Những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ mà bạn nên biết

Trang Thu - Phòng SEO

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm hay còn gọi là Tết Giết sâu bọ. Đó là những sinh vật làm hại mùa màng và sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cần lưu ý những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ để tránh những điều xui rủi, không may mắn nhé! 

nhung-dieu-kieng-ky-tet-doan-ngo-1-1652432559.jpg
Tết Đoan Ngọ 

1. Một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan Ngọ 

1.1 Không nên để rơi tiền hay mất tiền 

Điều đầu tiên kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ đó là không được để rơi hay mất tiền. Vào ngày này, các bạn nên cẩn trọng trong quá trình giao dịch tiền bạc, tránh để tiền bạc. Nếu làm rơi hay mất tiền vào ngày này tức là  bạn để tài lộc của mình rơi mất, vận mệnh tài lộc cũng theo đó mà càng ngày càng giảm sút, dễ rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu. 

1.2 Không nên ở lâu trong nơi âm u, nhiều tà khí

Trong ngày Tết Đoan Ngọ bạn không nên ở lâu ở những nơi âm u, nhiều tà khí. Âm khí nặng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  Khi âm dương giao thái gây ra trường khí hỗn loạn dễ dẫn đến ốm đau, bệnh tật.

1.3 Kiêng để giày dép lộn xộn

Kiêng để giày dép lộn xộn là một trong những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ. Điều này bắt nguồn từ văn hóa dân gian Trung Quốc do từ giày dép đồng âm với “tà”. Vì thế người xưa cho rằng nếu để giày dép lộn xộn, không gọn gàng sẽ khiến tà khí phân tán và xâm nhập vào nơi ở của chúng ta. 

Vì vậy, khi đi về nhà bạn nên để giày dép gọn gàng, để mũi giày hướng ra ngoài, để tà khí thuận đường tiêu tan. Nếu không để ý để giày dép hướng vào trong nhà thì điều đó dẫn tới việc dẫn dụ tà khí vào nhà.

1.4 Kiêng soi gương sau 12h đêm

Sau 12h đêm là thời điểm âm khí nặng, mà gương lại thuộc tính âm, nên dễ chiêu âm khí. Hơn nữa, gương còn được coi là cửa ngõ giao giữa 2 giới âm và dương.

Chính vì thế, sau 12h đêm bạn không nên soi gương hay đứng trước gương chụp ảnh. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn và có thể bạn sẽ bị doạ những hiện tượng tâm linh kỳ bí. 

nhung-dieu-kieng-ky-tet-doan-ngo-2-1652432559.jpg
Kiêng soi gương sau 12h đêm 

1.5 Trong ngày Tết Đoan Ngọ không nên mua đồ lưu niệm 

Một điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ nữa là kiêng mua đồ lưu niệm. Mọi vật trên đời đều có linh khí nhưng không phải trường khí nào cũng tốt cho con người. Đồ lưu niệm là thứ chúng ta mua khi đến 1 vùng đất mới, thường có phong tục tập quán khác với nơi ta đang sinh sống. Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của nó thì trong ngày tết Đoan Ngọ, bạn không nên mua đồ lưu niệm về làm quà. Nếu dùng sai hoặc dùng không đúng mục đích có thể sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, vận mệnh, tài lộc của mình.

2. Một số việc nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ 

2.1 Giết sâu bọ

Tổ tiên chúng ta cho rằng trong ngày Tết Đoan Ngọ có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn. Người miền Bắc thường diệt sâu bọ vào sáng sớm ngay khi thức dậy bằng các món cơm rượu nếp, bánh gio và trái cây như mận, vải... Trẻ em vừa ngủ dậy, còn ở trên giường được cho dùng các món này và cả trứng luộc. Tiếp theo được bôi hùng hoàng vào thóp đầu, ngực, rốn để diệt sâu bọ và sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay.

Còn người lớn khi dậy không được đặt chân xuống đất ngay mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ rồi ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó họ mới ra khỏi giường, uống một ít rượu hoặc ăn cơm rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đến ăn trái cây cho sâu bọ chết.

nhung-dieu-kieng-ky-tet-doan-ngo-3-1652432559.jpg
Quan niệm ăn cơm rượu để giết sâu bọ 

2.2 Cúng Tết Đoan Ngọ

Tiếp theo, việc nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ đó là cúng Tết Đoan Ngọ. Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm một số lễ vật như: hương, hoa, vàng mã, nước, cơm rượu nếp, các loại trái cây, bánh tro, chè hạt sen….Tùy theo điều kiện gia đình có thể thêm hoặc bớt các món.

nhung-dieu-kieng-ky-tet-doan-ngo-4-1652432560.jpg
Mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ 

2.3 Tắm nước lá 

Cuối cùng, vào ngày Tết Đoan Ngọ, sau khi ăn cơm rượu nếp để giết sâu bọ, nhiều gia đình chuẩn bị nước tắm từ các loại lá như: tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre… Vì người xưa cho rằng, việc tắm lá thảo mộc giúp cơ thể sạch sẽ, dễ chịu và xua tan mầm bệnh. Hơn nữa, tắm lá thảo mộc sẽ trừ khử được những tà khí trên cơ thể, đem lại cảm giác khoan khoái. 

3. Kết luận 

Trên đây là những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn không phạm những điều cấm kỵ và phát huy những việc nên làm để luôn được bình an, may mắn.