Giải quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp mang ý nghĩa Hung hay Cát trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 21 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch chính là quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp. Lý giải được ý nghĩa quẻ số 21 này sẽ giúp bạn đọc hiểu biết được vận Hung - Cát mà quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp mang đến. Từ đó giúp bạn định hướng tốt hơn trong cuộc sống, sự nghiệp

Tổng quan về quẻ số 21: quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp 

Về tổng quan quẻ dịch số 21 trong số 64 quẻ Kinh dịch thì quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là một trong số 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn. Cung tốn bao gồm: Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân và Phong Lôi Ích, Hỏa Lôi Phệ Hạp cả Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ.

Vì vậy, quẻ này có các đặc trưng rằng có số cung Lạc Thư là 4, biểu chưng cho phương Đông Nam, ngũ hành Mộc còn thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có hai số là số 3 và 8 nghĩa là “sinh thành" của Hành Mộc bản mệnh quẻ Tốn. Can tương ứng là can Ất và Chi tương ứng là Thìn và Ty.

que-so-21-que-hoa-loi-phe-hap-shi-ke-1-1650281818.jpg

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp 

Ý nghĩa của “Phệ hạp” 噬 嗑 có nghĩa là “cắn đứt”. Tượng trưng cho các hình phạt uy nghiêm. Quẻ này có Âm Dương tương tế, cương nhu tương giao vì có quẻ Ly là quẻ âm và quẻ Chấn là quẻ dương.

Từ Tử Hùng đã từng so sánh “dương” với hình tượng “hàm răng cứng cắn mạnh” (cương xỉ phá vật), còn “âm” với hình tượng "cái lưỡi mềm dùng để nếm” (nhu thiệt thức vị ). Việc răng và lưỡi phối hợp, loại bỏ những tạp chất thô thiển để giữ lại những gì tinh hoa (khứ thô thủ tinh).

Trong chiêm quái, quẻ số 21 hàm ý các trở ngại đang chắn trên đường. Tuy vậy, có thể đạt được mục tiêu nếu các trở ngại đó được gỡ bỏ – bị phá hủy giống việc nhai nhỏ cái gì đó thành nhiều mảnh. Ý nghĩa tổng quan của câu này là phải sử dụng cả ân huệ và uy nghiêm trong cai trị (ân uy tịnh dụng, nghiêm minh kết hợp)

que-so-21-que-hoa-loi-phe-hap-shi-ke-2-1650281818.jpg

Trong chiêm quái, quẻ số 21 hàm ý các trở ngại đang chắn trên đường

Lý giải các hào động của quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp 

Hào 1 động: có nghĩa là nghiệp lớn có thành có đạt hay không là do ở tài cao, đức lớn hơn người chứ không phải là do chạy vạy. Nếu bản thân đã ở địa vị cao thì hãy biết tận dụng khả năng mà giúp người, giúp đòi thì mới có phúc lộc lâu dài

Hào 2 động: có nghĩa là đang ở trạng thái thuận lợi, nhận được sự giúp đỡ, cảm thông từ bạn bè. Vì vậy, chỉ việc cứ tiến hành theo dự định. Nếu cầu công danh hay sự nghiệp sẽ như ý còn gia đạo sẽ bình an

Hào 3 động: có ý nghĩa không nên trông chờ vào các lời hứa và sự mời mọc cho những dự định cao vời vì nó chỉ là hư vọng. Chỉ những việc ngang tầm sức thì mới đạt kết quả cần biết an phận thủ thường và hài lòng với những gì đã có

Hào 4 động: có nghĩa khi thực hiện công việc phải biết lúc cần cương, lúc cần nhu, kiên trì và nhẫn nại thì mới thành quả

Hào 5 động: có nghĩa là đang rơi vào tình cảnh phúc mỏng và sức cạn. Bởi vậy nên an phận giữ mình, không nên đua đòi công danh và tài duyên, không thì chỉ chuốc lấy phiền toái, thất bại.

Hào 6 động: có nghĩa là mọi việc không do mình định đoạt được. Vì vậy, cứ mặc cho mọi việc tự diễn ra. Cần sáng suốt và cân nhắc kỹ mọi vấn đề trước khi hành động.  Việc cầu tài, cầu danh không đạt.

Phân tích chi tiết quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp 

Thoán từ

噬 嗑:亨。 利 用 獄。

Phệ Hạp. Hanh. Lợi dụng ngục.

Dịch rằng: 

Cản trước, rồi ra mới hợp sau,

Ngục hình dùng đúng, lợi biết bao.

Thoán Từ trước hết giải nghĩa hai chữ Phệ Hạp, đó là nghiền nát để hợp. Ý muốn nói rằng nghiền nát hay trừng trị kẻ ngoan ngạnh ở trong xã hội, để xã hội có thể hoà hợp. Vì thế, Thoán Từ có ý nói Phệ Hạp hanh.

Thoán Truyện

Phệ Hạp có Chấn là Động có Ly là Minh. Ý muốn nói khi xử đoán tội tình cũng như khi thi hành hình phạt phải vừa minh, vừa uy (Động nhi minh). Minh, Uy phối hợp với nhau, thì sẽ như sấm chớp dẹp tan mọi chếch mác, để đem hòa hợp và trị bình cho đất nước. 

Thoán Truyện lại viết tiếp: Âm Nhu đắc trung nhi thượng hành. Âm mà lại ở ngũ, thời đâu có đáng ngôi vị, nhưng nếu mà đối với các công cuộc hình án, thời đó là Nhu mà cư Cương. Lòng vốn tốt, nhưng phải nghiêm, Cương để bảo trì pháp luật cũng là hay rồi. Thoán Truyện, vì thế mới viết tiếp: Tuy bất đáng vị. Lợi dụng ngục dã.

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt để làm việc gì?

Trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, thì quẻ Phệ Hạp bề ngoài có một số trở ngại gây ngăn trở công việc nên tưởng chừng là xấu. Vậy nhưng thực sự lại là hanh nếu biết cách để đập tan những trở ngại đó.

Đập tan bằng lối ứng xử trí tuệ, mà không áp đặt. Quẻ này có thể sử dụng để hình trừ điều gian, đồng thời có thể giải quyết các vấn đề về tình duyên hay gia đạo và công danh,... sẽ đều đem đến những thành quả mặc dù không quá to lớn nhưng cũng ở mức độ ổn định, chấp nhận được.

que-so-21-que-hoa-loi-phe-hap-shi-ke-3-1650281818.jpg

Quẻ 21 có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề gia đạo hay công danh sẽ đều đem đến những thành quả tốt

Kết luận

que-so-21-que-hoa-loi-phe-hap-shi-ke-4-1650281818.jpg

Quẻ 21 là hanh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc Giải mã quẻ số 21: Hỏa Lôi Phệ Hạp trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 21 nói chung và Kinh Dịch nói riêng