Phong thủy: Có nên trồng cây to trước cửa nhà hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Có nên trồng cây to trước cửa nhà không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo phong thủy, việc có cây to ở trước nhà chính là một điều đại kỵ, có thể ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Có nên trồng cây to trước cửa nhà hay không?

Trồng cây to trước cửa nhà sẽ cản vượng khí vào nhà

Xét về quan điểm hình thế, cửa chính của ngôi nhà (minh đường) luôn cần sự quang đãng, sáng sủa, rộng rãi, tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn và ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào nhà qua cửa chính (đại môn). 

Cây to trước cửa nhà ngăn cản dương khí của ngôi nhà sẽ làm cho ngôi nhà thiếu đi sức sống, thiếu cả ánh mặt trời (dương quang), từ đó những người sống trong nhà có thể gặp nhiều điều bất lợi hay ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến đau ốm triền miên. Hơn nữa, cây to trước cửa nhà cũng sẽ ngăn cản tài lộc vào nhà.

Nơi trú ngụ của những thứ không tốt lành

Khi trồng cây to ngay trước cửa nhà, cây sẽ che đi hầu hết hết ánh nắng trời chiếu vào trong nhà. Mà ánh nắng mặt trời lại là khắc tinh của những thứ không tốt lành. Nếu thiếu ánh sáng, đây sẽ là nơi trú ngụ hoàn hảo của những thứ không tốt lành ấy. Lúc này, người sống trong nhà có thể bị ốm đau, trẻ con sẽ bị trêu chọc và khóc suốt cả ngày cả đêm.

Ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà và cả tầm nhìn

Nếu cây loại to trồng sát ngay trước cửa thì rễ lớn của cây có thể ăn sâu, ăn rộng, làm hỏng móng nhà, nền nhà hay đi lại dễ bị va vấp. Nếu có bão làm cây đổ, có thể đổ vào nhà gây hỏng ngôi nhà và làm bị thương người khác.

Trong phong thủy, che khuất tầm nhìn cũng là một điều kiêng kỵ. Nên để cửa chính thoáng đãng, lộ hoàn toàn ra dưới ánh nắng mặt trời.

co-nen-trong-cay-to-truoc-cua-nha-1-1649987291.jpg

Việc trồng cây trước nhà cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh cây cối cản trở sinh khí vào cửa chính của ngôi nhà và làm ngôi nhà trở nên âm u

Cách hóa giải cây to trước cửa nhà

Cách đơn giản nhất để hóa giải việc có cây to ngay trước cửa nhà làm căn nhà bị che khuất và tối tăm chính là chặt bỏ cái cây đó đi. Tuy nhiên, nếu vì một số lý do nào đó không thể chặt bỏ, ta có thể hóa giải bằng những cách sau:

 • Thắp đèn sáng trước nhà và chặt bớt lá cây để cành cây bớt lòa xòa, giúp ánh sáng có thể chiếu vào nhà nhiều hơn.

 • Có thể sơn nhà theo gam màu tươi sáng để làm tăng thêm dương khí cho căn nhà, nhất là màu vàng là màu của mặt trời. Thường xuyên mở rộng các cửa nhà, cửa sổ để có thể đón nhận được nhiều ánh sáng mặt trời đi vào trong nhà nhất có thể. 

 • Có thể treo các tranh phong thủy có gam màu tươi sáng trong nhà. Nên lựa chọn những bức tranh có nội dung theo hướng thoáng đãng, có nhiều ánh sáng.

 • Treo gương bát quái trước cửa nhà cũng là một cách có thể hóa giải đại kỵ cây to trước cửa nhà. Nên treo loại gương to, ưu tiên gương cầu lồi vì chúng có thể phản xạ lại những thứ không sạch sẽ muốn lao vào ngôi nhà của mình.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-2-1649986994.jpg

Treo tranh phong thủy vừa có thể trang hoàng không gian vừa giúp đem lại những điều may mắn, tốt đẹp cho gia chủ

Những cây không nên trồng trước cửa nhà

 • Cây hạnh đào: Loài cây có ý nghĩa tốt nhưng nếu trồng trước nhà thì lại mang điềm xấu đến cho gia chủ.

