6 điều kiêng kỵ làm mái nhà bạn cần biết

Trần Thị Ánh Dương

Mái nhà là phần trên cùng cấu trúc một phần của ngôi nhà. Cùng với yếu tố kỹ thuật trong thi công thì vấn đề phong thủy luôn được chú trọng. Đây thường được coi là khu vực tụ khí, nếu không được thiết kế hợp lý sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tài vận của các thành viên. Như vậy để tránh những điều xui xẻo và xui xẻo, gia chủ cùng điểm qua những điều kiêng kỵ làm mái nhà...

Kiêng kị làm mái nhà: Tránh thế “Nhất góc ao, nhì đao đình”

“Nhất góc đao, nhì đao đình” có thể là câu tục ngữ dân gian mà cha ông ta sử dụng như một kinh nghiệm trong việc chọn mua sắm hay xây nhà. Nghĩa là mặt tiền nhà tránh để góc ao, đình (góc mái có dạng hình dao) quay vào trong, khi làm mái hình tam giác (thường gặp ở mái Thái), mặt trước là cửa chính, góc ao và đình quay mặt tiền phụ về phía mái. Tạo ra một xung yếu, cảm giác bất an.

Ngược lại, bố trí xéo giữa góc ao, mái nhà và do đó là cửa chính, khiến các luồng khí va chạm, xung đột. Về nguyên tắc còn gọi là xung lực trực tiếp. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự may mắn và tâm lý của các thành viên.

kieng-ky-lam-mai-nha-1-1649955041.jpg

Nên kiêng kỵ làm mái nhà

Vì vậy, trước khi làm mái, gia chủ phải nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng khu vực xung quanh. Tránh trường hợp sau khi hoàn thành công việc, bạn phát hiện ra rằng mái nhà của bạn đang ở vị trí "đầu tiên trong ao, thứ hai trong đình làng ” vì vậy hãy dành nhiều công sức để làm sáng tỏ nó.

Điểm góc mái xung yếu

Góc mái thường là điểm trọng yếu ẩn chứa ảnh hưởng xấu đến nguyên khí của ngôi nhà. Vì vậy, để đánh bay xung sát, ông cha ta từ xa xưa đã quen làm nhà bằng cách sử dụng các chi tiết bằng gỗ hoặc thạch cao để làm cứng phần góc mái này. Ngoài ra, có thể kết hợp trang trí và chạm khắc để tạo điểm nhấn hoặc nguyên tắc giả định cho ngôi nhà.

Khi làm mái, gia chủ phải lắng nghe dòng điện điểm để loại bỏ vị trí xung yếu của góc mái.

Kiêng kỵ làm mái nhà quan trọng nhất là khi gác đòn dông trên mái nhà

Giông là nóc nhà, điểm tốt nhất của ngôi nhà. Nếu để bão có thể ảnh hưởng đến tài lộc, sự bình an và may mắn của gia đình viên mãn. Vì vậy, về nguyên tắc, khâu canh gác bão là vô cùng quan trọng và có những kiêng kỵ nhất định.

Canh giữ nóc nhà cần kiêng kỵ các sao sấu: Chanh Tử Phi, Thổ Tú, Thiên Tặc, Hỏa Thổ, Thiên Hỏa.

Kiêng các ngày xấu trong tháng kỵ:

 • Tháng Giêng không phải là các ngày: 5, 6, 17, 18, 29, 30

 • tháng 2, tháng 3, kỵ các ngày: 4,5,16,17,28,29

 • tháng 4 âm  ngày: 2,3,14,15,26,28

 • tháng 5, tháng 6, ngày: 1,2,13,14,25,26

 • tháng 7 kỵ ngày: 11,12,23,24

 • Tháng 8, tháng 9, ngày: 10,11, 22,23

 • Tháng 10 không phải là ngày: 8,9,20,21

 • Tháng 11, tháng 12, ngày: 7,8,19,20

Nếu ngày dựng cột nhà kịp thời để chống bão thì chủ nhà vẫn có thể giữ một ngày đàng hoàng.

kieng-ky-lam-mai-nha-2-1649955041.jpg

Kiêng kỵ làm mái nhà cần tránh những gì?

