Xuất chúng là gì? Những đặc điểm và phẩm chất của một người xuất chúng

Bùi Bích Hạnh
Trong cuộc sống có những người được đánh là vô cùng xuất chúng cả về phẩm chất năng lực học tập, làm việc lẫn nhân cách sống. Vậy xuất chúng là gì và những người như thế nào được coi là xuất chúng.

Định nghĩa về sự xuất chúng

Xuất chúng là một thuật ngữ dùng để chỉ tính cách, phẩm chất của một con người nào đó. Đây là một khái niệm mang ý nghĩa tích cực, là một lời ngợi khen dành cho người có những sự đóng góp to lớn trong công việc, có những thành tựu to lớn trong học tập, nghiên cứu, công việc.

Tính từ này miêu tả một người vượt trội hơn so với những người khác về trí tuệ, tài năng và phẩm chất đạo đức. Mỗi con người đều ao ước bản thân mình trở nên xuất chúng về một mặt nào đó, vượt trội hơn so với những người khác.

9-ky-nang-de-thuyet-phuc-thanh-cong-nhu-steve-jobs-1-1664417743.jpg
Người xuất chúng sở hữu những kỹ năng tư duy nổi bật

Những đặc điểm của người xuất chúng

Những người được coi là xuất chúng có những đặc điểm nổi bật như sau về mặt tính cách:

Tập trung cao độ vào vấn đề nào đó trong thời gian dài 

Đặc điểm chung ở những người xuất chúng, thành công trong cuộc sống là họ luôn giữ được sự tập trung cao độ vào một vấn đề nào đó, cho dù có bị làm phiền, bị gây rối bởi rất nhiều những yếu tố ngoại cảnh bên ngoài khác nhau. Cho dù đó là việc học tập, việc gia đình hay việc công ty, một khi đã thực sự bắt tay vào làm thì họ hoàn toàn có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ để tìm hiểu, nghiên cứu thông tin, sắp xếp phân tích dữ liệu, lập kế hoạch hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất…

thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong-1664417455.jpg
Người xuất chúng luôn tìm được niềm đam mê riêng của mình

Luôn có niềm đam mê riêng cho bản thân mình

Niềm đam mê luôn tồn tại trong mỗi con người và khi được sống với niềm đam mê của mình thì những người xuất chúng sẽ nỗ lực theo đuổi điều đó và thực hiện ước mơ của mình bằng được. Cho dù đam mê của họ có được thực hiện thành công hay thất bại thì những cá nhân xuất chúng vẫn sẽ tìm ra phương pháp để thực hiện bằng được đam mê của mình.

Hoàn toàn gánh chịu mọi trách nhiệm trước cuộc sống của mình

Những người xuất chúng, đạt được sự thành công lớn lao không bao giờ nghĩ rằng mọi điều trong cuộc sống này là sự hiển nhiên. Họ đều hiểu rằng muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp cần phải có sự nỗ lực, kiên trì và bền bỉ, đồng thời cũng phải sở hữu năng lượng dồi dào tích cực. Chính vì thế, thói quen đổ lỗi cho người khác chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến những thất bại cay đắng.

thoi-quen-cua-nguoi-thanh-cong-1-1664417488.jpg
Người xuất chúng hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi vấn đề của cuộc sống

Điều quan trọng mà những người xuất chúng nhận ra được là trong cuộc sống không ai phải nợ nần ai điều gì. Họ chủ động giành về cho mình những điều tốt đẹp bằng chính năng lực và sự phấn đấu của bản thân. Khi gặp thất bại họ không từ bỏ hy vọng mà sẽ bắt đầu lại từ đầu, tìm ra nguyên nhân sai lầm ở đâu. Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, nếu muốn trở nên xuất chúng hơn bạn hãy bắt đầu tự chịu trách nhiệm với cuộc sống riêng của bản thân mình.

Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, đạt hiệu quả cao

Trong một môi trường công sở nhất định, cùng một quãng thời gian làm việc như nhau nhưng vẫn có nhiều người đạt được thành công, trong khi số khác lại dậm chân tại chỗ với những nhiệm vụ công việc vô cùng tẻ nhạt, nhàm chán. Câu trả lời là những người thành công biết cách tìm niềm vui trong công việc, tìm ra cách hiệu quả nhất, chiếm ít thời gian nhất để xử lý một công việc. Chính những điều này khiến họ trở nên nổi bật hơn trong số những người khác. Những người xuất chúng không bao giờ ngừng tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để làm việc, bởi họ cảm nhận được sự thú vị trong công việc mình đang làm.

bill-gates-announced-the-donation-of-20-billion-dollars-for-1536x1024-1664417529.jpg
Những người thành công có khả năng xuất chúng hơn người

Luôn muốn rời khỏi vùng an toàn 

Có rất nhiều người có tư duy ổn định, muốn cảm giác an toàn trong mọi vấn đề kể cả trong công việc. Họ luôn ngại đương đầu với sự khó khăn, không muốn bon chen. Tuy nhiên người xuất chúng không như vậy, họ không ngại thử thách, không bao giờ bằng lòng với những gì đang có mà luôn phấn đấu, nỗ lực để thoát khỏi vòng an toàn để đạt được thành công hơn nữa.

