Giếng nước sau nhà có tốt không? và những vị trí kiêng kỵ trong phong thuỷ

Trần Thị Ánh Dương

Giếng nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam. Nó không chỉ mang đến nguồn nước dồi dào phục vụ sinh hoạt, sản xuất ngoài ra nó còn đảm bảo tính phong thủy mang đến thịnh vượng, tiền tài cho gia đình. Vậy nên, để đảm bảo tính phong thuỷ bạn nên lựa chọn vị trí thích hợp, Giếng nước sau nhà có tốt không? và những vị trí kiêng kỵ trong phong thuỷ.

Tầm quan trọng trong Phong thủy giếng nước

Giếng nước là nơi cung cấp nước sinh hoạt phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của một gia đình, đây là nhu cầu phổ biến. Nhưng dưới góc nhìn phong thủy thì giếng nước lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, đem đến tiền tài may mắn cho gia đình. Nếu vị trí giếng không tốt thì vượng khí của gia đình bị rơi xuống giếng. Chính vì thế, vị trí giếng nước nên xem xét một cách cẩn thận và kĩ càng về phong thủy.

Theo phong thủy giếng nước thì cần xác định được hai yếu tố quan trọng hàng đầu đó là:

  • Long mạch: Trên thực tế để xác định được long mạch rất khó. Hơn nữa, cần phải phân biệt đâu là chân long, đâu là ngụy long.

  • Thủy khẩu: Cần phải xác định được vị trí của thủy khẩu đến thì mới xác định được vị trí để đào giếng, khoan giếng.

Việc tự ý khoan giếng, đào giếng mà không quan tâm đến vấn đề phong thủy, ảnh hưởng đến vượng khí, gặp nhiều khó khăn. Ví dụ, khi lựa chọn khoan giếng, gia chủ nên tránh khoan ở các vị trí như đối diện với bếp bởi theo quan niệm, hành thủy khắc với hoả.

phong-thuy-gieng-nuoc-1-1649978585.jpg

giếng nước đem đến tiền tài may mắn cho gia đình

Giếng nước sau nhà có tốt không?

Vị trí của giếng nước không chỉ quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước luôn dồi dào cho sinh hoạt sản xuất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thuỷ. Có những vị trí, khoan sâu hàng chục mét vẫn không hề có nước. Ngược lại, có những vị trí có thể đem lại nguồn nước dồi dào nhưng lại không hợp về mặt phong thuỷ. 

Giếng nước sau nhà có tốt không là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Nó phụ thuộc vào cách bày trí các công trình nhà và công trình trên diện tích nhà bạn. Đặt giếng sau nhà có thể giúp cho việc lấy nước sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà nông thôn, chăn nuôi, thì họ có thể thuận tiện cung cấp nước cho chuồng trại. Hơn nữa, việc đặt giếng sau nhà cũng sẽ giúp gia chủ trong việc tắm giặt ở nơi kín đáo…

Tuy nhiên, nếu xét về yếu tố phong thuỷ, giếng nước đặt sau nhà không tốt. Nó phụ thuộc vào hướng của ngôi nhà hiện tại và tuổi của gia chủ. Hướng nhà đóng vai trò vượng khí giúp ngôi nhà đón nhận những thứ tốt đẹp vào bên trong. Nếu hướng nhà không tốt có thể khiến cho tà khí đi vào nhà.

Vì vậy, nếu muốn đặt giếng nước sau nhà, gia chủ cần phải hết sức cẩn thận vì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hướng của ngôi nhà. 

phong-thuy-gieng-nuoc-2-1649978585.jpg

Giếng nước sau nhà có tốt không

Những vị trí kiêng kỵ trong Phong thủy giếng nước

Kiêng giếng nước ở vị trí phương tọa ngôi nhà

Đầu tiên, giếng không được đặt ở chính giữa đằng sau của nhà. Bởi vì, trong phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc”. Một ngôi nhà hợp phong thuỷ phải có vượng khí chiếu tới phương tọa của ngôi nhà và được dựa vào núi, đồi hoặc phía sau là nhà hàng xóm cao tầng, như vậy các thành viên trong gia đình mới khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật, tăng thêm nhân khẩu.

