Giải đáp thắc mắc có nên dùng bàn thờ thần tài cũ

Trang Thu - Phòng SEO

Thờ thần tài theo phong tục, tín ngưỡng của người Việt xưa nay luôn là việc làm thiêng liêng và quan trọng. Vì mang yếu tố tâm linh nên mọi sự liên quan đến thờ cúng thần tài phải thật cẩn trọng. Vấn đề về thờ phụng thần linh gắn bó mật thiết với yếu tố phong thủy nên trước khi thực hiện một điều gì đó liên quan phải cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt là việc có nên dùng bàn thờ thần tài cũ là câu hỏi mà nhiều gia chủ đang thắc mắc và chưa có đáp án cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đáp án chính xác nhất.

Ý nghĩa việc thờ cúng thần tài

Thần tài là đại diện của vị thần cai quản tiền bạc và của cải, có tầm ảnh hưởng lớn đến danh lợi, tài lộc của một gia chủ. Ông bà xưa đã kể với nhau về sức mạnh của thần tài khi ông thần tài đặt chân đến nơi nào thì nơi đó phát tài phát lộc, không ngừng thăng tiến và phát triển, của cải cũng theo đó mà đến. Vì vậy mới có câu “thần tài gõ cửa”, nhiều gia chủ thỉnh ông thần tài về tại gia để tiện thờ cúng và thành tâm mong muốn sự phù hộ và bảo vệ của vị thần này.

Trong thờ cúng thần tài, bàn thờ chính là nơi nghỉ ngơi thiêng liêng mà gia chủ phải lưu ý để tâm mọi lúc để tránh va trúng đại kỵ, rước họa vào thân. Đối với việc cần chú trọng là sự sạch sẽ, ngăn nắp của bàn thờ, vấn đề về các vật phẩm, lễ vật dâng lên ông thần tài. Tuyệt đối khi thực hiện một hành động gì có ảnh hưởng trực tiếp đến thần tài phải xin phép trước bằng nhiều hình thức cúng bái. 

co-nen-dung-ban-tho-than-tai-cu-1-1652428770.jpg

Thờ thần tài mang lại nhiều may mắn về tài lộc cho gia chủ

Chính xác có nên dùng bàn thờ thần tài cũ?

Việc thờ cúng thần tài với người Việt là chuyện rất bình thường trong tín ngưỡng và khá phổ biến. Gia chủ thờ thần tài với mong muốn nhận được sự ban phúc lộc của thần tài. Có thể giúp gia đình của gia chủ bảo vệ tài sản vốn có và thành công trong sự nghiệp. Đề cập đến việc thay bàn thờ cũ phải rất cân nhắc như ông bà ta ngày xưa đã nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tầm ảnh hưởng lớn không thể chống chế và làm khác nên gia chủ phải tuân theo dưới luật phong thủy.

Nhiều người vẫn gặp nhiều may mắn khi nhận được tài lộc lớn qua việc thờ cúng bàn thờ của chủ cũ nên không hẳn cái cũ bao giờ cũng xấu và cái mới bao giờ cũng tốt. Tuy nhiên khi xét từ nhiều góc độ khác nhau việc thờ lại bàn thờ cũ cũng có nhiều góc khuất phải cân nhắc. Cụ thể, bản thân sẽ không biết được mệnh tuổi của mình có hợp với bàn thờ cũ hay không, nói rõ ra là có hợp với tuổi của gia chủ không. Người thờ cúng đều biết hợp mệnh tuổi rất quan trọng trong thờ cúng thần tài. 

Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan như bàn thờ thần tài có bị nhiễm những tạp niệm không hay hoặc sai phương hướng và mục đích thờ phụng. Quan trọng của vấn đề là ảnh hưởng mạnh đến đường tài lộc và công danh sau này của bản thân. Dễ bị phản tác dụng nếu như bản thân không biết rõ về bàn thờ thần tài mà vẫn cố chấp sử dụng. Vì vậy trước khi quyết định có nên có nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay không nên nhận tư vấn của thầy phong thủy.

Nên làm gì khi quyết định sử dụng bàn thờ cũ?

Đối với việc gia chủ muốn dùng lại bàn thờ cũ khi đã cân nhắc đầy đủ mọi vấn đề có thể xảy ra. Gia chủ cần tìm hiểu kỹ về thông tin bàn thờ thần tài của gia chủ cũ xem phương hướng tuổi mệnh hợp. Có thể nhờ đến thầy phong thủy để xem giúp, nếu gặp phải một vài điềm xấu thì gửi thầy phong thủy giải trừ tạp niệm, hóa nguy thành an. Thực hiện lễ cúng bái để ông thần tài nhận gia chủ mới vì thường thần tài chỉ cai quản một chỗ nhất định và không di chuyển đi nơi khác.

Không sử dụng thì nên giải trừ bàn thờ thần tài như thế nào?

co-nen-dung-ban-tho-than-tai-cu-2-1652428770.jpg

Giải trừ bàn thờ thần tài tốt nhất

Chọn một ngày lành tháng tốt để làm lễ giải trừ, có thể cân nhắc các ngày đặc biệt như mùng 1 hay mùng 10, ngày rằm mỗi tháng. Và trước mọi nghi lễ sắp xảy ra, gia chủ thực hiện vái 3 lạy với bàn thờ thần tài cũ như một nghi thức xin phép thần tài được tiến hành hóa giải bàn thờ. 

Lễ vật cúng bái phải trang bị đầy đủ trong tất cả các bàn thờ trong nhà, ngụ ý là thỉnh ông thần tài đến một nơi khác thụ hưởng hương khói với một nơi mới, nhiệm vụ mới. Sau đó thì gia chủ phải thực hiện giải đồ thờ ra dòng sông để vị thần linh được mát mẻ. Với những đồ vật cúng bằng gỗ thì tiến hành đốt thành tro rồi mới rải xuống sông hồ. Theo quan niệm lâu đời là “trần quy trần, thổ quy thổ”.

Với mâm lễ giải trừ bàn thờ thần tài bao gồm các lễ vật sau: Trầu cau, Đinh tiền, Cá lóc nướng, Xôi gà hoặc là giò, hoa đủ 5 sắc màu cùng the hương và nước, dâng lên với một mâm ngũ quả. Đồng thời dùng tiền âm lót xuống hộp giấy rồi đặt bát lư hương vào đó. Sau cùng, đậy kín để không đem lại vận xui cho gia chủ. Sau cùng thả trôi vào dòng sông để giải trừ tất cả.

Khi hóa giải bàn thờ thần tài cần phải đọc văn khấn để hoàn tất thủ tục. Gia chủ muốn hóa giải bàn thờ cũ nên lưu ý nhiều vấn đề vì có khả năng sẽ đụng chạm đến nơi ở của thần linh. Thực hiện thật đúng các thao tác để giải trừ có hiệu quả vì rất dễ bị vạ lây trong quá trình giải trừ bàn thờ thần tài.

Tất cả thắc mắc của gia chủ về vấn đề có nên dùng bàn thờ thần tài cũ đã được giải đáp một cách hoàn thiện và đầy đủ nhất dựa trên kinh nghiệm về phong thủy. Thông qua bài viết trên, hy vọng gia chủ sẽ hiểu rõ vấn đề và có lựa chọn riêng của bản thân nên tiếp tục sử dụng hay lựa chọn giải trừ để tốt cho việc thu hút tài lộc và may mắn.