Bật mí cách trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết đúng phong thủy, thu hút tài lộc cả năm

Nguyễn Minh Hằng

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình lại loay hoay vì không biết trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết thế nào cho đúng phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Ông Địa là ai? Ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa

Ông Địa hay trong dân gian gọi là Thổ Công là một vị thần trong tín ngưỡng của người Châu Á và trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Thổ Công là vị thần cai quản những mảnh đất nơi ông được thờ cúng, vì vậy dân gian mới có câu "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá".

Thông thường, mỗi gia đình đều sẽ có một vị Thổ Công giúp trông coi nhà cửa, gia trạch. Vì vậy, các gia đình thường lập bàn thờ cúng Ông Địa để thần phù hộ cho đất đai, nhà cửa được yên ấm, thu hút tài lộc, may mắn, xua đuổi ma quỷ và những điều xấu xa. 

Trước kia, mỗi gia đình thường có bàn thờ Ông Địa riêng. Tuy nhiên, hiện nay người dân Việt Nam ta khi bài trí bàn thờ thường kết hợp cả Ông Địa và Thần Tài. Đặc biệt là đối với các gia đình làm ăn, kinh doanh thì bàn thờ Ông Địa - Thần Tài là thứ rất quan trọng.

trang-tri-ban-tho-ong-dia-3-1642485708.jpg
Hiện nay người dân Việt Nam ta khi bài trí bàn thờ thường kết hợp cả Ông Địa và Thần Tài

Về hình thức chỉ có hai ông, nhưng trên thực tế mỗi vị thần này lại đều đại diện cho 5 vị thần khác nhau:

Ông Địa đại diện cho: Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc đế và Trung phương Huỳnh Đế.

Ông Thần Tài đại diện cho: Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài và Hoàng Thần Tài là vị chủ chốt.

Vì bàn thờ Ông Địa rất quan trọng nên việc trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cũng được nhiều gia đình chú trọng. 

Cách xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Ông Địa là vị thần được người dân thờ cúng trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà. Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải đặt Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài cần đảm bảo các yếu tố như:

Đối với bàn thờ Ông Địa nên đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mọi người khi ra vào đều có thể quan sát được.

Lưng bàn thờ Ông Địa phải được đặt dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định, vì theo quy tắc bắt buộc bàn thờ cần có chỗ tựa vững chắc mới hợp lý.

Hiểu rõ hướng của nhà vì nơi bố trí bàn thờ Ông Địa phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới là tốt nhất. Bên cạnh đó, tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông nhiều nhất và ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, chứ không thể câu nệ cửa chính.

Hướng dẫn cách xác định hướng bố trí bàn thờ Ông Địa chính xác

Hướng bố trí bàn thờ Ông Địa tốt nhất là nên quay về hướng được cho là tốt nhất so với tuổi của gia chủ, đặc biệt nên chú ý đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục phòng ốc để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Với nhiều trường hợp, gia chủ có thể bố trí bàn thờ Ông Địa ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, để tạo điểm tựa vững cho lưng bàn thờ thì phía sau lưng cần có bức vách che góc nhọn của tường hoặc sử dụng những đồ trang trí như lọ lộc bình...

Sau khi đã xác định rõ ràng tọa hướng, tiếp theo dùng la bàn để xác định xem nhà thuộc trạch nào, hướng nào phương vị tốt nhất, hướng nào phương vị xấu.  Đó mới là cách bố trí bàn thờ Ông Địa chính xác nhất.

Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa - Thần Tài sẽ được đánh một lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, bên trên nội dung ghi dòng chữ "Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần", phía trong khảm hoặc dán bìa vị của Thần Tài.

trang-tri-ban-tho-ong-dia-1-1642485708.jpg

Đặt bàn thờ Ông Địa thế nào cho đúng mệnh gia chủ

Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài quay về các hướng: Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Gia chủ mệnh Mộc nên đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài quay về các hướng: Đông và Đông Nam, Tây Bắc.

Gia chủ mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài quay về các hướng: Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài quay về các hướng: Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.

Gia chủ mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Ông Địa - Thần Tài quay về các hướng: Đông Nam và Đông Bắc.

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết chuẩn phong thủy, thu hút tài lộc

Việc thờ cúng Ông Địa - Thần Tài trong các gia đình kinh doanh, buôn bán hiện nay có ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc làm ăn của mình. Vì thế, việc sắp đặt và bố trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết như thế nào cho đúng phong thủy và không phạm phải những điều kiêng kỵ là điều rất được quan tâm và chú trọng.

Theo đó, bạn có thể hình dung sơ đồ đặt và bố trí bàn thờ Ông Địa trong các gia đình hiện nay như sau:

Tượng Ông Địa - Thần Tài: Tượng Ông Địa và Thần Tài được đặt ngang hàng với nhau, tượng Thần Tài được đặt ở bên trái và Ông Địa được đặt bên phải.