 • Cây thùy dương: Cây này có cành lá rậm rạp sẽ làm cho khu vực trước nhà bị tối tăm, gây nhiều điều không tốt cho chủ nhà. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, khi trồng cây thùy dương đối diện trước cửa nhà còn có thể gây họa có người chết treo xà nhà.

 • Cây phượng, cây trạng nguyên: Theo phong thủy, những loài cây có hoa đỏ nếu nằm phía bên phải trước nhà sẽ mang lại điềm xấu cho gia chủ.

 • Cây liễu: Cây liễu có tán lá lòa xòa rũ xuống tạo thành bóng râm che khuất khu vực minh đường khiến cho sinh khí không thể lưu thông. Điều này vừa khiến cho mặt tiền ngôi nhà thiếu tính thẩm mỹ vừa tạo không khí buồn bã, não nề và thê lương.

 • Cây dâu: Cây dâu là loài cây mang lại những điềm xấu, xui xẻo nên nếu trồng cây dâu trước nhà sẽ có ý nghĩa đang mong ngóng chuyện tang tóc đến.

 • Cây đa: Cây đa thường được trồng trong các đền thờ, miếu mạo, chùa chiền nên không thích hợp khi trồng trước nhà ở. Nếu trồng cây đa trước nhà còn gây mất cân bằng cho thế đất khi nhà ở thường nhỏ mà cây đa lại là loài cây phát triển to lớn.

 • Cây bách: Loài cây này thường được trồng ở các khu mộ nên tối kỵ trồng trước nhà. Theo quan niệm phong thủy và dân gian, loài cây sẽ dẫn dụ ma quỷ đến nhà gây nên nhiều điều xáo trộn cho gia đạo.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-3-1649986994.jpg

Theo quan niệm phong thuỷ, trước cửa nhà là nơi sinh khí lưu thông nên rất quan trọng

Một số loại cây có thể trồng trước cửa nhà

Theo phong thủy, trồng cây to trước cửa nhà không có lợi cho phong thủy của mỗi ngôi nhà, sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà và có thể khiến cuộc sống của các thành viên không êm ả, yên ổn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn trồng cây trước cửa nhà mình để tạo một cảnh quan đẹp mắt cho ngôi nhà thì bạn có thể xem xét các loại cây sau:

 • Cây cọ: Trong phong thủy, cây cọ là đại diện cho tài vận và chúng sẽ giúp bảo vệ nguồn tài vận cho gia đình.

 • Cây họ cam, chanh: Chúng tượng trưng cho sự may mắn, sẽ mang đến niềm vui cho gia đình bạn.

 • Cây xoan: Đây là một loại cây tượng trưng cho sự trường thọ.

 • Cây mơ: Hoa của cây mơ có 5 cánh, tượng trưng cho sự tinh khiết và thịnh vượng.

 • Cây lựu: Trong phong thủy, cây lựu sẽ mang lại sự an lành, thịnh vượng cho gia đạo cũng như mang ý nghĩa muốn gia đình đông con đông cháu.

Mặc dù mang những ý nghĩa tốt lành nhưng bạn vẫn không nên để chúng phát triển quá lớn, che hết ánh sáng chiếu vào trong nhà, làm căn nhà trở nên âm u và khuất tầm nhìn. 

co-nen-trong-cay-to-truoc-cua-nha-4-1649987291.jpg

Nếu được trồng phù hợp, cây cối sẽ giúp không khí trở nên trong lành hơn

Phần kết

Phong thủy rất quan trọng đối với nhà ở, có thể mang lại vận may hay vận rủi cho tất cả các thành viên sống trong nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi có nên trồng cây to trước cửa nhà hay không và hãy cân nhắc thật kỹ để phong thủy ngôi nhà của bạn được tốt nhất nhé!