Không có giao dịch nhà đất, môi giới chọn phân khúc nhà cho thuê để “sống tạm”

Nguyễn Ngọc Quỳnh
Thời gian gần đây, nhiều môi giới bất động sản không thể có giao dịch nhà đất đã chọn phân khúc nhà cho thuê để sống tạm qua giai đoạn khó khăn.

Xuất phát điểm là môi giới chuyên về đất nền ven TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận, Lan Anh trú tại TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh hiện tại có thu nhập từ việc cho thuê nhà gồm nhà trọ và mặt bằng kinh doanh,... Mới đây, trong lúc không có giao dịch bán đất, nữ môi giới này lại chốt được hoa hồng từ việc tìm khách thuê 2 căn nhà nguyên căn ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Mỗi căn, Lan Anh được 7 triệu đồng và bằng một tháng thuê nhà của người thuê. 

Nữ môi giới này cho biết, khách đi thuê nhà hay thuê mặt bằng kinh doanh buôn bán vẫn có nhu cầu. Chính vì thế mà đây cũng là ngách sống của môi giới bất động sản lúc này. Mỗi căn nhà tìm khách thuê thành công cho chủ nhà thì môi giới sẽ được ít nhất được 1 tháng tiền thuê. Số tiền đó có thể được hưởng cả hoặc là chia sẻ với môi giới khác nếu như đôi bên đều tìm khách thuê hoặc có nguồn nhà cho thuê. 

khong-co-giao-dich-nha-dat-moi-gioi-chon-phan-khuc-nha-cho-thue-de-song-tam-1668681382.jpg
Không có giao dịch nhà đất, môi giới chọn phân khúc nhà cho thuê để “sống tạm”

Tương tự, cũng lay lắt chờ thị trường bất động sản phục hồi, anh V là một môi giới tự do lâu năm cũng đang kiếm cơm nhờ vào hoạt động cho thuê nhà trọ, mặt bằng kinh doanh. Mới đây anh đã dẫn khách thuê thành công một mặt bằng kinh doanh lớn quy mô 400m2 ở Phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM và có mức hoa hồng cao lên đến hơn chục triệu đồng. Từ giờ cho đến Tết, anh V đã kỳ vọng sẽ có thể chốt thêm được giao dịch thuê nhà bởi hiện tại anh đang nắm nhiều nguồn hàng thuê giá cả khá tốt mà lại ở vị trí đẹp. 

Việc liên tục đăng tin cho thuê nhà, các môi giới bất động sản đang có thu nhập thuê đã tăng vọt trong thời gian mấy tháng qua. Trong đó thì có những căn nhà nguyên căn giá thuê thấp khoảng 20% so với giá đầu năm rao thuê, nguyên nhân là chủ nhà hạ giá để cho thuê nhanh và thậm chí không giữ tiền cọc của khách thuê. 

Theo ghi nhận, mấy tháng qua, môi giới bất động sản đã gần như không bán được hàng và nhất là ở phân khúc đất nền ven TP. Hồ Chí Minh hoạt động đầu tư và mua ở thực ghi nhận đều chậm. Có nhiều môi giới bất động sản nắm hàng ngộp cũng không dễ bán bởi dòng tiền người mua có dấu hiệu co cụm hoặc cần đợi thêm. Trước thực trạng này, nhiều môi giới bất động sản đã rời thị trường kiếm sống bằng nghề khác cò một số khác thì “tạm nghỉ”, chuyển hướng chờ thị trường phục hồi. Còn một nam môi giới khác cũng cho biết, thường thì cận Tết sẽ là thời điểm môi giới bất động sản ăn nên làm ra nhờ hoạt động mua bán ở thực hay là đầu tư. Vậy nhưng, năm 2022, tình hình đã đảo lộn khi mà thị trường tắt giao dịch. Nhiều người mua vẫn đang chờ đợi thêm hoặc không sẵn nguồn tiền để mua vào, trong khi đó thì việc tiếp cận vốn vay ngân hàng ở thời điểm này khá khó khăn, chưa kể đến lãi suất tăng khiến cho những người mua e dè vay tiền để sở hữu nhà đất.