Năm 2022 tuổi nào không được xây nhà, mua nhà?

Nguyễn Thị Thùy

Theo quan niệm dân gian, xây nhà mua nhà phải đúng năm đẹp, hợp tuổi. Có tuổi hợp thì cũng sẽ có tuổi kỵ xây nhà. Vậy năm 2022 tuổi nào không được xây nhà, mua nhà?

Người xưa có câu: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”. Câu nói này dùng để nói về 3 việc quan trọng nhất cuộc đời mỗi con người. Trong đó, xây nhà, mua nhà là một trong những việc quan trọng nhất. Bởi người Việt quan niệm “an cư lạc nghiệp”. Nhà cửa ổn định thì mọi việc mới suôn sẻ được.

Tuy nhiên, xây nhà mua nhà phải đúng năm đẹp, hợp tuổi thì mọi sự mới may mắn. Cần tránh những điều đại kỵ về phong thủy, quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ và hạn chế những điều xui rủi. 

nam-2022-tuoi-nao-khong-duoc-xay-nha-mua-nha-1-1642389301.jpg
Ảnh: minh họa

Năm Nhâm Dần 2022 là năm con Hổ, mệnh ngũ hành là Kim. Những người mang mệnh Kim hợp mệnh Thủy và Thổ. Ngược lại, mệnh Kim sẽ khắc với mệnh Hỏa. Nếu nam tuổi Nhâm Dần muốn mua nhà đất sẽ hợp với hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam, còn nữ thì hợp với hướng Đông Nam

Xem tuổi ai khi xây nhà, mua nhà?

Người xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Điều này nhấn mạnh vai trò của người đàn ông trong việc mua và dựng nhà. Nếu muốn mua nhà 2022, gia đình cần xem tuổi nam giới. 

Theo quan niệm phong thủy, nhà ở vốn là dương trạch, mang dương khí. Trong nhà, đàn ông là người có dương khí vượng. Thế nên mua nhà hay xây nhà đều phải xem tuổi đàn ông, tránh âm dương xung khắc. Vì vậy, mua nhà 2022 cần xem tuổi của người đàn ông là chủ gia đình. 

Nếu trong trường hợp gia đình không may thiếu đi trụ cột thì sẽ xem tuổi của trưởng nam. Nếu gia đình không có con trai hoặc con trai còn quá nhỏ thì xem tuổi người phụ nữ đang gánh vác gia đình. 

Năm 2022 tuổi nào không được xây nhà, mua nhà?

Theo phong thủy phương Đông, khi xem tuổi mua nhà, xây nhà cần tránh phạm 3 hạn sau: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Khi xem tuổi mua nhà xây nhà cần phải theo tuổi âm, theo cách tính của người Á Đông truyền thống. 

Tất cả 3 hạn này đều mang tới những điều không tốt cho gia chủ. Nếu là Kim Lâu, sức khỏe người mua nhà sẽ bị ảnh hưởng, vợ con dễ gặp tai họa. Ngoài ra, cây trồng vật nuôi trong nhà cũng bị tổn hại. Hoang Ốc là nhà hoang, địa sát. Mua nhà mà phạm phải điều này sẽ rất xấu. Vận hạn không chỉ đến với các thành viên trong gia đình mà tình cảm trong nhà cũng rạn nứt, dễ bị sinh ly từ biệt. Hạn Tam Tai mà mua nhà sẽ dễ gặp tai nạn từ trên trời rơi xuống. 

Người tuổi hạn Kim Lâu

Theo từ điển Hán Việt, kim có nghĩa là vàng, còn lâu là nhà. Kim Lâu là những năm không tốt hoặc không phù hợp cho việc khởi công làm nhà hoặc cưới hỏi, làm những việc trọng đại.

nam-2022-tuoi-nao-khong-duoc-xay-nha-mua-nha-2-1642389301.jpg
Ảnh: minh họa

Hạn Kim Lâu có 4 dạng gồm: 

 • Kim Lâu Thân: Tức là Kim Lâu hại cho chính mình. Thường hạn này là hạn Kim Lâu nam – phạm tuổi người Nam khi xem làm nhà phải năm Kim Lâu.
 • Kim Lâu Thê: Hạn Kim Lâu có thể mang lại đại hạn cho người vợ.
 • Kim Lâu Tử: Hạn Kim Lâu mang tới đại hạn cho con cái trong nhà.
 • Kim Lâu Lục Súc: Hạn Kim Lâu hại cho gia súc. Nếu ai làm ăn chủ về chăn nuôi, hạn Kim Lâu này có thể khiến gia chủ tán gia bại sản.

