Tâm sự về nghề môi giới BĐS: Các bạn trẻ trước khi "bước chân" vào nghề phải biết mình sẽ làm như thế nào, khách hàng cần những gì?

Phạm Thị Tâm

Thực tế cho thấy, nghề môi giới bất động sản thời gian qua đã thực sự tạo được sức hút mạnh mẽ đối với nhiều bạn trẻ đặc biệt là những sinh viên mới ra trường.

Môi giới bất động sản là nghề “thu hút” các bạn trẻ, nhất là sinh viên mới ra trường

Theo Trí thức trẻ, mỗi căn hộ giao dịch thành công thì hoa hồng sẽ được trả lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên thì không phải ai cũng đạt được điều đó. Với mức thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng, nghề môi giới bất động sản cũng là nghề mà được nhiều người biết đến với thu nhập cao, nhiều người khi hoạt động trong lĩnh vực này đã có được những thành công nhất định. Thế nhưng để có thể đạt được những điều đó thì không phải người nào cũng có thể làm được. 

Câu chuyện của anh chàng môi giới sau đây là một ví dụ điển hình. Mai Văn Lương là một sinh viên mới ra trường. Sau khi tìm hiểu trên các trang giới thiệu việc làm thì được biết nghề môi giới là một nghề HOT hiện nay. Thời điểm đó, bản thân là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì việc lựa chọn một công việc đúng với chuyên ngành là điều rất khó nên Lương đã thử vận may của bản thân với công việc này. Tuy nhiên, sau một quãng thời gian tiếp xúc thì anh đã phải suy nghĩ lại quyết định của mình bởi vì công việc này không hề đơn giản như bản thân nghĩ. 

moi-gioi-bat-dong-san-1-1651805661.jpg
Môi giới bất động sản là nghề thu hút được các bạn trẻ mới ra trường

Lương chia sẻ: "Trong 3 tháng đầu mình đã phải làm việc cật lực như đăng tin rao bán căn hộ, đi treo phướn, mình đã phải bỏ cả triệu đồng để việc bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên công việc này cũng không dễ như mình nghĩ lúc đầu, đã có lúc mình đã bị gọi lên phường để nhắc nhở vì việc treo phướn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị". Tuy nhiên, với anh chàng này thì cũng rất may khi sang tháng thứ 4 anh đã có thu nhập khi bán được vài căn, số tiền đó cũng đủ để cho bản thân trang trải những khoản tốn kém cho việc tìm khách hàng trước đó. Bản thân Lương nghĩ rằng công việc này thực sự khó khăn nếu chưa hiểu rõ về đặc thù của công việc. 

Cũng tương tư, bạn Lục Thị L sinh năm 1993 là sinh viên trường Cao đẳng Truyền hình. Sau vài năm tốt nghiệp nhưng mỗi khi nhớ lại quãng thời gian trước làm nhân viên kinh doanh bất động sản vẫn chưa hết sợ hãi. Được biết, năm 2014 L đã được một người anh giới thiệu vào làm nhân viên kinh doanh cho Sàn giao dịch bất động sản HAT Land tại khu vực Cầu Giấy với mức lương Sàn hỗ trợ thời điểm đó là 1,5 triệu đồng/tháng. L cũng đã tham khảo ý kiến của các anh chị có kinh nghiệm, tuy nhiên thì mọi nỗ lực của L cũng chỉ nhận lại được những cuộc hẹn đi xem nhà. Sau thời gian 3 tháng thì L đã phải vay tiền của bạn bè để chi trả cho việc đi lại cũng như đăng tin tìm kiếm khách hàng của mình bởi vì mức lương 1,5 triệu đồng không đủ để cho cô gái trẻ này trang trải cuộc sống. 

Và sau gần 4 tháng, L đã thử nộp đơn xin việc vào một Sàn bất động sản khác tại khu vực Mễ Trì - Hà Nội với hy vọng có thể bán được một vài căn hộ. Tuy nhiên, ở đây L cũng gặp khó khăn khi đồng lương hỗ trợ của Sàn cũng không khấm khá là bao. Không những thế, cô gái trẻ này còn phải đi treo phướn trong đêm, tốn cả triệu đồng để đăng tin nhưng cũng chẳng có hiệu quả. L chia sẻ: "Khi mình mới tiếp xúc với công việc này thì cũng theo như lời giới thiệu của các anh chị thì tưởng dễ dàng lắm, nhưng có lẽ mình đã nhầm. Công việc này cực kỳ khó khăn vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng đối với nhân viên. Riêng mình thì đã có lúc đi treo phướn ban đêm để tránh sự chú ý cũng như công an phường. Hôm đó, mình suýt nữa bị kẻ xấu làm hại vì đi một mình, đến giờ mình vẫn sợ. Và sau hơn nửa năm làm việc tại chỗ mới vẫn không có doanh thu nên mình đã phải nghỉ việc và tìm một công việc mới". Được biết, đến tận 2 năm sau cô gái trẻ này vẫn phải kiếm tiền trả khoản nợ mà hồi trước bản thân đã vay để có chi phí đăng tin tìm kiếm khách hàng. 

moi-gioi-bat-dong-san-3-1651805661.jpg
Công việc không thực sự dễ dàng bởi công sức và chi phí bỏ ra không ít

Cần tỉnh táo khi lựa chọn nghề môi giới vì con đường chẳng trải đầy hoa hồng

Có thể thấy, thị trường bất động sản phát triển thì lượng Sàn giao dịch được mở ngày càng nhiều chính là một điều tất yếu. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên thì để có thể trụ vững được với nghề cũng như thành công thì không phải ai cũng làm được. Nhiều bạn sinh viên đã phải ôm nợ trong thời gian làm việc. Chính vì thế, các bạn trẻ cần biết được công việc bản thân đang làm cần những yếu tố gì và liệu rằng bản thân có thực sự phù hợp với nó không. 

moi-gioi-bat-dong-san-2-1651805653.jpg
Các bạn trẻ cần biết được công việc bản thân đang làm cần những yếu tố gì và liệu rằng bản thân có thực sự phù hợp với nó không

 

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Liên minh Các sàn BĐS G5 - ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết: "Các bạn trẻ đang lầm tưởng các sàn giao dịch bất động sản là nơi để giải quyết việc làm và đó là những suy nghĩ sai lệch hoàn toàn. Trước khi bước chân vào môi trường bất động sản thì các bạn phải biết được mình sẽ làm cái gì và biết được đối tượng khách hàng của mình là ai, họ cần điều gì ở mình. Thế nhưng hầu hết các bạn trẻ đặc biệt là những sinh viên mới ra trường đều không nắm được điều đó. Thời gian qua đã có rất nhiều người chuyển chỗ làm đến 5 - 6 đơn vị nhưng vẫn không thành công". Cũng theo lời ông Khánh thì để có thể hoạt động trong nghề này thì việc kiên trì và nỗ lực là chưa đủ mà điều quan trọng chính là hiểu biết để phân tích và thuyết phục được khách hàng đó mới là điều cần thiết.