Phong thủy nhà ở: Nên kiêng đặt bếp ngay cửa sổ

Trần Thị Ánh Dương

Theo như các quan niệm của phong thủy thì vị trí để đặt bếp có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của gia chủ. Đặt bếp ở vị trí không tốt về mặt phong thủy có thể sẽ gây ra nhiều hiểm họa khó lường. Vấn đề đặt bếp ngay cửa sổ cũng đang được rất nhiều người quan tâm, vậy thì thực hư như thế nào.

Tại sao kiêng đặt bếp ngay cửa sổ

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặc biệt tối kỵ để đặt bếp đó là đặt bếp ngay cửa sổ hoặc gần cửa sổ, đây chính là vị trí được coi là dễ gây nên các bệnh tật cho những thành viên sống trong gia đình của bạn và khiến cho gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra cự cãi không đáng có. 

Cửa sổ chính là nơi không khí trong và ngoài nhà giao thoa với nhau. Và nếu như bạn đặt khu vực bếp nấu ăn ở vị trí ngay cạnh bên cửa sổ, chắc chắn đó là điều sẽ khiến cho các luồng dương khí bị ngăn cản lại, khiến cho chúng không thể đi vào nhà một cách dễ dàng được. Đồng thời, các luồng khí xấu này cũng không thể thoát ra bên ngoài được. Đó cũng chính là nguyên nhân mà vị trí này không tốt cho gia chủ về nhiều mặt.

Nếu trong trường hợp mà không còn vị trí nào thì bếp nấu cần được đặt cách cửa sổ một khoảng cách nhất định. Tránh không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào khu vực bếp, để tránh cho khu vực nấu nướng đã nóng lại còn nóng hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như mùi vị các món ăn của bạn. 

bep-ngay-cua-so-1-1650497512.jpg

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặc biệt tối kỵ để đặt bếp đó là đặt bếp ngay cửa sổ

Cách khắc phục đặt bếp ngay cửa sổ

Nếu như bạn vẫn muốn đặt bếp ngay cửa sổ để không gian khu vực bếp được thoáng khí hơn thì có thể khắc phục lỗi phong thủy bằng các cách sau:

Hướng cửa sổ của bếp:

Để khắc phục được lỗi phong thủy khi đặt bếp ngay cửa sổ thì điều đầu tiên và đơn giản nhất mà chúng ta cần làm đó chính là lựa chọn được một hướng đặt cửa sao cho phù hợp nhất.

Một cửa sổ được coi là hợp phong thủy thì trước tiên sẽ phải đón được ánh nắng và gió ở bên ngoài vào phòng bếp một cách nhẹ nhàng và vừa đủ dùng. Hướng Đông sẽ là hướng tốt nhất nên bạn có thể  đặt cửa sổ hướng về phía đó, để có thể lấy được lượng ánh sáng trong lành mỗi buổi sáng sớm. 

Vì cửa sổ sẽ lấy được ánh sáng tự nhiên, thế nên nếu như có thể chọn hướng theo vận mệnh của gia chủ thì sẽ là tốt nhất. Bên cạnh đó, gia chủ cần phải đảm bảo rằng hướng cửa sổ này có thể nhìn ra được bên ngoài mà không hề bị các chướng ngại vật chắn ngang tầm nhìn như: bãi rác, nhà cửa, cây cối tán rộng, những căn nhà bên cạnh hoặc là những công trình đối diện,…

Kích thước cửa sổ của bếp:

Trên thực tế thì với những căn hộ chung cư thì bạn sẽ  không thể nào mà chọn lựa được kích thước của cửa sổ, nhưng đối với nhà ống và nhà riêng thì điều này là hoàn toàn có thể. Và cửa sổ nhà bếp chính là loại cửa sử dụng với mục đích là lấy không khí nên thường chỉ cần loại có thiết kế nhỏ gọn là đủ. Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Vị trí đặt cửa: cửa sổ khi đặt cần phải cao ngang với bồn rửa bát hoặc là cao hơn từ bàn ăn tính trở lên.

Bếp ngay cửa sổ cần có kích thước hài hòa đối với diện tích của không gian bếp và cả cá tính riêng của chủ nhân ngôi nhà.

Đối với các căn bếp hiện đại như ngày nay, gia chủ sẽ thường thích những loại cửa sổ có kích thước rộng lớn 1 chút để có thể thu được hết  ánh sáng ở bên ngoài vào bếp, giúp cho căn bếp của bạn trở nên sáng nhất có thể và thoáng đãng.

bep-ngay-cua-so-2-1650497511.jpg

Cửa sổ cần phải cao ngang với bồn rửa bát hoặc là cao hơn từ bàn ăn tính trở lên

Lựa chọn chất liệu làm cửa sổ

Ngày nay, cửa sổ trang bị cho phòng bếp có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhôm kính, kính… tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là chất liệu bằng gỗ. Đây là chất liệu được mọi người yêu thích nhất và được coi là chất liệu làm cửa sổ tốt nhất hiện nay, có tuổi thọ cao, đem lại giá trị thẩm mỹ và đặc biệt là rất phù hợp với gia chủ thuộc hành Mộc. Vì thế, chất liệu làm cửa sổ cũng rất quan trọng, bạn nên cân nhắc loại chất liệu phù hợp với mệnh của mình.

Một số lưu ý khi đặt bếp ngay cửa sổ

Khi đặt bếp ngay cửa sổ, bạn cần phải lưu ý những yếu tố sau:

  • Cửa sổ khi thiết kế lắp đặt cần phải được phối hợp với cửa chính vào bếp để tạo thành một trục liên thông để cho sức nóng từ bên trong có thể tỏa ra bên ngoài và luồng khí dương từ bên ngoài có thể vào nhà được dễ dàng nhất.

  • Cửa sổ bếp cần phải có khung chịu lực để đem lại được cảm giác chắc chắn cũng như an toàn cho căn bếp.

  • Cửa sổ cần phải cao ngang với bồn rửa bát hoặc là phải cao từ bàn ăn trở lên. Ngoài ra thì trong những không gian của phòng bếp nhỏ thì cửa sổ sẽ thường được thiết kế và phát triển theo chiều cao để tạo cảm giác thông thoáng hơn cho căn bếp.

  • Các khung cửa sổ của bếp sẽ thường sẽ được chia theo các ô. Khi thiết kế bạn cần phải đặc biệt chú ý ô cửa sổ sao cho thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử đếm từ dưới lên.

bep-ngay-cua-so-3-1650497512.jpg

Cửa sổ bếp cần phải có khung chịu lực để đem lại được cảm giác chắc chắn cũng như an toàn cho căn bếp

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tất cả thông tin về “ kiêng kỵ đặt bếp ngay cửa sổ” và một số lưu ý khi thiết kế bếp cạnh cửa sổ. Mong rằng qua bài viết này thì các gia đình đang các gặp vấn đề sắp đặt vị trí bếp và cửa sổ sao cho hợp lý sẽ có thêm cho mình được những điều bổ ích để áp dụng luôn vào chính căn bếp của nhà mình.