Theo kinh nghiệm dân gian và cổ thư, “một, ba, sáu, tám thị Kim Lâu”. Chỉ cần lấy số tuổi âm chia cho 9, nếu số âm thuộc 1 trong số 4 số trên thì phạm Kim Lâu. Cụ thể, dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân. Dư 3 phạm Kim Lâu Thê. Dư 6 phạm Kim Lâu Tử, dư 8 phạm Kim Lâu Lục Súc. Chỉ có 8 tuổi không phạm Kim Lâu là Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Nhâm Thân.

Những tuổi phạm Kim Lâu năm 2022 cần tránh xây nhà, mua nhà. Những tuổi này gồm: 2011, 2008, 2006, 2004, 2002, 1999, 1997, 1995, 1993, 1990, 1988, 1986, 1984, 1982, 1977, 1975, 1972, 1970, 1968, 1966, 1963, 1959, 1957, 1954, 1952, 1948.

Người tuổi hạn Tam Tai

Hạn Tam Tai tuổi nào cũng phải chịu, đó là hạn của 3 năm liên tiếp. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba còn “Tai” nghĩa là tai họa. Cứ sau 12 năm, con người lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là trong 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam Tai. Đây là một quy luật, một vòng tuần hoàn.

nam-2022-tuoi-nao-khong-duoc-xay-nha-mua-nha-3-1642389300.jpg
Ảnh: minh họa

Người nào dính Tam Tai cần chú ý:

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai (Hỏa Tai) không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai (Thủy tai) không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Nếu không, sau này tiếp tục dễ gặp trở ngại, không suôn sẻ thậm chí là thất bại. Thông thường, hạn Tam Tai ở năm giữa là nặng nhất.
 • Năm cuối Tam tai (Phong tai) không nên kết thúc công việc quan trọng.

Người nào dính hạn Tam Tai sẽ khốn đốn, trắc trở trăm bề. Nếu vợ chồng cũng dính Tam Tai thì càng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng tới gia đình. Nếu vợ chồng không cùng Tam Hợp, hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.

Năm Nhâm Dần 2022, những tuổi phạm hạn Tam Tai gồm: Canh Tý, Nhâm Tý, Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Thân, Nhâm Thân, Giáp Thân, Bính Thân, Mậu Thân, Canh Thìn, Nhâm Thìn, Giáp Thìn, Bính Thìn, Mậu Thìn.

Người tuổi hạn Hoang Ốc

Trong Hoang Ốc thì Hoang có nghĩa là bỏ hoang, trống vắng. Còn Ốc có nghĩa là nhà. Hoang Ốc nghĩa là hạn nhà hoang. Vận hạn này gia chủ nên tránh và kiêng kỵ xây nhà. Nếu làm nhà vào hạn đúng cung xấu khiến công việc trắc trở, khó khăn. Sau này, cuộc sống cũng nghèo túng, sức khỏe, quan hệ gia đình cũng phát triển theo hướng tiêu cực. 

nam-2022-tuoi-nao-khong-duoc-xay-nha-mua-nha-4-1642389283.jpg
Ảnh: minh họa

Hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung. Trong đó, có 3 cung tốt và 3 cung xấu:

 • Nhất Cát (hay Kiết) - cung tốt: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông. 
 • Nhì Nghi - cung tốt: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có .
 • Tam Địa Sát - cung xấu: Làm nhà tuổi này sẽ bị phạm. Gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài - cung tốt: Làm nhà tuổi này, phúc lộc tới đầy tay.
 • Ngũ Thọ Tử - cung xấu: Tuổi này làm nhà là phạm. Trong gia đình sẽ bị chia rẽ, lâm vào cảnh sinh ly từ biệt.
 • Lục Hoang Ốc - cung xấu: Làm nhà tuổi này cũng bị phạm, khó lòng thành đạt.

Theo quan niệm dân gian, nếu xây nhà, làm nhà vào các năm phạm Lục Hoang Ốc, Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử sẽ không tốt. Gia đình dễ gặp các hạn chủ về chết chóc, bệnh tật, tán gia bại sản. Thông thường, một người sống tới 75 tuổi sẽ có 29 năm phạm hạn Hoang Ốc, Thọ Tử hoặc Địa Sát.

Cách tính hạn tuổi Hoang Ốc đơn giản như sau: Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 rồi lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư 2 là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát, dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

Những tuổi phạm Hoang Ốc năm 2022 gồm: 75, 74, 72, 69, 66, 65, 63, 60, 57, 56, 54, 51, 50, 48, 47, 45, 42, 41, 39, 38, 36, 33, 32, 30, 29, 27 (tuổi Âm lịch). 

Để tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc có thể mượn tuổi xây nhà, làm nhà. Tuy nhiên, việc mượn tuổi xây nhà cũng cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Người được mượn tuổi phải có tình trạng sức khỏe tốt. Không có tang chế, trong năm dự định xây nhà không phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
 • Phải mượn tuổi đàn ông khi xây nhà, làm nhà.
 • Nên mượn tuổi người thân trong nhà hoặc người quen thân gần nhà. Mượn tuổi người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình.