Kỳ lạ ngôi làng nằm lơ lửng ở độ cao 1452 mét, cứ đến mùa hè là biến thành biển hoa đầy màu sắc giữa lòng nước Ý

Phạm Thị Liễu

Trước khi gặp sự cố đáng tiếc, thành phố Castelluccio từng được biết đến với danh hiệu "kho báu" của cao nguyên Piano Grand tại Ý với thảm hoa đẹp tuyệt vời.

Theo Trí thức trẻ, ngôi làng này nằm ở độ cao 1.452 mét so với mực nước biển, Castelluccio di Norcia là ngôi làng nằm ở nơi câu nhất của dãy Apennines. 

Ngôi làng nằm trên đỉnh đồi bên trong Công viên Quốc gia Monti Sibillini  của vùng Umbria, miền Trung nước Ý. Ngôi làng nhỏ bé với với số cư dân ít hơn 100 người, là một điểm đến thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch mỗi năm nhờ vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên ở đó.

ngoi-lang-ky-la-1-1656325355.jpg
Ngôi làng Castelluccio khi nhìn từ trên cao
ngoi-lang-ky-la-2-1656325355.jpg
Ngôi nhà được xây theo phong cách trung cổ tại Castelluccio

Bảo quanh Castelluccio là những ngôi làng với phong cách kiến trúc thời trung cổ bao gồm các lâu dài và tu viện cùng các trang trại và những cánh đồng canh tác. Các ngôi nhà ở nơi đây đều được phủ một lớp sơn màu be sữa kết hợp hài hòa với những chiếc cổng màu nâu, được trang trí với hoa văn độc đáo. Dù số cư dân sống tại ngôi làng không nhiều nhưng nó vẫn giữ được nét đẹp và khiến nhiều khách du lịch không thể rời mắt khi đến đây.

Ngoài ngôi làng cổ kính nằm trên cao, vùng Castelluccio còn nổi tiếng với khung cảnh đồng bằng biến thành một biển hoa rực rỡ, đầy màu sắc. Đây chính là một màn trình diễn ngoạn mục của thiên nhiên được gọi là "La Fiorita" xuất hiện từ đầu tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

ngoi-lang-ky-la-3-1656325355.jpg
Mùa hoa nở Castelluccio đẹp như giữa chốn thần tiên

Loài hoa chính thức ở nơi đây là hoa đậu lăng, bên cạnh đó thì các loài hoa khác như anh túc, hoa ngô, hoa cải dại, hoa lan, hoa cúc và nhiều loại hoa khác nhau vào thời điểm này đều bung nở tạo nên một cảnh sắc đẹp tuyệt vời, biến nơi đây thành một thảm hoa đầy màu sắc rực rỡ, khiến cả người dân nơi đây và du khách đều mê mẩn.

Được biết, đậu lăng là loài hoa đã được trồng trên vùng đồng bằng karstic của Umbria trong suốt nhiều thế kỷ qua. Bên cạnh công dụng tạo nên phong cảnh đẹp tuyệt vời, loại đậu lăng được sản xuất từ vùng này còn có hương vị thơm ngon riêng biệt.

ngoi-lang-ky-la-4-1656325355.jpg
Đậu lăng là loài hoa đậu trưng tại vùng cao nguyên này
ngoi-lang-ky-la-5-1656325355.jpg
Từ xa nhìn lại nơi đây đẹp như biển hoa rực rỡ sắc màu
ngoi-lang-ky-la-6-1656325355.jpg
Ai cũng mê mẩn vì vẻ đẹp của thảm hoa đậu lăng

Nhưng đáng buồn là một trận động đất tại Ý vào năm 2016 đã khiến cho ngôi làng trên cao nguyên này bị hư hại nặng nề. Dù thảm hoa không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng có nhiều di tích lịch sử của ngôi làng này như tháp chuông và và Nhà thờ Santa Maria Assunta đã bị đổ nát. 

Sau 6 năm trận động đất diễn ra, nơi đây đã trở thành "ngôi làng ma" không người sinh sống. Tuy nhiên, vì quá yêu thích khung cảnh hoa nở đẹp đến nao lòng nơi đây, có nhiều du khách vẫn thường ghé thăm ngôi làng này để có thể tận mắt chứng kiến "La Fiorita".