Điểm mặt 5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công: Bạn có được bao nhiêu thói quen?

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống, nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng tiếng chuông báo thức, một tách cà phê hay lướt email. Nhưng thật kỳ lại, những người rất thành công lại không làm những công việc này. Điển hình như nhà sáng lập Apple Steve Jobs, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Mark Zuckerberg - cha đẻ của Facebook.

Trên thực tế, những người thành công không chỉ dậy sớm mà còn có cho mình một bộ thói quen buổi sáng. Và nhờ những thói quen khởi đầu ngày mới này đã có thể giúp họ quy trì được hiệu quả công việc cũng như cuộc sống lành mạnh cho cả ngày. 

Tác giả người Mỹ - Timothy Ferriss đã có cho mình 5 cuốn sách lọt TOP danh sách bán chạy của "Wall Street Journal" và "New York Times" đã từng nói như sau: "Nếu bạn chiến thắng vào buổi sáng thì bạn sẽ giành chiến thắng cả ngày hôm đó". 

Và đây cũng chính là lý do mà các tỷ phú hay doanh nhân hàng đầu trên thế giới lựa chọn xây dựng cho mình một nếp sống quen thuộc vào buổi sáng. Dưới đây là 5 thói quen buổi sáng của những người thành công bạn có thể tham khảo. 

Thói quen 1: Thiền định, tĩnh tâm

Có thể thấy, buổi sáng thực sự là thời gian tốt nhất để thiền. Khi đó, chúng ta vừa thức dậy nên chưa trải qua một ngày bận rộn, hơn thế lúc này chưa trải qua một ngày bận rộn và tâm trí cũng không vướng bận với quá nhiều suy nghĩ phức tạp. 

Khi có được thói quen tiền định giúp chúng ta tăng cường khả năng sáng tạo. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Duke thì việc thường xuyên thực hiện thiền không chỉ giúp cho mỗi người giảm trung bình 7% chi phí y tế cho sức khỏe mà còn làm tăng năng suất làm việc 65 phút/ngày. 

Có thể kể đến những người nổi tiếng có thói quen thiền định buổi sáng như: Tỷ phú James Simons - là nhà toán học đồng thời là người quản lý đầu cơ Renaissance Technologies; Người sáng lập trang web Entrepreneur on Fire - John Lee Dumas; Người sáng lập TaylorPearson.me - Taylor Pearson; Người sáng lập WP Engine - Jason Cohen; Người sáng lập Birchbox - Brad Lande,...

ty-phu-buoi-sang-2-1643084652.jpg
Tỷ phú James Simons - là nhà toán học đồng thời là người quản lý đầu cơ Renaissance Technologies

Thói quen 2: Tập luyện

Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern vào năm 2011 đã chỉ ra rằng: "Những người dậy sớm thường có thời gian để tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần cải thiện được thể lực, tâm trạng cũng như sức sống và chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó những người này cũng có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn". 

Hiện nay có rất nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đều cùng thói quen tập thể dục vào buổi snags. Ví dụ như Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama cũng thường thức dậy vào lúc 4:30 để tập thể dục. 

Và điển hình như CEO của Apple - Tim Cook cũng có thói quen thức dậy vào lúc 4h sáng để đến phòng gym rèn luyện sức khỏe. Đây được xem là bí quyết giúp ông có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc. 

Một minh chứng khác phải kể đến như tỷ phú Lý Gia Thành - người giàu nhất tại Hong Long với khối tài sản lên đến 35,4 tỷ USD cũng luôn giữ cho mình thói quen thức dậy vào lúc 4h sáng dù ngày hôm trước có thức muộn. Sau thời gian tập luyện ông sẽ tận dụng khoảng 1,5h để nghe tin tức, chơi golf và có mặt tại văn phòng vào lúc 8h sáng. 

ty-phu-buoi-sang-3-1643084652.jpg
CEO của Apple - Tim Cook

Thói quen 3: Đọc sách và học tập

Mark Twain - nhà hùng biện nổi tiếng đã từng nói rằng: "Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc". Bởi lẽ đọc sách chính là cách thay đổi cuộc đời bạn một cách nhanh nhất. 

Cũng theo nghiên cứu của Thomas Curry thì 88% người giàu thường dành ít nhất 30 phút để đọc mỗi ngày. Vì thế, khoảng thời gian yên tĩnh buổi sáng rất thích hợp để đọc sách. Nếu bạn cảm thấy không đủ thời gian để đọc thì có thể tiến hành điều chỉnh tiến độ đọc của bản thân sao cho hợp lý ví dụ như đọc tối thiểu 30 trang sách/ngày. 

Fran Tarkenton - ngôi sao bóng đá người Mỹ và đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của GoSmallBiz.com cũng là một người có thói quen đọc thường xuyên. Theo đó, anh ấy đã đọc nhiều loại báo khác nhau, từ đó chứng kiến được những góc nhìn khác nhau về nhiều thứ. Và chính những điều này đã đem tới sự thay đổi cho cả cuộc sống cá nhân và các doanh nghiệp mà chính anh ấy điều hành. 

ty-phu-1643084928.jfif
Fran Tarkenton - ngôi sao bóng đá người Mỹ và đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của GoSmallBiz.com

Thói quen 4: Ăn sáng đủ chất

Việc ăn sáng sẽ giúp cho bạn có thể cải thiện được khả năng học tập và làm việc hiệu quả. Trong khi đó, cơ thể bạn sẽ luôn trong tình trạng đói khát, từ đó có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động của não bởi vì glucose là nguồn năng lượng mà não cần có để duy trì hoạt động. 

Và một khi đường huyết trong cơ thể bạn bị giảm xuống mà không có lượng đường dư thừa thì sẽ khiến bạn mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh. Khả năng tập trung và tư duy cũng bị giảm sút và dễ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Thói quen 5: Hoàn thành những vấn đề quan trọng trước

Thường thì những người thành công sẽ lập ra danh sách những việc cần làm vào buổi sáng hoặc tối hôm trước từ đó hoàn thành ngay công việc trong ngày. Đây được xem là xây dựng kế hoạch mục tiêu hàng ngày. 

Bên cạnh việc lập danh sách việc cần làm thì bạn cũng nên sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Và lý tưởng nhất chính là việc hoàn thành xong hết các việc quan trọng, khó khăn vào buổi sáng. Vì đây được xem là thời điểm chúng ta có tinh thần minh mẫn và tràn đầy năng lượng nhất trong ngày. 

Doanh nhân James Clear từng nói rằng: "Hãy đặt những điều khó khăn lên hàng đầu. Sau khi đã trải qua nửa ngày được định sẵn là đầy gian nan thì bạn sẽ nhận được cảm giác thành tựu và thỏa mãn. Đồng thời, bạn cũng có thể cảm thấy khoảng thời gian còn lại thoải mái và dễ thở hơn rất nhiều lần". 

Trên đây là 5 thói quen mà các tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng áp dụng vào buổi sáng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.