Kinh nghiệm của các nước lớn trên thế giới về dịch vụ môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Để có được một cái nhìn toàn diện về chức năng, vị trí và tầm quan trọng của nhà môi giới trong lĩnh vực bất động sản thì cần khái quát một vài khía cạnh cơ bản việc hình thành và phát triển của lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản. Dưới đây là giới thiệu khái quát về nghề môi giới bất động sản tại một số nước trên thế giới.

Nghề môi giới bất động sản tại đất nước Thụy Điển

Vào năm 1984, tại Thụy Điển đã bắt đầu thực hiện việc đăng ký hành nghề cho các nhà môi giới bất động sản. Và mục đích của quy định này chính là bảo vệ quyền lợi của khách hàng thông qua những dịch vụ môi giới bất động sản tại một số nước trên thế giới. Mục tiêu khác mà Thụy Điển mong đợi đạt được thông qua quy định trên là việc khơi thông và đẩy nhanh vòng quay của thị trường nhà ở thông qua việc đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết, hoạch định các nguồn cung nhà ở. 

Cũng vào thời điểm đó, chính quyền đã yêu cầu các hoạt động môi giới bất động sản tại các trung tâm đăng ký riêng của chính quyền cấp tỉnh. Và những quy định về hệ thống này được ghi rõ trong luật. Cơ quan Chính Phủ có thẩm quyền sẽ quyết định về những điều luật trên là Bộ Tư Pháp Thụy Điển. Để có thể được hành nghề môi giới bất động sản vào thời điểm đó thì các ứng viên cần đạt được những yêu cầu sau: 

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
  • Phải nộp một khoản tiền bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tối thiểu (khoảng 10.000 USD). 
  • Phải có quyết định cho phép hành nghề của cơ quan có thẩm quyền

Trong trường hợp bị từ chối cấp chứng chỉ hành nghề thì có thể nộp đơn khiếu nại tại Tòa hành chính. Và trong luật cũng tập trung điều chỉnh các hành vi thuộc lĩnh vực dân sự - pháp lý cũng như quá trình thực hiện các yêu cầu môi giới của khách hàng, cách xác định hoa hồng cho nhà môi giới. 

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-4-1642642703.jpg
Vào năm 1984, tại Thụy Điển đã bắt đầu thực hiện việc đăng ký hành nghề cho các nhà môi giới bất động sản

Sau 10 năm thực hiện thì đến năm 10995, Thụy Điển đã đưa ra những điều chỉnh về luật môi giới trong đó có bốn mảng được thay đổi như: 

  • Những điều kiện bắt buộc để đăng ký hành nghề môi giới bất động sản
  • Kiểm tra và theo dõi việc thực hiện nghề nghiệp của những người đã đăng ký
  • Vai trò của nhà môi giới bất động sản với khách hàng
  • Các quy định được điều chỉnh cho phù hợp với môi trường chung của Châu  Âu. 

Đến thời điểm hiện tại, so với năm 1984 thì luật môi giới bất động sản của Thụy Điển đã được sử đổi cơ bản. Một trong những điểm sửa đổi cơ bản nhất chính là việc xác định nhà môi giới như là một chuyện gia hoạt động độc lập. Dù cho tính chất của các thương vụ môi giới có thay đổi đa dạng như thế nào thì họ vẫn là những người có khả năng thực hiện một cách trọn vẹn nhất. 

Nghề môi giới bất động sản tại đất nước Ba Lan

Có thể nói tại Ba Lan lĩnh vực kinh tế bất động sản khá mới. Lĩnh vực này chỉ mới được hình thành khoảng 15 năm. Vào năm 1989, những biến động chính trị đã mở ra những điều kiện cần thiết để tiến hành những cuộc cải cách kinh tế - xã hội mang tính hệ thống. Quá trình tư nhân hóa ở Ba Lan tiến hành khá nhanh chóng nhưng lại rất thận trọng. Theo đó, nền kinh tế thị trường đã được hình thành và đặc trưng là sự nổi trội của khu vực kinh tế tư nhân và tự do cạnh tranh. Sự chuyển đổi sở hữu đặc biệt là đất đai với mục đích tăng hiệu quả kinh tế buộc các thành phần kinh tế phải tận dụng một cách tốt hơn các nguồn lực của mình thông qua thị trường vốn và ngoại tệ. 

