Những điều kiêng kỵ khi ra mộ mà bất kỳ ai cũng cần ghi nhớ

Trần Thị Ánh Dương

Theo phong thủy, mộ phần của gia tiên ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của con cháu đời sau. Chính vì vậy, thăm mộ là một việc thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ ông bà tổ tiên những vẫn có những điểm cần lưu ý để tránh gây ra hậu quả xấu. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi ra mộ này.

Ý nghĩa của việc thăm mộ

Theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam, tục thăm mộ tổ tiên như một nét văn hóa để nhắc nhở con cháu nhớ đến ông bà gia tiên mỗi độ xuân về hay rằm tháng 7 âm lịch.

Ca dao xưa cũng có câu “Con người có tổ có tông - Như cây có cội, như sông có nguồn”, do đó thăm viếng phần mộ gia tiên là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền của dân tộc ta vốn từ lâu đời. Phần mộ được coi là “ngôi nhà” của người đã khuất nên thường được con cháu sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ, đẹp đẽ. Đây cũng là việc làm với ý nghĩa thể hiện của lòng hiếu thảo hướng về với nguồn cội của con người. 

Cho nên dù tất bật, bộn bề thế nào thì đến ngày này, mọi người đều hướng về chốn chôn rau cắt rốn và nhớ đến ngày thăm viếng mộ cha ông. 

nhung-dieu-kieng-ky-khi-di-ra-mo-1-1650668589.jpg

Việc thăm mộ tổ tiên có ý nghĩa quan trọng

Các lưu ý cần tránh khi ra mộ

Mộ là nơi nhiều âm khí và rất linh thiêng nên khi có những điều kiêng kỵ khi ra mộ mà ai cũng cần phải lưu ý, đó là:

Không đi thăm mộ một mình ở nơi vắng vẻ

Phong thủy của ngôi mộ tốt thường đặt ở nơi hoang vắng, hẻo lánh và ít người qua lại. Do đó mà khi nghĩa trang đặc biệt tập trung nhiều tà khí. Chính vì vậy, khi có ý định đến viếng mộ thì bạn nên đi cùng với một số người nữa, chứ không nên một mình tới đó. 

Nếu buộc phải đi đến nơi này một mình thì trước khi vào cửa nhà, bạn cần bước qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi… để xua đi khi lạnh và điều không may.

Tránh thăm mộ sau 3 giờ chiều

Sau 3 giờ chiều, dương khí bắt đầu suy yếu dần và ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của người sống. Do vậy, thăm mộ sau thời điểm này là một trong những điều kiêng kỵ khi ra mộ để tránh bị những năng lượng xấu xâm nhập vào cơ thể.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-ra-mo-2-1650668590.jpg

Những điều kiêng kỵ khi ra mộ

Không quên cúng bái khi viếng mộ

Khi đến viếng mộ, bạn cần phải dọn dẹp khu vực lễ tạ ân cũng như cây cỏ xung quanh. Tiếp đến mới đến việc bày tỏ lòng thành với thổ địa và thần linh tứ phương bằng các món ăn như xôi chè, rượu, nhang đèn… và dâng sớ, khấn vái.

Tuyệt đối không được có thái độ vô lễ, bất kính

Mộ phần là ngôi nhà lưu giữ hài cốt, vong linh của người đã mất, là nơi có âm khí nặng, rất thiêng. Vì vậy người viếng mộ tuyệt đối phải tôn kính, không nên có thái độ vô lễ, bất kính như đạp lên mộ,… Nếu người lớn có mang theo trẻ nhỏ tới thăm thì phải trông chừng các bé thật cẩn thận. 

Ngoài việc thắp nhang cho phần mộ tổ tiên của nhà mình thì bạn cũng nên nhớ thắp nhang thêm cho cả “hàng xóm” xung quanh để thể hiện tình cảm dành cho họ.

Đi thăm mộ tức là đến thăm những người đã khuất và nơi đây luôn yêu cầu sự trang nghiêm. Mọi hành vi như cười đùa, nghịch ngợm hay nói tục, cợt nhả đều coi là những hành vi khiếm nhã, bất kính với người đã khuất.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-ra-mo-3-1650668590.jpg

Luôn thể hiện sự thành kính khi ra mộ

Không giẫm đạp lên phần mộ của những người đã khuất

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, phần mộ giống như ngôi nhà riêng của mỗi người đã khuất. Theo phong thủy, những hành vi không đúng như giẫm, đạp lên trên mộ gây ảnh hưởng đến nơi ở của họ, xúc phạm đến sự yên nghỉ của những người mất.

