Nên kiêng đi ngày nào để mọi việc được thuận lợi, bình an

Trần Thị Ánh Dương

Dù làm bất cứ điều gì thì ai cũng mong mọi điều luôn được thuận buồm xuôi gió, việc đi lại cũng vậy. Theo quan niệm của ông bà ta thì sẽ có những ngày tốt, ngày xấu bởi vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuất hành. Nếu bạn còn thắc mắc chưa biết nên kiêng đi ngày nào và vì sao lại phải tránh đi vào những ngày này thì hãy cùng tham khảo chi tiết các nội dung ở bài viết dưới đây bạn nhé.

Quan điểm về ngày xấu – tốt 

Theo phong tục của ông cha ta từ xưa tới nay rất nhiều người thường chọn ngày lành tháng tốt để triển khai các việc hệ trọng trong gia đình. Trong đó có xuất hành, động thổ, nhập trạch, đổ bê tông mái, cất nóc, ăn hỏi, rước dâu, khai trương, ký kết hợp đồng, hộ niệm, di quan, phá nấm, hạ huyệt,.... Trước là để trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là để có thể yên tâm tư tưởng để thực hiện công việc. 

kieng-di-ngay-nao-1-1650558015.jpg

Xuất hành vào ngày giờ xấu thì mọi việc bạn làm rất dễ gặp phải bất trắc, không được như ý muốn

Nếu triển khai công việc vào ngày giờ xấu thì mọi việc bạn làm rất dễ gặp phải bất trắc, không được như ý muốn. Chưa kể việc xuất hành, đi xa còn liên quan đến xe cộ giao thông, rủi ro gặp phải cũng sẽ cao hơn. Vì vậy bạn nên xem ngày giờ trước khi xuất hành.

Những ngày xấu không nên xuất hành

Việt Nam là một trong những đất nước Á Đông rất coi trọng yếu tố phong thủy, tài lộc và may mắn. Đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới, đầu tháng khi mọi người có ý định xuất hành, đi xa sẽ xem trước lịch vạn niên để biết được ngày tốt, ngày xấu.

Từ xa xưa, ông bà ta đã truyền lại những kinh nghiệm cho đời sau rằng: “Mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn”. Điều này có nghĩa là ông bà ta đang muốn nhắc nhở rằng mùng 5, 14, 23 chính là những ngày xấu, không may mắn. Bởi vậy, mọi người nên kiêng kỵ những ngày này dù là đi đâu, có công việc quan trọng hay là làm ăn thì cũng lưu ý nên tránh. 

kieng-di-ngay-nao-2-1650558015.jpg

Mùng 5, 14, 23 chính là những ngày xấu, không may mắn nên bạn không nên xuất hành vào những ngày này

Vì sao không nên đi vào những ngày kiêng kỵ 

Trong năm sẽ luôn có ngày tốt, ngày xấu để bạn có thể tham khảo quyết định làm những việc hệ trọng. Dưới những góc độ khác nhau sẽ có những lý giải khác nhau về những ngày kiêng kỵ không nên xuất hành. Dưới đây sẽ lý giải dưới góc độ quan niệm của ông cha và theo căn cứ của khoa học từ đó giúp bạn có thể hiểu rõ hơn.

Lý giải theo quan điểm xưa

Từ xa xưa, mọi người thường chọn những ngày lành tháng tốt để xuất hành. Mục đích của việc này chính là để toàn vẹn tâm linh, sau đó là để yên tâm xuất hành. Chính vì lẽ đó, mà người ta rất ít khi chọn ngày mùng 5, 14, 23 để ra đường hay khởi hành công việc. 

kieng-di-ngay-nao-3-1650558015.jpg

Theo lịch của người Trung Quốc các ngày nguyệt kỳ là ngày mùng 5, 14, 23

Đồng thời, theo lịch của người Trung Quốc ngày nguyệt kỳ chính là các ngày mùng 5, 14, 23. Những ngày này là ngày ở trung cung, đặc biệt ngôi vua lại là trung cung. Trong đó số 9 mang ý nghĩa là cửu cung và số 5 chính là biểu hiệu.

Khi đếm số từ 1 đến 5 nghĩa là số 5 được nhập vào Trung cung. Sau đó sẽ cộng thêm vào số 9 là được 14 cũng nhập vào Trung cung, rồi tiếp đó cộng thêm số 9 nữa ta sẽ được 23 rồi lại tiếp tục nhập Trung cung nữa. Vì vậy, sau ba lần nhập Trung ương ta sẽ có 5,14,23.

Ngôi Huỳnh sát được coi là hung sát ở Trung cung mà ngôi vua lại chồng lên ngôi Huỳnh sát. Vì thế, kẻ ở dưới phải tránh người trên. Nếu không muốn gặp phải hung lai thì phải tránh.

Đồng thời, nếu để ý bạn có thể dễ dàng nhận ra tất cả các ngày 5, 14, 23 nếu chúng ta cộng các chữ số lại với nhau đều cho ra kết quả bằng 5. Ví dụ như ngày mùng 5, ngày 23 có 2+3= 5, ngày 14 có 1 + 4 = 5. Người xưa thường hay nói rằng, ngày nửa đoạn, nửa đường thì đi đâu và làm gì cũng giữa chừng, vất vả, khó đạt.

Ngoài ra đây cũng chính là các ngày triều cường thường sẽ sinh ra các dòng hải lưu nguy hiểm bất thường cho tàu thuyền. Vì thế, các ngày 5,14,23 này thường đem đến nhiều điều không may khi mọi người đi xa. Vì người xưa chủ yếu di chuyển đi lại bằng đường thủy.

Lý giải dưới góc độ khoa học

Xét ở góc độ khoa học, thì các ngày kiêng xuất hành đi lại như 5, 14, 23 sẽ tác động mạnh mẽ nhất đến con người dưới lực tương hỗ với mặt trăng. Điều này tác động tiêu cực đến sức khỏe, thần kinh dễ làm con người ta mất tự chủ. Hay gây ra những điều sai lầm trong tính toán, hành động. Đã có kiểm chứng thực tế về chuyện các tai nạn, rủi ro tăng lên vào trung tuần trăng. 

kieng-di-ngay-nao-4-1650558015.jpg

Các ngày 5,14,23 dưới lực tương hỗ với mặt trăng sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe, thần kinh của con người

Đáng lưu ý nhất là trùng lặp Ngũ hoàng thổ 5/5, và người ta thường hay nói “nen nét như rắn mùng 5”. Nghĩa là ngày này thì không dám đi ra khỏi. Vì trong thời gian này lực hấp dẫn của mặt trăng kết hợp với phương lực ly tâm từ trái đất kết. Hướng tâm từ Vũ trụ và Mặt Trời cũng không được bình thường vì vậy bạn cần hạn chế xuất hành, đi xa vào những ngày này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc nên kiêng đi ngày nào và đề cập cụ thể đến vấn đề các ngày xấu và không may mắn không nên xuất hành trong năm. Từ đó đã giúp các bạn hiểu rõ hơn vì sao mùng 5,14, 23 được xem là ngày xấu nên kiêng kỵ đi lại, xuất hành. Để bạn có thể tránh những ngày này và chọn được những ngày đẹp để mọi việc luôn được thuận lợi và may mắn.