ra để xem xét các phương án tối ưu nhất.

que-so-16-que-loi-dia-du-yu-1-1650285012.jpg

Người bốc phải quẻ này sẽ khá thoải mái cho các dự định tương lai

Ý nghĩa của quẻ Lôi Địa Dự

Quẻ Dự mang toàn bộ là hào Âm, hào Dương là hảo Cửu Tứ làm chủ quẻ. “Dự” có nghĩa là dự đoán, báo trước những sự việc sẽ xảy ra và kèm theo đó là sự chuẩn bị trước.

Quái trên của quẻ là Chấn biểu tượng của sấm sét. Còn quái dưới là Khôn tượng trưng cho đất. Mùa xuân hiện ra sau cơn sấm sét, mặt trời xuất hiện và soi rọi xuống vạn vật trên thế gian. Cây cối đâm chồi nảy lộc, mọi thứ tưng bừng sức sống. Một cảnh tượng vô cùng hoàn mỹ, hạnh phúc và thật sự ấm áp.

Đối với con người thì đây chính là sự khởi đầu cho một công việc mới, dự định mới. Linh cảm rằng mọi việc sẽ diễn ra đúng như mong đợi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng, không được phép lơ là. Nếu không bản thân sẽ khó lòng tránh khỏi những khó khăn hay rắc rối.

que-so-16-que-loi-dia-du-yu-2-1650285012.jpg

Quẻ này có nghĩa là dự báo những điều sẽ xảy ra 

Sơ lược từng hào trong quẻ Lôi Địa Dự

Dưới đây là thông tin chi tiết về các hào trong quẻ Lôi Địa Sự mà bạn đọc có thể tham khảo:

Sơ Lục: Bất chính bất trung, tượng trưng cho kẻ hèn hạ cậy quyền thế Cửu Tứ, luôn đắc chí khoe khoang.

Lục Nhị: Đắc trung đắc chính, mặc dù trong cảnh vui vẻ vẫn giữ cao cảnh giác, không sa đọa, thị phi.

Lục Tam: Bất trung bất chính như Sơ Lục, nhưng ở địa vị cao hơn, gần người trên là Cửu Tử, luôn nịnh hót để cầu danh lợi cho bản thân.

Cửu Tứ: Làm chủ quẻ, mọi người đều trông chờ vào Tứ để cuộc sống được an vui, Nhưng trên và dưới Tứ đều là âm nhu chính vì thế địa vị của Tứ cũng nguy nghi. Tứ phải lấy lòng thành đãi người sẽ được mọi người tin tưởng.

Lục Ngũ: Nhu ở vị trí tôn, trên Cửu Tứ, chỉ có hư vị chứ không có thực quyền

Thượng Lục: Mê tối vui chơi, nhưng may thay Thượng ở Chấn thế, nếu còn biết tự cường sửa đổi thì không đến nỗi tội lỗi.

que-so-16-que-loi-dia-du-yu-3-1650285013.jpg

Đây chính là sự khởi đầu cho một công việc mới 

Phân tích chi tiết toàn quẻ Lôi Địa Dự

Thoán từ

豫:利 建 侯 行 師。

Dự. Lợi kiến hầu hành sư

Dịch rằng:

Dự là hứng chí, hứng tâm.

Lập hầu cũng tốt, ra quân cũng lời.

Thoán truyện

Nghĩa của quẻ Dự là lợi cho sự dựng nước hầu trẩy quân, dự là thuận mà động. Dựng nước tức là dựng nên một phần tường kiên cố, thiên hạ chư hầu đều hòa thuận thì muốn dân chúng vui vẻ phục vị.

Có nghĩa rằng người ở trên mỗi khi thi hành phận sự phải thật sự thuận lý, thuận thiên, thuận thời và cả thuận nhân tâm. Hơn nữa, nếu muốn cho dân thi hành công tác gì cũng phải làm sao cho họ cảm thấy vui vẻ mà làm. Chứ không phải là miễn cưỡng thực hiện theo.

Người trên muốn dân phục thì phải có đời sống thanh cao, đạo đức, một lòng một dạ vì dân, vì nước. Tránh mọi sự hà khắc, nhũng nhiễu dân, mà chỉ mong muốn dân giàu cóm vui sướng, an bình. Được vậy dân sẽ phục và tin tưởng.

que-so-16-que-loi-dia-du-yu-4-1650285012.jpg

Quẻ Lôi Địa Dự thể hiện vận thế cực thịnh

Quẻ Lôi Địa Dự sẽ tốt cho những công việc gì?

Quẻ Lôi Địa Dư là quẻ thể hiện vận thế cực thịnh. Trong thời kỳ này mọi việc đều được như ý, thu được nhiều niềm vui cũng như cơ hội trong công việc tốt đẹp. Sự nghiệp của người gặp quẻ này mang điềm cát, đạt được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, cần phải thận trọng bởi có một số trường hợp thất bại ở phút chót. Chi tiết quẻ Lôi Địa Dự tốt cho những phương tiện sau:

Thế vận: Tài vận đang đến nên kinh doanh phát đạt, kiếm ra nhiều tiền.

Sự nghiệp: Công việc của những người bốc phải quẻ này vô cùng thuận lợi, sự nghiệp phát đạt.

Thi cử: Thi đâu đỗ đó, điểm cao vượt trội

Xuất hành: Có thể đi xa, đầu tư kinh doanh lớn sẽ được giàu sang phú quý.

Tình yêu: Tương lai kết quả đều tốt đẹp.

Gia đạo: Về hôn nhân, gia đình sung túc, êm ấm, vợ chồng hòa hợp.

Kết luận

Hy vọng rằng qua nội dung trên đây bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Lôi Địa Dự mang lại. Từ đó dụng quẻ này một cách tốt nhất vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!