Hướng dẫn cách đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy chính xác

Trang Thu - Phòng SEO

Hình tượng vị thần đại diện cho tài lộc, phú quý, thần cai trị một vùng đất về của cải, tài sản và cũng đem đến sự sung túc cho đời sống của gia chủ chỉ có thể là ông thần tài. Vị thần này đã trở thành tín ngưỡng trong phong tục thờ thần của người Việt. Nhưng thờ cúng là vấn đề quan trọng liên quan đến thần linh nên đều dựa trên nguyên tắc phong thủy để thiết lập về việc cúng bái. Cách đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy chính xác sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây một cách chi tiết và đầy đủ.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng ông thần tài 

Phong thủy quan niệm rằng thần tài là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Mỗi hộ gia đình đều rất quan tâm đến việc thờ cúng thần tài, chi tiết đến cả việc bài trí và vị trí đặt bàn thờ vì ảnh hưởng từ yếu tố tâm linh nên không được xem nhẹ. Bàn thờ phải đủ trang nghiêm và thiêng liêng mới là định nghĩa đúng của thờ cúng thần tài. Chỉ khi đặt bàn thờ đúng nơi, đủ để hưởng hương khói của gia chủ thì mong muốn thành sự thật về một cuộc sống sung túc, phước lộc đầy nhà, sự nghiệp rộng mở. 

Thờ cúng thần tài là tín ngưỡng có ý nghĩa lớn đối với đời sống nhân dân Việt Nam. Họ dùng sự thành kính, tôn trọng và sùng bái với chư vị thần linh để đổi lấy một đời hạnh phúc, an nhiên, vạn sự thuận lợi, trăm bề như ý.

Vị trí đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy hiệu quả

dat-ban-tho-than-tai-theo-phong-thuy-1-1652433974.jpg
Vị trí phù hợp mở đường cho tài lộc vào nhà

Vị trí thờ thần tài là một yếu tố quan trọng quyết định gia chủ có thờ cúng thành công hay không. Vai trò của thần tài là phù hộ cho một nơi cố định và bảo vệ, thu hút tài lộc về nơi đó nên có sự liên kết mật thiết với gia chủ. Vị trí bàn thờ thần tài ở đâu phần lớn xét dựa trên mệnh, tuổi, cung hoàng đạo của gia chủ để thuận lợi nhận được phúc phần thần tài ban cho khi thờ cúng người. Nếu muốn chắc chắn, gia chủ nên tìm đến một chuyên gia về phong thủy để nhận được chỉ dẫn cụ thể về vị trí nên đặt bàn thờ.

Bàn thờ thần tài mang tính chất trang trọng nên cần đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Vì nhiều yếu tố mà phong thủy đã quan niệm bàn thờ phải đặt sát mặt đất, ở một góc nhà, tựa vào một bức tường vững chắc, không có dấu hiệu bị đục lỗ hay khoét sâu. Tốt nhất cho vị trí thờ thần là nằm gần cửa, có thể là gốc chéo đối diện với cửa chính, nơi có tần suất người ra vào nhiều nhất. Góc phải hay trái đều không quan trọng, quan trọng là hướng đó phải tu hút được nhiều tài lộc và may mắn nhất có thể.

Hướng tốt để đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy

Phong thủy cũng chia hướng thành 4 phương 8 hướng vì mỗi hướng có nhiệm vụ khác nhau, ý nghĩa khác nhau và lợi ích cũng không giống nhau. Không phải chọn hướng tốt thì trong cuộc sống sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Quan trọng ở đây là hướng hợp với mệnh tuổi, chỉ khi lựa chọn được đúng hướng dành cho gia chủ thì cuộc sống mới được như kỳ vọng. Người ta dựa vào quan hệ tương sinh, tương khắc của các mệnh kim, mộc, thủy, hỏa, thổ để đưa ra phương hướng chính xác nhất phù hợp với gia chủ.

Gia chủ thuộc mệnh kim, hướng có thể tăng vận khí cho chủ nhà chỉ có thể là hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc chính Tây, chính Bắc nếu không còn chọn lựa. Gia chủ mệnh mộc hướng thuận lợi trăm bề, thành đạt trong sự nghiệp là hướng chính Bắc, Đông, Đông Nam. Người mệnh thủy nên chọn hướng chính Bắc lợi về sự nghiệp, hướng chính Tây lợi về tài lộc, hướng chính nam thuận lợi về mọi mặt. Gia chủ mệnh hỏa dễ thu hút tài lộc khi đặt hướng Đông, Đông Nam, mệnh thổ thành công hơn với hướng Nam.

Ngoài việc xem hướng dựa vào mệnh tuổi, đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy hướng tốt có thể cân nhắc 2 loại là cung thiên lộc và cung quý nhân. Cung thiên lộc tốt tại hướng Đông-Nam, gia chủ nhận được phù hộ của thần tài sự may mắn, thông minh, khéo léo và có tài năng về kinh doanh, buôn bán. Cung quý nhân đứng đầu Cát thần ngụ ở hướng Tây-Bắc, gia chủ chọn hướng này sẽ nhận được sự phù trợ của quý nhân, gặp dữ hóa lành, tai qua nạn khỏi. Cả hai cùng đều tốt cho một khởi đầu đầy hứa hẹn.

dat-ban-tho-than-tai-theo-phong-thuy-2-1652433974.jpg
Hợp tuổi mệnh gia chủ rất quan trọng trong việc đặt bàn thờ

Lưu ý hướng xấu nên tránh trong việc đặt bàn thờ thần tài

Bên cạnh những hướng tốt, gia chủ nên tránh một vài hướng xấu mang nhiều tai ương khó lường trước nên cân nhắc trước khi chọn lựa để tránh những phiền phức về sau:

  • Hướng Bắc: Tuy góp phần đem đến cho gia chủ của cải và tài lộc nhưng có hệ lụy là sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng gây nhiều khó khăn cho đời sống tinh thần của gia chủ
  • Hướng Tây: không tốt khi đặt bàn thờ thần theo hướng này vì gia củ sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn, bất trắc trong cuộc sống, trăm bề vất vả.
  • Hướng Đông: Có tác dụng mang đến nhiều thuận lợi về mặt kinh doanh, buôn bán, ăn nên làm ra nhưng cuộc sống vợ chồng gia chủ không hòa thuận, ảnh hưởng nhiều đến hòa khí trong gia đình.
  • Hướng Tây Bắc: người ta gọi là ngũ quỷ vì hướng này dễ gặp chuyện thị phi, vướng vào kiện tụng, pháp lý.
  • Hướng Đông Bắc: thu hút tài lộc kém, chắc chắn không được phù hộ về tài lộc.
  • Hướng Tây Nam: Kinh doanh sẽ gặp nhiều tổn thất cho gia chủ và còn dễ gây ra những tổn thương cho người bên cạnh.

Các vấn đề tốt xấu về cách đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy đều được tìm hiểu kỹ càng dưới góc độ phong thủy để xem xét mặt lợi hại của hướng bàn thờ thần. Là một gia chủ, trước khi bắt đầu thỉnh thần tài về nhà nên xem xét rõ ràng về một vị trí tương đối tốt để bắt đầu một cuộc sống mới đầy hứa hẹn. Tham khảo bài viết trên để nắm rõ thông tin cũng như chi tiết cách đặt bàn thờ.