Bài vị: Bài vị được đặt bên trong cùng của bàn thờ, bên trên viết 4 chữ vàng "Chiêu tài tiến bảo".

Ba hũ muối, gạo, nước: Ba hũ này sẽ được đặt giữa hai ông Thần Tài và Ông Địa, được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới.

Vị trí bát hương: Bát hương thường được đặt chính giữa ban thờ. Trước đó, khi mua bát hương, gia chủ cần tiến hành vệ sinh tẩy uế và khi thực hiện bốc bát hương cũng cần tuân theo những thủ tục nhất định. Trong quá trình thờ cúng, gia chủ nên cẩn thận, tránh xê dịch bát hương làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. 

Vị trí đĩa đựng hoa quả: Theo quy luật "Đông Bình Tây Quả" thì đãi bày hoa quả, trái cây sẽ nằm bên trái hướng từ ngoài nhìn vào trong. Những ngày thường gia chủ có thể thờ bất kỳ loại trái cây nào mà mình thích nhưng riêng mùa Tết, để bày tỏ lòng thành đối với hai vị thần thì nên bày lên ban thờ một mâm ngũ quả thật đẹp.

Bình hoa: Bình hoa thường được đặt phía đối diện đĩa hoa quả. Trong dịp năm mới, nếu có điều kiện, gia chủ nên đặt một bình hoa đào, hoa lay ơn, hoa cát tường,... Tuy nhiên, gia chủ nên tránh trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết bằng hoa sứ, hoa nhài, hoa ly,...

trang-tri-ban-tho-ong-dia-1642485708.jpg

Tượng Ông Cóc: Ông Cóc ba chân (hay còn gọi là Thiền Thừ hoặc Cóc ngậm tiền) thường được bày trên bàn thờ Ông Địa - Thần Tài với ý nghĩa thu giữ tiền bạc cho gia chủ, tránh để tài lộc bị trôi đi. Ông Cóc nên đặt phía trái bàn thờ và tuyệt đối không đặt đối diện với cửa ra vào mà dặt chéo hoặc chếch đi. Chú ý, ban sáng nên quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.

Tỳ Hưu: Cách trang trí bàn thờ Ông Địa bằng Tỳ Hưu cũng khá phổ biến. Đây là món đồ phong thủy không xa lạ với những người làm kinh doanh, buôn bán. Bởi Tỳ Hưu là linh vật thích ăn vàng bạc, châu báu nên được quan niệm là sẽ giúp mang đến sự thịnh vượng và giàu có cho gia chủ. 

Tượng Phật Di Lặc: Tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa - Thần Tài có ý nghĩa quản lý cũng như kịp thời ngăn chặn những hành vi sai trái của hai vị thần. Vì vậy, vị trí đẹp nhất là ở phái trên ban thờ.

Khi thắp nhang, gia chủ phải rót 5 chén nước và xếp theo hình chữ thập - tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Ngoài ra, 5 chén nước cũng là đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.

Gia chủ còn có thể đặt một tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi thả những bông hoa rải trên mặt nước, đặt trước ban thờ với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.

Theo quan niệm dân gian việc đặt tỏi sẽ giúp Ông Địa trừ bài "đạo chích vong binh", chống lại các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú. Do đó, gia chủ cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi gồm 5 củ còn tươi nguyên, đẹp, hoặc bó tỏi khi bố trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết.

Một số lưu ý khi thờ cúng Ông Địa - Thần Tài

Trong quá trình thờ cúng Ông Địa - Thần Tài, gia chủ nên chú ý một số điều sau:

Thường xuyên lau dọn và giữ cho khu vực thờ cúng được sạch sẽ, gọn gàng. Bởi Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần yêu thích sự sạch sẽ và thơm tho. Đồng thời, gia chủ cũng nên chuẩn bị một lọ nước hoa có mùi thơm dịu nhẹ để bên cạnh bàn thờ, thỉnh thoảng có thể xịt vào bàn thờ để giúp đánh tan những loại mùi khó chịu khác có trong không khí.

Trong quá trình dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ cần tránh đụng chạm làm xê dịch bát hương.

Tuyệt đối không được để hoa quả đã bị hư hỏng, cỗ mặn bị thiu, lên bàn thờ Ông Địa - Thần Tài.

Khi mới lập bàn thờ, gia chủ cần thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí, tăng sự linh thiêng. Thắp đèn liên tục, nên chọn những loại nhang cuốn để bàn thờ luôn duy trì nhanh. Đặc biệt, chân nhanh trên bát hương chỉ được rút vào dịp cuối năm  Âm lịch.