Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao? Cách hóa giải bàn thờ cũ

Trần Thị Ánh Dương

Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao là thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều nguyên nhân khiến gia chủ phải xin bỏ bàn thờ. Vậy khi không dùng bàn thờ nữa thì phải hóa giải như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao?

Đối với bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta. Trong trường hợp chuyển đến nơi ở mới cần xin bỏ bàn thờ cũ hoặc bàn thờ đã bị cũ kỹ, mối mọt người ta thường lựa chọn thay bàn thờ mới. Việc thay bàn thời mới thể hiện sự trang trọng và lòng thành kính của gia chủ. Đồng thời cũng làm cho khu vực cúng bái trở nên trang nghiêm và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên khi bàn thờ không dùng nữa phải làm sao thì không phải ai cũng biết.

Từ xưa đến nay có rất nhiều gia đình lựa chọn cách vứt bỏ bàn thờ cũ xuống sông. Việc làm này không những không có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn gây mất cảnh quan khu vực và ô nhiễm môi trường. Điển hình hơn có những gia đình lựa chọn cách vứt bàn thờ cũ ra bãi rác thải. Đây là hành động bất kính với tổ tiên và làm ô uế nơi thờ cúng. Cho dù bàn thờ đã cũ hỏng và không sử dụng nữa thì gia chủ cũng không nên lựa chọn bỏ bàn thờ theo 2 cách này.

Để xử lý bàn thờ gia tiên cũ, gia chủ có thể chọn cách hóa tro bàn thờ. Người Việt Nam có quan niệm mọi thứ sinh ra là cát bụi thì trở về cũng về cát bụi. Chính vì vậy bàn thờ gia tiên không dùng nữa thì hóa tro là hợp lý nhất. Cụ thể các bước hóa tro bàn thờ gia tiên cũ chúng tôi sẽ thông tin cụ thể hơn trong mục sau của bài viết.

ban-tho-khong-dung-nua-phai-lam-sao-1-1650410677.jpg

Bàn thờ gia tiên không dùng nữa có thể xin hóa giải thành tro

Đối với bàn thờ Thần Tài

Có rất nhiều lý do khiến gia chủ phải thay bàn thờ thần tài. Một số nguyên nhân cơ bản là: Công ty bị phá sản, chuyển địa điểm kinh doanh, chuyển nhà hoặc văn phòng,... Cũng giống như bàn thờ gia tiên, đối với việc thờ Thần Tài khi cần thay mới cũng đem lại câu hỏi "bàn thờ không dùng nữa phải làm sao".

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa vốn là một phong tục tâm linh phổ biến ở Việt Nam. Theo phong thủy, phong tục này có ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc, cầu cho kinh doanh được suôn sẻ. Tuy nhiên trong trường hợp không thể tiếp tục thờ cúng nữa thì bạn cần phải hóa giải bàn thờ Thần Tài theo đúng phong thủy. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách hóa giải bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cũ.

ban-tho-khong-dung-nua-phai-lam-sao-2-1650410676.jpg
Nên hóa giải bàn thờ Thần Tài nếu không thể tiếp tục thờ cúng

Hóa giải bàn thờ không dùng nữa phải làm sao

Hóa giải bàn thờ gia tiên không dùng nữa

Trước khi di chuyển bàn thờ gia tiên cũ đi, gia chủ cần phải thắp hương khấn vái và xin phép gia tiên được chuyển bát hương sang bàn thờ mới để xử lý bàn thờ cũ. Sau khi khấn vái xin phép xong, gia chủ nên dọn dẹp đồ thờ trên bàn thờ cũ, sau đó di chuyển bàn thờ cũ đến khu vực xử lý. 

Lưu ý trước khi xử lý bàn thờ gia tiên cũ bằng cách hóa tro thì gia chủ nên chặt nhỏ bàn thờ trước khi đốt. Cách này không những khiến cho việc hóa giải bàn thờ gia tiên cũ nhanh hơn mà còn hạn chế được việc ngọn lửa bốc lên quá to gây hỏa hoạn. Đặc biệt ở những khu dân cư đông đúc thì việc chia nhỏ bàn thờ để hóa đi là điều cần thiết.