Người xuất chúng thành công sẽ luôn có những suy nghĩ táo bạo, thể hiện hết tài năng phẩm chất của mình, họ muốn làm những điều tuyệt vời có tác động mạnh mẽ đến không chỉ sự nghiệp của mình mà còn có thể tác động đến xã hội theo hướng tích cực. Với phẩm chất xuất chúng hơn người, những cá nhân tài năng sẽ luôn nhìn ra được những vấn đề còn tiềm ẩn trong vỏ bọc an toàn để phá vỡ hoặc thay đổi chúng, tạo nên một hướng đi mới, phát triển sự nghiệp bản thân ở ngưỡng cao hơn.

nguoi-thanh-cong-1664417407.jpg
Người xuất chúng sẽ không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Người xuất chúng sẽ cố gắng không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Thói quen thường ngày có thể thứ khiến cho bạn thành công hoặc thất bại. Do đó, những người xuất chúng luôn phân biệt được rằng đâu là những thói quen tốt để phát huy và đâu là thói quen xấu cần sửa đổi, kiềm chế, từ bỏ. Những thói quen tốt sẽ giúp cho bạn dần dần hoàn thiện bản thân. Những người xuất chúng luôn hướng đến việc biến mình thành con người tích cực và hoàn hảo nhất. Chính vì thế họ luôn luôn cố gắng rèn luyện những thói quen tốt và suy nghĩ tích cực. Những thói quen tốt đôi khi không phải sinh ra đã có mà phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài.

Tiếp thu những lời phê bình một cách có thiện chí

Để trở nên xuất chúng hơn người thì bạn cần hiểu rằng đôi khi những lời phê bình, thậm chí là chỉ trích đúng còn đáng giá hơn nhiều lần so với những lời khen ngợi. Lý do là bởi những lời phê bình mang tính thiện chí, có giá trị xây dựng có thể giúp cho chúng ta học hỏi, nhìn nhận lại chính bản thân mình và từ đó phát triển bản thân mình nhanh hơn so với những lời nịnh nọt, khen tặng.

Tuy nhiên con người trong xã hội ngày nay có xu hướng chỉ thích những lời khen tặng, tâng bốc và chống lại, né tránh những lời nhận xét, chỉ trích. Chúng ta thường thích đắm mình trong những lời tán dương. Chỉ khi chấp nhận sự phê bình từ những người xung quanh bạn mới có thể sẵn sàng đối mặt với khuyết điểm của mình để thay đổi bản thân, tạo ra những thành quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Nỗ lực vì những điều tốt đẹp nhất

Người xuất chúng thường có tính cách cầu toàn, họ sẽ luôn cố gắng xác định đối tượng mà mình cần phải phục vụ, làm hài lòng là ai, họ cần phải làm gì để có thể lấy được sự hài lòng từ phía khách hàng và đối tác, làm sao để mang đến những giá trị sống hữu ích nhất cho họ. Họ cũng mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho xã hội mang đến cuộc sống tốt đẹp cho người khác.

Không chùn bước trước thử thách 

Phần lớn những người thành công xuất sắc trên con đường sự nghiệp đều có chung quan điểm: Càng chịu nhiều thất bại thì sự thành công càng trở nên ngọt ngào, xứng đáng hơn. Ngay cả những người tài giỏi, thông minh vượt trội cũng có thể phải mất đến cả chục năm hoặc thậm chí là nhiều hơn nữa để phấn đấu hoàn thành một mục tiêu cụ thể nhất định, thế nhưng họ tuyệt nhiên không bao giờ nản chí, càng sẽ không từ bỏ. Quan niệm của họ là “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nếu không thất bại nhiều lần thì nghĩa là nỗ lực vẫn chưa đủ.

Người xuất chúng sẽ đưa ra những cách giải quyết vấn đề một cách khoa học, nhanh chóng và đơn giản, rõ ràng nhất. Bản thân họ sẽ không ngần ngại thử sức trước những phương pháp mới để chọn ra cách hiệu quả nhất để xử lý một vấn đề.

Luôn khiêm tốn và nỗ lực học hỏi

Những người xuất chúng cũng không bao giờ tự cho mình là tài giỏi và vượt trội hơn so với những người khác. Họ cũng không coi thường những người có xuất phát điểm kém hơn so với bản thân mình. Thay vào đó, họ luôn nỗ lực để học hỏi những điều hay lẽ phải từ những người xung quanh và có cách riêng để thể hiện năng lực, sự thành công của mình khiến cho người khác phải ngưỡng mộ. Họ luôn tìm được lối đi riêng dành cho mình và quá trình tìm kiếm con đường này cũng không hề đơn giản. Những người nhút nhát, không dám bộc lộ bản thân mình sẽ không bao giờ có thể vươn tới thành công và trở nên xuất chúng, khác biệt với số đông.

Những người xuất chúng không phải tự nhiên sinh ra đã có được phẩm chất và năng lực hơn người. Họ cũng phải cố gắng và phấn đấu rất nhiều để có thể đạt được thành công cho riêng mình.