Những điều kiêng kỵ ngày rằm bạn nên biết

Trang Thu - Phòng SEO

Có thờ có thiêng có kiêng có lành là lời dạy bảo được ông cha ta truyền đạt nhiều đời nay. Đặc biệt những kiêng kỵ ngày rằm luôn được vô cùng lưu ý. Những quan điểm này tới nay vẫn chưa thể chứng thực đúng sai bằng những chứng cứ khoa học. Tuy nhiên chỉ cần là điều được ông cha truyền đạt, nhân dân ta đều cố gắng không phạm phải. Dưới đây chúng tôi sẽ thống kê những điều kiêng kỵ ngày rằm bạn cần chú ý nhé. 

1. Những điều kiêng kỵ ngày rằm của người Việt. 

1.1. Kiêng gặp phụ nữ và những người có vía nặng

Theo quan điểm dân gian, đàn ông là “dương” còn phụ nữ là “âm”. Do đó phụ nữ dễ dàng đem đến những điều xui xẻo, không may mắn, đặc biệt vào ngày rằm theo âm lịch. Chính vì thế, gặp mặt người phụ nữ khi lần đầu tiên ra khỏi nhà trong ngày là điều kiêng kỵ ngày rằm. 

Ngoài ra người ta cũng tránh gặp những người có vía nặng, những người mặt mày cau có, người khó tính, hay gặp xui xẻo. Nếu lỡ gặp những người đó thì cả ngày rằm hôm đấy sẽ gặp xui xẻo, làm mọi việc đều không thành. 

Để tránh gặp phải đàn bà phụ nữ hay người vía nặng vào ngày rằm, chúng ta có thể hẹn trước người hợp vía, đàn ông khỏe mạnh, nhẹ vía trước cửa nhà để gặp mặt trước khi đi ra ngoài. 

Nếu lỡ gặp phụ nữ hay người vía nặng, ông cha dạy nên “đốt vía” để xua đuổi xui xẻo. Bạn chỉ cần một tờ giấy, rơm hay vật có thể bén lửa, châm lửa đốt rồi hơ người mình là được. 

kieng-ky-ngay-ram-1-1-1-1652432791.jpg
Kiêng gặp phụ nữ hoặc người có vía nặng

1.2. Kiêng việc quan hệ vợ chồng

Một trong những điều kiêng kỵ ngày rằm cần lưu ý nhất là việc quan hệ vợ chồng. Dân gian chỉ rằng nếu nam nữ gần gũi nhau trong ngày rằm sẽ dẫn tới những điều xui xẻo, đen đủi, thậm chí là đại hạn. 

Cũng có nhiều người cho rằng nếu làm chuyện vợ chồng trong ngày rằm sẽ dẫn tới con cái sinh ra ốm yếu, bị ma quỷ ám theo. Người phụ nữ bị suy giảm sức khỏe còn người đàn ông bị suy giảm tinh khí. 

1.3. Kiêng sinh đẻ con gái

“Trai mùng một, gái ngày rằm” là câu nói truyền miệng của dân gian. Ý nói rằng những đứa trẻ là con trai sinh vào ngày mùng 1 và con gái sinh ngày rằm âm lịch đều rất khó nuôi, trong quá trình khôn lớn rất vất vả. 

Đây cũng là điều kiêng kỵ ngày rằm ông cha ta truyền đạt. Theo cách tính của người phương Đông, ngày rằm là ngày trăng tròn, cũng là ngày năng lượng âm lên tới cực đại. Con gái sinh ngày rằm có sao chiếu mệnh là sao Thái Âm sẽ hình thành cá tính ngang bướng, khó dạy bảo.

Trước kia, việc tránh đẻ con vào ngày âm rất khó. Tuy nhiên với trình độ y học hiện nay, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể chọn ngày sinh cho con cái của mình. Nếu e ngại quan niệm dân gian thì cha mẹ nên sử dụng các phương pháp y học hiện đại dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh sinh con gái vào ngày rằm. 

1.4. Kiêng câu cá 

Rất nhiều người không biết kiêng câu cá cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày rằm. Theo truyền thống người Việt, nếu câu cá vào đêm trăng tròn thì người đó sẽ câu phải những điều đen đủi, rất dễ rước họa vào thân. Nên nếu có sở thích câu cá, bạn nên tránh ngày rằm, đặc biệt vào buổi tối nhé. 

1.5. Kiêng việc nói tục, chửi bậy

Với quan điểm “Họa từ miệng mà ra”, người ta cho rằng những người hay nói tục, chửi bậy thường có văn hóa thấp, tính tình nóng nảy, thích gây sự. Kiêng kỵ ngày rằm cũng nhắc tới việc nói tục, chửi bậy sẽ khiến cuộc sống dễ gặp thị phi, nhiều rắc rối. 

kieng-ky-ngay-ram-2-1-1652432791.jpg
Kiêng kỵ nói tục chửi bậy vào ngày rằm

2. Những điều nên làm vào ngày rằm

2.1. Đi lễ chùa cầu may

Phong tục đi lễ chùa vào ngày rằm là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Dù là người theo Phật giáo hay những người theo chủ nghĩa vô thần thì việc đi lễ đều được coi là điều quan trọng và cần thiết. 

Đến chùa cầu cho gia đình bình an, may mắn, công việc thuận lợi. Con người thành tâm đi chùa còn có thể hóa giải được những điều kiêng kỵ ngày rằm nếu lỡ mắc phải. Rất nhiều gia đình còn chuẩn bị những món đồ cúng lễ để thể hiện lòng thành kính. 

kieng-ky-ngay-ram-3-1-1652432731.jpg
Đi lễ chùa cầu may vào ngày rằm

2.2. Tắm với hoa tươi

Rất nhiều người, đặc biệt là những người hay đi lễ chùa quan niệm rằng tắm bằng nước cùng với các loại hoa tươi sẽ giúp gột rửa những điều xui xẻo kiêng kỵ ngày rằm. Nó cũng giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho và tinh thần thoải mái hơn. 

2.3. Ăn những món ăn may mắn

Thức ăn cũng là một thứ có thể đem lại may mắn, phòng tránh những kiêng kỵ ngày rằm theo ông cha chỉ dạy. Với hệ tư tưởng phương Đông, những món ăn màu đỏ có tác dụng cầu may mắn. 

Món xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc thường được dùng để cúng tế trong ngày rằm. Sau khi cúng xong, người ta thường ăn xôi đỏ để may mắn. Nó cũng được xem là phần lộc lá mà bề trên ban tặng cho những người thành tâm

Ngoài món xôi đỏ, gà luộc tượng trưng cho sự giàu có và phú quý. Tại miền Nam, ăn món canh khổ qua tượng trưng cho những điều đau khổ, cực nhọc sẽ qua đi, điều may mắn, ngọt lành sắp tới. 

Ngoài ra, ăn chay cũng là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn. Những món chay thanh đạm giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đồng thời là một cách tích đức, làm việc thiện, giúp con người thanh thản, yên bình. 

kieng-ky-ngay-ram-4-1-1652432792.jpg
Những món chay thanh đạm được nhiều người lựa chọn vào ngày rằm

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã chỉ cho bạn những kiêng kỵ ngày rằm cần lưu ý. Nếu có thắc mắc nào trong cuộc sống, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.