Khi hóa giải bàn thờ cũ bằng cách đốt xong thì gia chủ nên gom lại phần tro. Phần tro gom được có thể mang về rắc quanh vườn hoặc rắc xuống ao để hóa giải. Như vậy là đã hoàn thành các hóa giải bàn thờ không dùng nữa phải làm sao.

ban-tho-khong-dung-nua-phai-lam-sao-3-1650410676.jpg
Trước khi di chuyển bàn thờ gia tiên cũ gia chủ cần phải thắp hương khấn vái

Hóa giải bàn thờ Thần Tài không dùng nữa

Nếu gia chủ chuyển đến nhà mới

Nếu gia chủ là người mới chuyển đến nơi ở mới và cần bỏ bàn thờ Thần Tài cũ của chủ cũ thì cần tạ trời đất khi vào nhà mới. Sau đó khi chuyển vào nhà mới, gia chủ đứng trước bàn thờ Thần Tài cũ và thực hiện các bước sau:

  • Lạy 3 vái khi chuẩn bị làm lễ

  • Làm lễ xin phép các thần linh cho phép được hóa giải bàn thờ

  • Mời các thần linh đi nhận nhiệm vụ thờ cúng ở một nơi mới

Sau khi làm lễ và dọn dẹp bàn thờ cũ sạch sẽ thì chọn ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch để tổ chức hóa giải. Chỉ khi làm lễ xin phép được dọn dẹp, hóa giải xong thì gia chủ mới có thể lập bàn thờ mới.

Nếu gia chủ là người chuyển đi

Bước 1: Chọn ngày đẹp để hóa giải bàn thờ cũ không dùng nữa. Có thể là ngày mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch hàng tháng. Đây là những ngày đẹp được nhiều gia chủ lựa chọn để hóa giải bàn thờ cũ.

Bước 2: Chuẩn bị các lễ vật hóa giải một cách chu toàn. Bao gồm: Một đĩa gạo + muối + rượu trắng, hoa tươi, mâm bồng ngũ quả hoa quả tươi, hương đèn/nến, xôi, giò, gà, trầu cau,...

Bước 3: Làm lễ tương tự như cách bỏ bàn thờ không dùng nữa phải làm sao của chủ mới được viết phía trên. Tuy nhiên điểm khác biệt là gia chủ cần phải vái 3 lạy. Sau đó khấn xin thần linh về thụ lễ rồi xin phép được hóa giải bàn thờ. Đồng thời khấn mong thần linh đến nơi ở mới, làm nhiệm vụ mới được hanh thông và may mắn.

ban-tho-khong-dung-nua-phai-lam-sao-3-1650410676.jpg

Mâm cỗ hóa giải bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cũ

Lưu ý khi hóa giải bàn thờ không dùng nữa

Việc hóa giải bàn thờ cũ và thay mới bàn thờ là điều hiển nhiên khi bàn thờ cũ không còn phù hợp nữa. Khi hóa giải bàn thờ cũ, gia chủ cần lưu ý:

  • Đối với bàn thờ cũ làm bằng đồng không thể hóa tro hay chôn xuống đất. Thứ nhất là bàn thờ không thể tự tiêu hủy, thứ hai là rất lãng phí. Cách tốt nhất đó là mang đến chùa quyên góp để chùa sử dụng làm nguyên liệu đúc chuông, đúc đồ thờ cúng của chùa để làm công đức.

  • Đối với bàn thờ Thần Tài, bên cạnh việc hóa giải bàn thờ không dùng nữa phải làm sao thì việc lập bàn thờ Thần Tài mới là điều cần thiết. Bạn nên mời thầy phong thủy để được xem hướng nhà phù hợp và được hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa mới.

Kết luận

Trên đây là bài viết về chủ đề bàn thờ không dùng nữa phải làm sao. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách hóa giải bàn thờ cũng để không phạm những điều kiêng kỵ làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết về phong thủy của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.