Lưu ý những kiêng kỵ đòn dông nhà mà bạn cần biết

Trần Thị Ánh Dương

Xây dựng nhà cửa là việc trọng đại của đời người, do đó cần phải hết sức cẩn trọng.Trong khi làm nhà thì phần mái nhà được gia chủ quan tâm nhiều nhất, đây cũng là phần ảnh hướng lớn đến phong thủy của cả ngôi nhà. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì trong kiêng kỵ đòn dông nhà? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về đòn dông nhà

Đòn dông (đòn đông), cũng giống như con người, nhà cũng có phần xương sườn, xương sống thì phần xương sống chính là đòn dông, còn phần xương sườn chính là những thanh nhỏ bắt ngang. Đây là thanh gỗ bắc ngang trên đầu hàng cột chính giữa nhà tạo thành đỉnh cao của nóc nhà. Theo quan điểm dân gian thì hướng nhà tốt nhất là hướng nam, do đó lúc này đòn dông sẽ được bắt ngang từ đông sang tây.

Ở nhiều nước phương Đông, hướng đông là hướng mặt trời mọc, cũng là khởi điểm của một mùa xuân với những khởi đầu của vạn vật, thuộc hành thổ vì đây là hướng mặt trời mọc. Vì thế khi lễ thượng lương ( lễ cất nóc) được thực hiện thì đầu đòn tây ở phía đông được bọc vải đỏ để thể hiện cho hướng mặt trời mọc.

Là vị trí cao nhất của ngôi nhà nên đòn dông được coi là là vị trí rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên, hạnh phúc và tài lộc, hưng thịnh của gia đình. Chính vì điều này nên gia chủ phải hết sức chú ý khi tiến hành lễ cất nóc và cần phải chọn ngày tốt để thực hiện.

kieng-ky-don-dong-nha-1-1649946718.jpg

Đòn dông giống như bộ xương của nhà

Những điều kiêng kỵ đòn dông nhà

Trước khi xây nhà, các bạn cần phải chú ý tới một số kiêng kỵ đòn dông nhà sau:

Kiêng kỵ ngày giờ xấu khi gác đòn dông

Với những việc đại sự như thành hôn, khai trương làm ăn, ký kết hợp đồng… thì việc xem ngày gác đòn dông khi xây nhà được các gia chủ đặc biệt coi trọng lựa ngày Hoàng đạo (ngày đẹp), giờ cát lành để tránh gặp phải những điều không may mắn.

Vì thế, trong chọn ngày gác đòn dông bạn cần chú ý tránh khởi sự vào các ngày giờ xấu như ngày Tam nương, Nguyệt kỵ, Thọ tử, Sát chủ, Vãng vong,… trong đó:

  • Tam nương là những ngày như: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và ngày 27 (tính theo lịch âm).

  • Ngày Thọ tử như: mùng 5, ngày 14 và ngày 23 (Âm lịch).

  • Ngày Nguyệt kỵ: 5,14, 23

Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy thì tháng Ba (tiết Thanh minh) và tháng Bảy (tháng Cô hồn, xá tội vong nhân) âm lịch là 2 tháng liên quan đến âm vong. Do đó, gia chủ nên hết sức cẩn trọng khi sắp xếp lễ Thượng lương để tránh những điều xui rủi.

Trong tháng có sự xen kẽ những ngày Hoàng đạo tốt và ngày hắc đạo xấu. Vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ hoặc có thể nhờ những thầy phong thủy tư vấn xem ngày gác đòn dông.

Kiêng kỵ phạm phải tuổi của gia chủ

Khi gác đòn đông không những cần tránh những ngày kỵ mà bạn còn phải căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ để mọi việc được diễn ra thuận lợi.

Theo đó, các ngày giờ xung với bản mệnh hay tuổi của gia chủ cần phải đặc biệt tránh. Những thận trọng này nhằm để ngăn ngừa các phát sinh tiêu cực, không hay với sức khỏe và tài vận của gia chủ cũng như các thành viên cư trú trong nhà. 

kieng-ky-don-dong-nha-2-1649946718.jpg

Kiêng kị đòn dông nhà đặc biệt kiêng phạm phải tuổi gia chủ

Kiêng kỵ với các hướng kiến trúc xung quanh

Khi gác đòn, bạn cần lưu ý một điều nữa là tránh chỉa đòn đông vào nhà người khác. Bởi vì điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà bên cạnh

Không phải ngẫu nhiên mà trong phong thủy truyền thống khi thi công nhà ở, kiến trúc tâm linh hay cung đình… làm lễ cúng gác đòn dông, hai đầu đòn đòn lại được bao tấm lụa đỏ.  

Đến tận ngày nay, khi thi công cho hạng mục nhà ở hay biệt thự, việc lợp ngói hay làm mái đều cần dùng tấm thép để nẹp, bịt kín cây Đòn tay (còn gọi là cây xà gồ) để giảm thiểu các tác động không hay đến các kiến trúc và các ngôi nhà xung quanh. 

Các gia chủ cũng cần lưu ý, trước khi dựng đòn dông cần thực hiện nghi thức cúng gác đòn xin phép Thần Thánh, Gia tiên, Tiền Tổ…

Một số lưu ý khác khi thực hiện làm đòn dông

Ngoài những kiêng kị đòn dông nhà cần chú ý thêm những lưu ý khác khi thực hiện. Việc gác đòn dông đánh dấu phần khung xương kết cấu của ngôi nhà được hoàn thiện, nên đây là một nghi thức rất quan trọng trong quá trình xây nhà. Chính vì thế, các gia chủ cần lưu tâm những điều quan trọng như sau:

  • Với các kiến trúc nhà truyền thống, chất liệu ưu tiên thường sẽ là gỗ tự nhiên. Gỗ làm đòn dông cần lớn hơn đòn tay, thẳng thớm và được bào gọt trơn tru, không gồ ghề.

  • Đòn dông khi đưa về phục vụ công trình tránh để bị bước qua và tốt nhất nên được treo lên.

  • Tránh việc dùng đòn dông đã được ghép , nhất là với đòn làm từ chất liệu là sắt thép. Bạn nên ưu tiên nhất vẫn là gỗ tự nhiên, sẽ tối ưu nhất theo lý luận Phong thủy học.

  • Sau khi đặt đòn dông cần đặt cây cung phía trên với hàm ý bảo vệ, giảm thiểu việc chim chóc hay côn trùng dây bẩn. Người cùng gia chủ gác Đòn dông cũng cần kiêng kỵ các đối tượng là phụ nữ thai kỳ, đang chịu tang hay người có vợ đang mang bầu…tránh tham gia lễ gác Đòn dông. 

kieng-ky-don-dong-nha-3-1649946718.jpg

Bạn nên tránh việc dùng đòn dông ghép

Phần kết

Những thông tin trên đây đã giúp gia chủ thấy được điều kiêng kỵ đòn dông nhà trước khi quyết định xây tổ ấm. Với bài viết này, hy vọng các bạn có thêm kiến thức phong thủy để hoàn thiện ngôi nhà của mình cũng như tránh được những điều xui rủi trong cuộc sống.