Kiêng chụp ảnh nhiều người tại mộ phần

Dù việc con cháu tụ tập sửa sang khu mộ để tưởng nhớ ông bà là một hành động rất hiếu lễ nhưng vẫn phải nên trật tự. Lưu ý mọi người không nên dàn hàng ngang chụp ảnh nhiều người, tạo dáng hay quay lưng về phía mộ. Vì đó là hành động thiếu tôn trọng, mất đi tính tôn nghiêm.

Không để cây cỏ che khuất mộ

Để phần mộ được thoáng đãng thì gia đình nên thường xuyên chặt bỏ những cành cây cỏ dại mọc che khuất. Theo phong thủy, khi phần mộ tổ tiên sạch sẽ, rộng lớn và quang đãng thì vận mệnh của các con cháu cũng sẽ vượng lên, vạn sự như ý nhờ sự phù hộ của gia tiên. Tuy nhiên, nếu là những cái cây mà gia đình mình trồng để tạo bóng mát cho mộ của người đã khuất thì không nên chặt  bỏ bừa bãi.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-ra-mo-4-1650668590.jpg

Nên dọn dẹp phần mộ sạch sẽ

Phụ nữ có thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt không nên đi thăm mộ

Theo quan niệm xưa, người phụ nữ đang ở thời điểm này đặc biệt yếu và rất dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó, nơi chôn cất người mất thường lại là nơi tập trung nhiều âm khí. Chính vì vậy, phụ nữ có thai hay trong kỳ hành kinh thì nên kiêng kỵ đi thăm mộ.

Khoảng thời gian thích hợp nên ra mộ

Theo truyền thống, văn hóa tại Việt Nam thì hầu hết các gia đình đều ra mộ vào các ngày:

Đi tảo mộ vào tiết Thanh Minh

Lễ tảo mộ tiết Thanh Minh vào ngày 3/3 âm lịch là một nét văn hoá từ ngàn đời xưa của người Việt. Vào ngày cuối của tháng Chạp hàng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm tươm tất, đầy đủ để kính dâng ông bà, tổ tiên. Đặc biệt, các thành viên trong dòng họ sẽ tụ họp và cùng đi ra mộ  sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng để hướng về cội nguồn.

Hành động này là một nghi thức như mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết và nghe con cháu báo cáo tình hình một năm qua của cả gia tộc. Từ đó, những người đã khuất sẽ cảm thấy được tình cảm cũng như sự tôn trọng và sẽ phù hộ độ trì cho con cháu mang lại tài lộc, may mắn. 

Tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch theo cách gọi dân gian là tháng cô hồn. Theo quan niệm người xưa, đây là thời gian Diêm Vương mở cửa âm giới cho những người đã khuất trở về dương gian. Tháng này còn được ví như“Tết” của người mất, nên các gia đình rất chú trọng trong việc thờ cúng, thắp hương… cùng với hy vọng các vong hồn sẽ không chọc phá cuộc sống của gia tộc. 

Do vậy, đây là thời gian tốt để ra mộ, gia chủ bày tỏ lòng thành kính với những vong hồn đã khuất, mong muốn tránh được các xui xẻo và hưởng nhiều bình an và may mắn trong cuộc sống. 

Dù là thời điểm nào thì các bạn vẫn phải lưu ý những điều kiêng kỵ khi ra mộ để tránh vô tình phạm phải khiến những điều không lành có thể ập tới.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-ra-mo-5-1650668590.jpg

Tháng 7 âm lịch là thời gian thích hợp ra thăm mộ

Lời kết

 “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn luôn là câu nói không hề sai ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt là đối với những điều kiêng kỵ khi ra mộ được chia sẻ trên đây là những lưu ý mà bạn và gia đình cần phải ghi nhớ. Nếu cảm thấy thông tin này hữu ích thì bạn đọc đừng bỏ qua những bài viết về phong thủy khác của chúng tôi nhé.