Song song với quá trình tư nhân hóa thì thị trường bất động sản dần hình thành và đi vào hoạt động một cách tích cực. Để có thể đáp ứng cho thị trường này hoạt động một cách đúng hướng và có hiệu quả thì một lĩnh vực đào tạo mới bắt đầu được hình thành tại Ba Lan. Theo đó, vào những năm 94 - 95, lĩnh vực đào tạo các nhà môi giới, định giá và quản lý bất động sản đã được hình thành. 

Lúc này, các cơ sở thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng ở bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Để có được chứng chỉ hành nghề môi giới chuyên nghiệp thì thí sinh cần phải trải qua một quá trình thực hành nửa năm trong các công ty bất động sản và phải trực tiếp tiến hành các nghiệp vụ môi giới. Và sau khi đã hội tụ đủ những điều kiện thì thí sinh phải trải qua một kỳ thi quốc gia được tổ chức bởi Hội đồng giám định Quốc gia trong lĩnh vực hành nghề môi giới chuyên nghiệp. 

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-3-1642642655.jpg
Song song với quá trình tư nhân hóa thì thị trường bất động sản dần hình thành và đi vào hoạt động một cách tích cực

Kỳ thi này được tổ chức theo hình thức thi viết và thi vấn đáp. Để có thể tham dự được kỳ thi này thì thí sinh phải có trình độ văn hóa thích hợp và quá trình chứng chỉ tốt nghiệp những khóa đào tạo sau đại học hoặc chuyên ngành với những chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của Sở nhà đất và Phát triển đô thị. 

Cùng với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, việc chuyển đổi sở hữu đất đai, nhà ở cũng diễn ra sôi động. Điều này đòi hỏi một đội ngũ những nhà môi giới đầy đủ cả về số lượng và chất lượng. Đây cũng chính là cơ hội cho đội ngũ những nhà môi giới phát triển, trưởng thành hơn trong tương lai. Trong giai đoạn đầu phát triển, các nhà môi giới đều hoạt động một cách riêng lẻ. Qua quá trình hoạt động, tích lũy kinh nghiệm thì các nhà môi giới đã nhận ra rằng cần phải có được sự tập hợp và thống nhất sức mạnh mới có thể nâng cao được hiệu quả hoạt động. Theo đó họ dần tập hợp thành những Hiệp hội các nhà môi giới theo vùng. Tính đến nay, Ba Lan có khoảng 25 Hiệp hội các nhà môi giới thuộc 16 tỉnh trên cả nước. 

Tại Ba Lan hay các nước đang phát triển khác, để có thể hành nghề môi giới cần phải có được chứng chỉ hành nghề. Và để có được chứng chỉ môi giới thì các ứng viên phải trải qua một quá trình đào tạo, thực hành nghiêm túc. Ngoài ra họ cũng phải đáp ứng những yêu cầu theo quy định của nghề môi giới. 

Được biết, chứng chỉ cấp cho nhà môi giới bất động sản có số chứng chỉ. Vì thế, khách hàng có thể kiểm tra về tư cách, quá trình hoạt động của các nhà môi giới thông qua trang web của Bộ hạ tầng cơ sở. Lúc này, khách hàng chỉ cần điền vào giao diện trên trang web là có thể tìm thấy tài liệu đầy đủ về nhà môi giới. 

Việc có được chứng chỉ hành nghề của nhà môi giới chỉ là bước đầu tiên trên con đường hoạt động nghề nghiệp. Các hiệp hội cũng luôn khuyến khích hội viên của mình tham gia những khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực và nghiệp vụ môi giới. Qua đó, các nhà môi giới sẽ được chấm điểm. Nếu nhà môi giới nào có được nhiều điểm thì càng được tôn trọng và thuận lợi hơn trong công việc. 

