Chia sẻ chi tiết về bàn thờ thần tài của người hoa

Anh Vân - Phòng SEO

Mọi người chắc hẳn đã biết rất rõ về phong tục bài trí bàn thờ thần tài của người Việt ta, nhưng bàn thờ thần tài của người Hoa gồm những gì ít ai biết được. Cũng khá nhiều người thắc mắc về vấn đề này vì người gốc Hoa cũng thờ thần chung với Việt Nam, cũng có thể xem là cùng tín ngưỡng. Nhưng có sự khác nhau khá giữa việc thờ thần tài của hai nước. Để làm rõ sự khác biệt đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí một cách chi tiết nhất về cách người hoa thờ cúng thần tài.

Định nghĩa về văn hóa thờ cúng của người Hoa

Bàn thờ của người hoa đơn giản hơn nhiều so với thờ cúng của người Việt. Đơn thuần là những bát hương, hoa, quả và tượng thờ được bố trí theo phong thủy của các vị thần trù trợ như táo quân, thổ công, thần tài, thần hộ mệnh,… thờ cúng, gia chủ nào cũng mong cho gia đình mình được thịnh vượng, an khang. Đối với người Hoa, thờ cúng thần linh là điều rất quan trọng vì người Hoa tin tưởng vào yếu tố thần linh, ma thuật và bùa chú. Thờ cúng phải có ít vàng và bạc để tạo ra linh khí cho gia chủ.

Vào ngày mùng 1, mùng 2, 15 và 16 là 4 ngày trong mỗi tháng người Hoa thờ cúng thần linh, tổ tiên. Giống với thờ cúng thần tài tại Việt Nam, người Hoa cũng tổ chức cúng các ngày đặc biệt trong năm như ngày thần tài, ngày tết, ngày quan ông,…Và đều chung ngụ ý mong muốn vạn sự thuận lợi, may mắn và tránh được vận xui, điềm gở.

Thần tài trong tín ngưỡng của người Hoa

ban-tho-than-tai-cua-nguoi-hoa-1-1652157735.jpg
Bàn thờ cúng đơn giản của người Hoa

Hình tượng ông thần tài vốn không xa lạ đối với người Hoa. Tại đất nước này, thần tài được thờ cúng khá phổ biến, có cả miếu thần tài riêng hoặc có thể thờ cúng tại nhà với mục đích mong vị thần này phù hộ phát tài, phát lộc, bình an, phú quý. Thần tài với người Hoa là tập hợp của các vị thần có thể đem lại tiền bạc và của cải nên ở đây mỗi gia chủ sẽ lựa chọn một vị thần tài khác nhau để thờ cúng sao cho phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu của gia chủ. 

Một số thần tài như thần tài võ, thần tài văn, thiên thần tài, chuẩn thần tài,… Và phổ biến được thờ phụng nhiều nhất là thần tài “tài bạch tinh quân” vị thần được thờ nhiều trong các miếu, được mệnh danh là ngôi sao của thượng giới. Thường những bàn thờ người Hoa thường làm bằng gỗ, đá, xi măng để tạo sự cứng cáp, tin cậy trong thờ cúng.

Mâm cúng bàn thờ thần tài của người Hoa

Bàn thờ thần tài của người hoa chỉ có bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự bao gồm bình hoa, trái cây, lư hương, tượng thần và một số vật phẩm khác. Đền mà người hoa dùng cho bàn thờ thần tài khác hơn so với đèn của ta là đèn thần đăng hoặc đèn lưu ly. Nên đây cũng là đặc điểm nhận diện xem gia chủ thờ thần là người Việt hay là người Hoa. Các vật phẩm trên bàn thờ bao gồm là lư hương, khay nước phải cố định tại vị trí nhất định. Người Hoa không để 5 chén nước tạo thành hình chữ thập nên có thể cân nhắc để 5 chén nước hình tròn tạo thế cho bát minh đường tụ thủy nhằm mục ôm bọc bàn thờ.

Một mâm cúng thần tài của người Hoa cũng không khác lắm với ta khi sử dụng các vật phẩm không thể vắng mặt là dĩa trái cây, muối, gạo, bình rượu và bình trà. Thức ăn có thể cúng chay nhưng nếu có điều kiện gia chủ có thể cúng thêm các món mặn như tôm, cá, thịt,… miễn sao mâm cúng phải đầy đủ và sung túc thì thần linh mới có thể phù trợ cho gia chủ về tiền tài và danh lợi.

Mâm cúng của thần tài “tài bạch tinh quân” ngày nay gồm các lễ vật là một con  gà luộc, ba cái bánh bao, một bó xà lách, một cây hành tươi, một bó ngò, một chùm nhãn là trái cây, một bao lì xì, hai cây nến, 3 đôi đũa và cuối cùng là 3 chén rượu. Nghi thức dâng hương, vái lạy đơn giản, khấn xin 10 phút sẽ hoàn thành được mâm cúng thần tài dành cho người Hoa.

ban-tho-than-tai-cua-nguoi-hoa-2-1652157774.jpg
Bàn thờ thần tài của người Hoa tương đối giống người Việt

Lưu ý cần tránh trong cúng bái thần tài của người Hoa

Vì là đất nước phát triển mạnh về buôn bán, kinh doanh nên việc thờ cúng thần tài của người Hoa không được xem nhẹ. Vận mệnh, công danh đều phụ thuộc rất lớn vào vị thần này, đó là tín ngưỡng mà người Hoa tôn thờ. Nhưng trong cúng bài thờ thần tài người Hoa, cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Thờ cúng được mất từ tâm mà ra, nên muốn nhận được sự phù hộ, chúc phúc của ông thần tài thì trước hết tâm phải hướng thiện, ăn mặc lịch sự, tao nhã. Lời nói, cử chỉ nhẹ nhàng, không được khấn bái qua loa mà phải chuyên tâm cầu nguyện mong muốn bản thân.
  • Người gốc Hoa không bày biện quá nhiều tiền bạc và rượu vì có thể sẽ gây nhiễu loạn hoặc ảnh hưởng đến tượng thần tài, quan niệm này cho rằng sẽ không được may mắn.
  • Đèn sử dụng để chiếu sáng bàn thờ thần tài luôn thắp sáng tại vị trí hai bên của bàn thờ sao cho không được chiếu thẳng trực tiếp vào bàn thờ. Có thể sử dụng đèn màu đỏ hoặc màu vàng để tạo sự thiêng liêng cho bàn thờ thần tài.
  • Về cách bài trí linh thú đi kèm trong việc thờ phụng thần tài đặc biệt lưu ý. Thần thú có vai trò hỗ trợ phò tá chủ nhân nên phải lựa chọn linh thú có kích thước phù hợp, tránh kích cỡ quá to sẽ che lấp tượng thần tài. Như vậy, tác dụng của việc thờ thần sẽ bị giảm đi.
  • Không được để các thần tài bụng rỗng nên người Hoa đã quan niệm rằng: phải đặt đồng xu ngoài tròn trong vuông hay còn gọi là xu càn khôn để kích tài.

Trên đây là phân tích cụ thể nhất về bàn thờ thần tài của người Hoa khác gì so với bàn thờ thần tài của người Việt ta. Bài viết trên đã phân bổ nhiều khía cạnh khác nhau vô cùng hữu ích đối với người thờ cúng thần tài nên có thể tham khảo và cân nhắc cách thờ thần tài phù hợp với gia chủ nhất.