Về màu sắc của mái nhà

Với các công trình lợp mái tôn, bạn sẽ chọn màu tôn phù hợp với sở thích của mình để phù hợp với kiến ​​trúc của ngôi nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc của mái tôn phù hợp với mệnh của gia chủ để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Trong quan niệm về phép tắc, biểu tượng "nước trên đỉnh núi cao nhất " có thể là một điều kiêng kỵ khi làm mái nhà, vì có cảm hứng rằng nước trên đỉnh núi cao nhất có thể bị vỡ và tràn, gây ra nhiều tang thương, đói kém cho nhân dân. gia đình. Vì vậy, khi lựa chọn màu sắc của mái tôn, nhiều người thường kiêng chọn màu xanh lam, vì đây thường là màu tượng trưng cho nước, nhưng về nguyên tắc thì nước trên mái nhà lại được coi là biểu tượng không tốt . Màu sắc mái thường được lựa chọn theo mệnh của gia chủ hoặc phù hợp với màu của năm lợp. Bạn sẽ có thể nói chuyện về cách lựa chọn màu sắc của mái tôn phù hợp với nguyên tắc để đưa ra sự lựa chọn chính xác cho mình.

Số lượng xà gồ thả trên mái nhà vào không được phạm vào Hoại – Diệt

Xà gồ được gọi là đòn  tay. Trong quan niệm của cha ông ta, xà gồ mái nhà được ví như vợ con và của cải. Nếu tiếng sét xung đột với đòn tay khi làm mái nhà thì vợ con dễ ốm đau; tiền bạc và của cải bị lãng phí. Thậm chí, nó còn khiến chủ nhân gặp nhiều tai ương, ốm đau, bệnh tật, hao tài tốn của.

Gia chủ có thể áp dụng chiến thuật tính kim tuyến phù hợp với quy luật: Sinh (Xuân) - Thân (Hạ) - Rốn (Thu) - Triệt (Đông). xà gồ chính là sinh. Thanh thứ hai là cột trụ. Địa chỉ của thanh thứ năm sẽ trả về Born. Vì vậy,lượng xà gồ rơi trên mái hấp dẫn tạo thành SINH - TẮT.

kieng-ky-lam-mai-nha-3-1649955041.jpg

Những điều kiêng kỵ làm mái nhà bạn nên biết

Khoảng cách giữa các cây xà gồ có khi từ 1100 - 1200mm. Trung bình 1 cây xà gồ trên 1m. Ví dụ, nếu mái nhà là 10m, bạn phải thả 10 cột điện. Theo đó, chủ quán tính toán số tiền phù hợp . Điều cấm kỵ là giải quyết số lượng xà gồ HAM - DIT khi làm mái nhà.

Ngoài ra, có một cách để tính số lần đột quỵ theo độ tuổi. Chủ nhà quan sát đồng hồ, ngũ hành và cả tuổi tương sinh với năm sinh của họ. Sau đó tìm bảng để xác định chủ sở hữu và cũng là chồng. Nếu có xung đột, đó là điều tồi tệ và ngược lại . Cánh tay tượng trưng cho vợ và con, vì vậy bổn phận của chủ gia đình phải tương hợp với con trai của người chồng.

Kiêng kỵ làm mái nhà quan trọng về phong thủy

Về nguyên tắc, mái nhà cũng có hình dạng gợi nhớ đến ngũ hành ”: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - ​​Thổ.

 • Mái hình kim: Thường có hình tròn hoặc mái vòm, mái cong mềm mại. Mái hình kim thường xuất hiện ở các nước phương Tây, Châu Âu, Châu Phi.

 • Mái hình gỗ: Thường có dạng hình cột, trụ. tòa nhà duy nhất còn lại ngày nay là tòa nhà Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Mái nhà hình nước: không có hình dạng nhất định, thường có hình gợn sóng.

 • Mái hình ngọn lửa: là mái nhà hình tam giác, đỉnh nhọn, dốc về chu vi.. đây có thể là kiểu mái phổ biến nhất trong các tòa nhà dân dụng ngày nay. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy trong kiến ​​trúc kim tự tháp.

 • Mái hình trái đất: có thể là mái bằng, không có phần nhô cao. Thường gặp ở các khu chung cư, nhà cao tầng, cao ốc văn phòng.

Lời kết

Trên đây là những kiêng kỵ làm mái nhà bạn nên biết. Trước khi làm nhà bạn cần tham khảo những ý kiến nhà thầu, để có những phương pháp tối ưu nhất