Quy định và mẫu báo cáo giám sát tác giả trong xây dựng

trangpubi

Công tác giám sát tác giả có vai trò hết sức quan trọng trong lĩnh vực xây dựng nói chung. Vậy thực chất công tác này là gì, quy định cũng như mẫu báo cáo giám sát tác giả ra sao. Đón đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nào.

Giám sát tác giả là gì?

Giám sát tác giả được biết đến là công việc kiểm tra, giải thích cũng như xử lý những vướng mắc, thay đổi hay phát sinh trong hoạt động xây dựng.

Ảnh 1: Giám sát tác giả là công việc quan trọng trong lĩnh vực xây dựng
Ảnh 1: Giám sát tác giả là công việc quan trọng trong lĩnh vực xây dựng

Việc làm này nhằm bảo đảm quá trình triển khai lắp đặt, cài đặt cùng hiệu chỉnh vật tư, thiết bị công nghệ thông tin hay phần mềm thương mại hoặc xây dựng, phát triển, nâng cấp, mở rộng phần mềm nội bộ và cơ sở dữ liệu theo đúng thiết kế chi tiết. Đồng thời bảo đảm quyền tác giả đối với các thiết kế chi tiết theo quy định.

Quy định về giám sát tác giả

Quy định về giám sát tác giả được thể hiện rất rõ tại điều 28 trong Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Lĩnh vực cần thực hiện giám sát tác giả

Một số lĩnh vực cần thực hiện giám sát tác giả phải kể đến như lĩnh vực liên quan đến thiết kế xây dựng, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Chủ thể nào có quyền thực hiện giám sát tác giả

Giám sát tác giả thường được thực hiện trong lĩnh vực xây dựng công trình. Do đó, chủ thể có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả là các tổ chức thiết kế lập đồ án thiết kế công trình.

Ý nghĩa hoạt động giám sát tác giả

Từ việc nắm được khái niệm giám sát tác giả là gì cũng như lĩnh vực và chủ thể chịu trách nhiệm giám sát tác giả thì bạn đọc dễ dàng suy ra được ý nghĩa của hoạt động này.

Thông thường, việc thực thi công trình xây dựng sẽ cần có sự tham gia phối hợp hoạt động của nhiều bên. Cụ thể là bên giao thầu, bên nhận thầu, bên thiết kế cũng như bên thi công công trình xây dựng và tổ giám sát thi công xây dựng… Mỗi nhóm này khi tham gia vào quá trình xây dựng công trình sẽ có nhiệm vụ, chức năng chuyên môn riêng. Vì vậy, sự phối hợp giữa các bên để đảm bảo cho việc triển khai công trình xây dựng được tiến triển thuận lợi là điều rất quan trọng.

Như chúng ta cũng biết, một công trình trước khi đưa vào thi công cần được phê duyệt bản vẽ thiết kế. Bản vẽ trình bày kiến trúc của công trình, là yếu tố cốt lõi của một tòa kiến trúc. Tuy nhiên, trên bản vẽ ấy có nhiều ký hiệu chuyên môn và chỉ có nhà thiết kế mới có thể hiểu được nên rất cần sự tham gia giám sát của nhà thầu thiết kế trong toàn bộ quá trình thi công.

Ảnh 2: Giám sát tác giả đảm bảo công trình xây dựng được triển khai đúng thiết kế
Ảnh 2: Giám sát tác giả đảm bảo công trình xây dựng được triển khai đúng thiết kế

Tiếp đó, hoạt động giám sát tác giả cũng sẽ đảm bảo cho công trình xây dựng được triển khai đúng thiết kế, đúng kỹ thuật cũng như đúng tiến độ. Điều này giúp tránh lãng phí, hạn chế thất thoát và ngăn ngừa tình trạng mất an toàn trong quá trình xây dựng, sử dụng công trình sau khi hoàn tất.

Các công trình xây dựng phức tạp sẽ có khả năng gây thương tích, nguy hiểm lớn cho con người trong trường hợp xảy ra sự cố mất an toàn khi thiết kế. Vì vậy, vai trò của hoạt động giám sát là để đảm bảo an toàn kỹ thuật, giúp công trình được thực thi đúng theo bản đã được phê duyệt, tránh xảy ra sự cố hay tai nạn không mong muốn.

Nội dung giám sát tác giả

Trong quá trình thi công xây dựng công trình, đối với tác giả của công trình sẽ thường được chia ra thành 4 nội dung chính.

  • Giải thích và làm rõ các tài liệu có liên quan đến thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng cũng như nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình.
  • Phối hợp với chủ đầu tư nhằm mục đích giải quyết các vướng mắc, các phát sinh về thiết kế trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng. Hay như việc điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với thực tế quá trình thi công công trình, đồng thời xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu từ phía chủ đầu tư.
  • Thông báo nhanh chóng và kịp thời đến chủ đầu tư cũng như kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện thi công xảy ra sai sót so với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng.
  • Tham gia nghiệm thu công trình xây dựng khi có yêu cầu từ phía chủ đầu tư. Trong trường hợp phát hiện các hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu thì phải có ý kiến kịp thời bằng các văn bản gửi chủ đầu tư.

Hình thức và chi phí giám sát tác giả

Dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng giữa 2 bên là nhà thầu thiết kế và chủ đầu tư mà nhà thầu thiết kế sẽ có quyền cử người có đủ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn đến để tiến hành giám sát quá trình thi công.

Ảnh 3: Hình thức giám sát dựa theo thỏa thuận của nhà thầu và chủ đầu tư
Ảnh 3: Hình thức giám sát dựa theo thỏa thuận của nhà thầu và chủ đầu tư

Hiện nay, chi phí giám sát tác giả được tính bằng 10% trên tổng chi phí thiết kế. Trong đó, chi phi thiết kế xây dựng được tính bằng định mức chi phí tỷ lệ phần trăm nhân với chi phí của quá trình xây dựng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) tương ứng với từng loại, cấp của công trình trong tổng mức đầu tư được duyệt.

Chi phí thiết kế xây dựng được xác định tính theo công thức sau:

Ctk = Cxd x Nt x k

Trong đó:

  • Ctk là chi phí thiết kế xây dựng (đơn vị tính: giá trị)
  • Cxd là chi phí xây dựng tương ứng với loại hoặc cấp của từng công trình trong tổng mức đầu tư được duyệt (đơn vị tính: giá trị)
  • Nt là định mức chi phí thiết kế theo công bố (đơn vị tính: tỷ lệ %)
  • k là hệ số điều chỉnh định mức chi phí thiết kế

Mẫu báo cáo giám sát tác giả thiết kế công trình

Dưới đây là mẫu báo cáo giám sát tác giả thiết kế được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng công trình mà bạn có thể tham khảo.

Ảnh 4: Mẫu báo cáo công tác giám sát tác giả phổ biến
Ảnh 4: Mẫu báo cáo công tác giám sát tác giả phổ biến

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải mẫu báo cáo TẠI ĐÂY

Trên đây là thông tin tổng hợp nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc giám sát tác giả là gì. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, để từ đó có những định hướng, phương pháp cụ thể giúp hoạt động có hiệu quả hơn trong ngành xây dựng.