Nếu ta đặt giếng tại phương tọa của căn nhà, thì vượng khí rơi xuống giếng, sẽ dẫn đến tiền tài hao hụt, thường xuyên bệnh tật.

Vì vậy các bạn nên lưu ý về việc chọn vị trí giếng nước theo phong thủy tránh không nên đặt ở vị trí phương tọa ngôi nhà. 

Kiêng giếng nước đối diện với cửa nhà bếp

Bạn không nên đặt giếng đối diện với cửa nhà bếp hay gần bếp. Bởi vì theo ngũ hành trong phong thủy thì Thuỷ khắc Hoả. Nếu giếng nước và bếp đặt gần nhau sẽ dẫn đến Âm Dương xung khắc và gây ra nhiều điềm xấu cho chủ nhà. Giếng cũng không nên đặt đối diện bếp ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó bếp đặt cạnh giếng cũng gây mất vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn. Vì việc trong bếp sẽ có nước thải ăn uống chảy ra. Nguồn nước thải sẽ ngấm vào đất và ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Dần dần, nguồn nước sạch bị nhiễm khuẩn gây nhiều bệnh tật cho gia chủ.

Cần tránh vị trí đối diện cửa bếp. Theo như những đặc tính trong phong thủy, giếng nước thuộc hành Thủy trong khi bếp thuộc Hỏa. Như vậy, cả hai âm dương trái ngược sẽ gây ra nhiều điều xấu cho gia đình. Đặc biệt, có thể gây hại đến sức khỏe, các bệnh về tim mạch và mắt,…

phong-thuy-gieng-nuoc-3-1649978585.jpg

Bạn không nên đặt giếng đối diện với cửa nhà bếp hay gần bếp

Kiêng giếng ở vị trí 12 địa chi

Ngoài ra theo phong thủy giếng nước thì khi đào giếng cần tránh đào vào các vị trí thuộc 12 địa chi, vạn dòng nước đều theo thiên can mà đi. Theo phong thủy thì đào giếng không nên đào trên 12 chữ địa chi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn … vì thủy động thuộc dương cho nên chỉ đào giếng trên các thiên can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm,Quý.

Kiêng giếng nước ở trước nhà

Đây là một trong những vị trí giếng nước theo phong thuỷ xấu nhất, bạn không nên đặt. Khi đặt giếng ở vị trí trước nhà còn có thể đem lại những điều không may mắn, tiền tài hao tổn, các thành viên ốm đau bệnh tật nhiều.

Kiêng giếng nước ở vị trí Hoàng Tuyền

Điều quan trọng nữa là không đặt giếng nước tại phương vị hoàng tuyền của căn nhà. Bởi vì, trong 24 sơn hướng, chỉ có 8 thiên can và 4 cung là gặp Tứ lộ hoàng tuyền. Bát sát hoàng tuyền và Tứ lộ hoàng tuyền gọi chung là Hoàng tuyền. Theo phong thủy, cả âm và dương đều phải kiêng kị Hoàng tuyền. Phương của Hoàng tuyền không được mở Cổng, Cửa, ao, giếng. Phạm phải thì gia đạo gặp nhiều thị phi, khó khăn.

phong-thuy-gieng-nuoc-4-1649978585.jpg

không đặt giếng nước tại phương vị hoàng tuyền của căn nhà

Kết luận

Vậy qua đây là phần giải đáp thắc mắc giếng nước sau nhà có tốt không? Và những vị trí kiêng kỵ trong phong thuỷ khi đào giếng. Có rất nhiều các vị trí đặt giếng khác mà bạn cần quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc.