"Nỗi đau" nghề môi giới: Chật vật với chứng chỉ hành nghề

Mai Bảo Trâm

Nhiều môi giới bất động sản chia sẻ, họ đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp công việc và thời gian để ôn luyện và tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định những cá nhân đang hoạt động trong nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, đặc biệt phải làm việc trong một tổ chức được cấp phép hoạt động. Việc làm này nhằm mục đích hạn chế những môi giới thiếu kiến thức, hành nghề chộp giật, có những hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho khách hàng.

Trước động thái siết chặt quản lý lao động trong ngành bất động sản của Bộ Xây dựng, nhiều người làm nghề môi giới nhà đất đang đổ xổ đăng ký tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, nhiều môi giới bất động sản chia sẻ rằng, họ đang gặp nhiều khó khăn khi phải sắp xếp công việc và thời gian để ôn luyện và tham gia kỳ thi này.

anh-4-1663450079.jpg
Nhiều môi giới bất động sản đang đổ xô đi thi chứng chỉ hành nghề sau khi có các định mới về việc siết chặt quản lý lao động trong ngành

Áp lực ôn luyện chứng chỉ hành nghề

Gần một tháng nay, Trần Ngọc Thành (25 tuổi, TP Hồ Chí Minh) ròng rã vừa đi làm vừa ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cứ mỗi buổi tối sau khi đi làm về, anh đều thức đến 1-2 giờ sáng để học thuộc các điều luật chi chít chữ. Việc thức khuya khiến anh luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng vào mỗi buổi sáng đi làm.

“Dù đã làm trong nghề được hơn 2 năm nhưng đến bây giờ, tôi mới thi chứng chỉ hành nghề môi giới. Vì mới tiếp cận với kỳ thi này nên tôi còn nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là phải học thuộc các điều luật. Trước đây, tôi là dân chuyên khối tự nhiên nên rất khó nhồi nhét quá nhiều chữ vào đầu”, Ngọc Thành chia sẻ.

Vì không muốn thi lại nhiều lần, Ngọc Thành đã hạn chế gần hết các công việc vẫn làm hàng ngày để tập trung vào việc ôn luyện cho kỳ thi. Dù là người trong nghề nhưng cậu vẫn phải thừa nhận, kiến thức trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản rộng và có nhiều nội dung khác so với thực tế công việc.

anh-1-1663449977.jpg
Một kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ở Hà Nội

Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Thùy Liên (36 tuổi, Đà Nẵng) cũng từng rất chật vật trong quá trình luyện thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Công việc hàng ngày không thể bỏ, công thêm việc phải chăm sóc con cái nên chị phải thường xuyên thức khuya để ôn luyện.

Việc ôn thi vất vả đã khiến sức khỏe của chị bị giảm sút. Kể về những ngày tháng ôn luyện của mình, chị Liên chia sẻ: “Vì tôi cũng có tuổi rồi, cộng thêm việc phải chăm lo cho con cái nên khả năng ghi nhớ cũng suy giảm nhiều. Một điều luật ngắn nhưng tôi đọc 3-4 lần mới nhớ và còn hay chóng quên. Hai tháng ôn thi ròng rã, mặt của tôi mọc nhiều mụn và lúc nào cũng trong trạng thái thiếu ngủ”.

Kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới vừa qua, cả công ty của chị Liên có 10 người tham gia nhưng chỉ có 4 người thi đạt. Cầm chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trên tay, chị không khỏi vui mừng và tự hào về bản thân khi đã vượt qua kỳ thi khó nhằn này. Người môi giới này cho biết, kiến thức trong kỳ thi không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải chăm chỉ ôn luyện, học thuộc nhiều điều luật nên nhiều đồng nghiệp của chị không thể vượt qua.

Trình độ lao động còn thấp

Theo khảo sát của phóng viên, từ đầu năm 2022 đến nay, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam có hàng nghìn người làm nghề môi giới đã và đang bắt đầu tham gia cuộc đua lấy chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, số lượng người vượt qua kỳ thi này không nhiều. Tại một cơ sở đào tạo ngành bất động sản ở TP Hồ Chí Minh, trong quý I/2022, có hơn 600 thí sinh đăng ký dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng tỷ lệ thi đạt chưa đến 50%.

Giải thích nguyên nhân rất ít người vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, ông Phạm Lâm – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, hiện nay có nhiều người đăng ký tham gia kỳ thi này nhưng bị loại vì chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây cũng là một hạn chế lớn về trình độ môi giới bất động sản hiện nay ở Việt Nam.

anh-3-1663449977.jpg
Nhiều môi giới bất động sản không được cấp chứng chỉ hành nghề vì thiếu bằng tốt nghiệp THPT

Đồng quan điểm với ông Lâm, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARs cũng cho rằng, trình độ lực lượng môi giới nhà đất ở Việt Nam còn thấp, không ít người hành nghề tay ngang, chộp giật và thiếu tính chuyên nghiệp. Điều này cũng là nguyên nhân khiến nhiều môi giới cảm thấy khó khăn trong việc ôn luyện để vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Việc nhiều môi giới có trình độ kém, thiếu chuyên nghiệp khi hành nghề đã dẫn đến những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp như thổi giá, găm đất, làm lũng đoạn thị trường. Thậm chí, nhiều môi giới còn tiếp tay cho chủ dự án, những đối tượng đầu cơ để lừa đảo, gây ra nhiều hậu quả cho người mua bất động sản.

Ông Đính cho biết thêm, trước đây, luật kinh doanh động sản yêu cầu người làm nghề môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng không cần qua đào tạo. Đây là một nguyên nhân khiến khoảng 90% môi giới hiện nay không có kiến thức làm nghề. Thậm chí một số môi giới có chứng chỉ hành nghề, trình độ cũng dừng lại ở mức dùng để tổ chức bán hàng.

Để nâng cao trình độ môi giới bất động sản ở Việt Nam, Chủ tịch Vars cho biết, những người muốn tham gia vào nghề môi giới bất động sản phải trải qua đào tạo bài bản mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, mỗi người làm nghề môi giới nhà đất phải có ý thức tự nâng cao vai trò của bản thân với xã hội, người tiêu dùng và thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, các địa phương trong nước phải nâng cao việc tổ chức các kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, tránh việc tổ chức thi cho có.