Và chỉ trong khoảng thời gian ngắn (15 năm), cùng với sự nỗ lực đồng bộ của các cơ quan, tổ chức thì việc đào tạo các nhà chuyên môn phục vụ thị trường bất động sản được đẩy nhanh hơn. Theo đó, các nhà hoạch định chiến lược, các nhà kinh tế tại Ba Lan xác định rõ ràng nếu không có một lớp các nhà chuyên môn có năng lực để phục vụ cho thị trường thì khó có thể phát triển được thị trường đầy tiềm năng. Nhất là trong quá trình hội nhập với Châu  u. 

Nghề môi giới bất động sản tại Thượng Hải - Trung Quốc

Để có thể đẩy mạnh việc phát triển kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa thì thành phố Thượng Hải đã căn cứ vào quy định của pháp luật, pháp quy liên quan. Đồng thời còn kết hợp với tình hình thực tế thành phố đã ban hành nhiều thông tư, quy phạm hành vi của người môi giới nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của đương sự. 

Riêng về lĩnh vực đào tạo, Thượng Hải đã ra một số quy định gồm các nội dung sau:

Đối với người đủ 18 tuổi: Cần phải có hộ khẩu thường trú lại thành phố, trình độ văn hóa trên phổ thông trung học đã qua lớp huấn luyện thống nhất của cục quản lý nhà đất thành phố. Bên cạnh đó đã tốt nghiệp dau khi được cấp giấy chứng nhận với tư cách là người môi giới nhà đất tại Thượng Hải. Lúc này sẽ có thể hoạt động với tư cách là nhà môi giới bất động sản. 

Đối với những người xin làm hoạt động môi giới bất động sản cần phải tổ chức các lớp huấn luyện và sát hạch thống nhất trước khi hành nghề. Lúc này, Cục nhà đất thành phố phụ trách định kỳ biên soạn tài liệu giảng dạy cũng như đề cương sát hạch, đề thi thống nhất. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ tiến hành thẩm tra và cấp phép cho tổ chức huấn luyện, sát hạch về giấy chứng nhận tư cách cho người thi đỗ. 

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-2-1642642655.jpg
Đối với những người xin làm hoạt động môi giới bất động sản cần phải tổ chức các lớp huấn luyện và sát hạch thống nhất trước khi hành nghề

Đối với những người đã qua huấn luyện, đã tốt nghiệp nhưng vì một nguyên nhân nào đó không nhận được giấy chứng nhận với tư cách là nhà môi giới bất động sản thì phải sát hạch lại. Hoặc sau khi nhận giấy chứng nhận tư cách là người môi giới bất động sản hai năm chưa hành nghề trong tổ chức môi giới bất động sản cũng phải thi sát hạch lại. Theo đó, giấy tốt nghiệp hoặc chứng nhận tư cách người môi giới bất động sản đã cấp tất nhiên sẽ bị thủ tiêu. 

Đặc biệt, cứ hai năm một lần phải kiểm chứng lại các nhân viên đã có giấy chứng nhận tư cách người môi giới bất động sản. Công tác kiểm chứng sẽ được các cơ quan quản lý giao dịch bất động sản khu huyện, cục quy hoạch đất đai tiến hành theo tổ chức thống nhất của cục nhà đất thành phố. Trong trường hợp kiểm tra thấy giấy chứng nhận tư cách không hợp quy cách hoặc không tham gia kiểm chứng không có lý do thì không được hoạt động môi giới bất động sản. 

Có thể thấy được rõ sự chặt chẽ trong những quy định của thành phố Thượng Hải về việc đào tạo, quản lý nhà môi giới bất động sản. Những quy định trên có thể thấy đòi hỏi về việc đào tạo liên tục đối với những nhà môi giới bất động sản. Điều này bắt buộc các nhà môi giới phải luôn cập nhật thông tin và tham gia các khóa đào tạo dưới mọi hình thức.