Chân dung cô gái 9x Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO của Amanotes: Quyết định từ bỏ "giấc mơ Mỹ" để về Việt Nam thực hiện ước mơ ghi “dấu ấn” Việt Nam trên bản đồ thế giới

Phạm Thị Lý

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Theo Nhịp sống kinh tế, cách đây 1 năm, Amanotes – đây là startup về game âm nhạc lớn nhất Việt Nam và thuộc TOP thế giới đã đón chào một tài năng về đầu quân đó là Huỳnh Vũ Linh Đa (Linda). Cô đã được tin tưởng giao cho trọng trách Giám đốc Chiến lược doanh nghiệp (Chief of Strategy Officer). Khi được hỏi rằng "có phải Linh Đa về Amanotes là để giữ cho đôi chân của 2 Founder công ty này trên mặt đất". Cô gái trẻ này trả lời "đúng một phần là như vậy, vì suy nghĩ đầu tiên của tôi khi anh Bình (ông Võ Tuấn Bình - đồng sáng lập của Amanotes) nói về bất cứ điều gì là tiền ở đâu để làm, rủi ro có cao không hay nó có đúng luật". Tuy nhiên thì cô cũng tự nhận bản thân là một người khá bay ở khía cạnh mục tiêu của cuộc đời. 

Được biết, ở tuổi niên thiếu, Linh Đa đã rời vùng quê nghèo Quảng Ngãi để vào Sài Gòn theo học Đại học Ngoại thương, sau đó thì cô đã trúng tuyển vào làm việc tại IKEA Global (Thụy Điển) và đã trở thành quản lý nguồn cung ứng trẻ nhất. Cuộc phiêu lưu tiếp theo của cô nàng 9x này có đích đến là nước Mỹ, khi có học bổng của trường Harvard Business School. Sau khi tốt nghiệp, cô đã tiếp tục trúng tuyển vào làm việc tại Boston Consulting Group - đây là công ty tư vấn doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tuy nhiên thì sau 9 năm bay đi khắp thế giới, vào năm 2021, Linda đã quyết định quay trở về Việt Nam để thực hiện ước mơ ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thế giới bằng cách tạo ra thật nhiều kỳ lân. 

chan-dung-co-gai-9x-huynh-vu-linh-da-cso-cua-amanotes-quyet-dinh-tu-bo-giac-mo-my-de-ve-dau-quan-cho-mot-startup-viet-nam-1656576015.jpg
Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO của Amanotes

Quyết định quay về Việt Nam sau 2 năm "cân đo đong đếm"

Theo Linda, quyết định quay trở về Việt Nam và làm việc cho Amanotes chính là một quyết định mang tính bước ngoặt của cô. Lúc đó, cô đã xin được visa để đi làm ở Mỹ và có cơ hội ở lại làm thẻ xanh và quá trình này không hề đơn giản, cần nhiều may mắn. Lúc đó cũng có rất nhiều người hỏi cô rằng "em ở lại Mỹ hay về Việt Nam?" và cô đã phải cân nhắc, suy nghĩ rất nhiều với ý thức rằng đây là một quyết định sẽ đi theo mình đến cuối đời bởi để quay trở lại Mỹ là điều khó khăn. 

Chính vì thế mà cô đã phải nghiêm túc ngồi lại tự hỏi bản thân "mục đích cuối cùng của đời mình là gì". Sau khi nghĩ rất nhiều thì cô thấy mình rất mong muốn hiện thực hóa giấc mơ Việt Nam. Linda cho biết: "Đợt tôi còn đi học ở Harvard Business School và tham dự các hội thảo bên Mỹ, số lượng các bạn học sinh Việt Nam rất ít, chỉ khoảng 1, 2 người. Kể cả hồi làm việc cho Boston Consulting Group, tôi cũng là người Việt duy nhất trong một căn phòng nhiều người Trung Quốc, Thái Lan, HongKong…". Cũng như quan sát này thì cô tự hỏi rằng, tại sao người Việt Nam mình dù nhiều tiềm năng như siêng năng, thông minh nhưng lại không biết đến nhiều. Chính vì thế mà Linda mong muốn được về nước làm gì đó để ghi dấu ấn Việt Nam lên bản đồ thế giới, xác định luôn là muốn làm cho công ty Việt Nam. Cô cũng biết là làm việc cho startup thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nếu điều quan trọng là bản thân thì cô phải phù hợp cũng như tin tưởng vào người đồng nghiệp của mình. Lúc đó thì cô cơ cơ duyên gặp gỡ anh Cường (Co-Founder Amanotes), qua một nhóm học bổng chung của Mỹ. Sau một thời gian nói chuyện và trao đổi thì anh Cường có chia sẻ rằng công ty cũng đang tìm người. Và quá trình tìm hiểu về Amanotes bắt đầu tận 2 năm trước khi Linda chính thức gia nhập. Lúc nghe tên thì cô không biết gì về nó nhưng khi tìm hiểu thì ấn tượng của anh về Amanotes rất tốt đó là các bạn khiêm tốn, không làm thương hiệu quá mạnh nhưng kinh doanh rất thành công so với nhiều công ty khởi nghiệp khác. 

Theo cô, một công ty tại Việt Nam mà đánh thành công vào thị trường thế giới, chưa bao giờ có nhu cầu đi gọi vốn ở bên ngoài lại dồi dào nguồn lực ở bên trong,... thì thực sự cô chưa từng thấy trước đó. Anh thậm chí cũng đã đến thăm văn phòng của Amanotes, đến các buổi học nhạc và chơi nhạc. Khi càng tìm hiểu về những gì mà Amanotes đã làm thì cô lại càng cảm thấy đây là cơ hội tuyệt vời và mong muốn hợp tác với anh Bình (Võ Tuấn Bình - CEO) và anh Cường (Nguyễn Tuấn Cường - CPO) để giúp cho Amanotes trở thành kỳ lân tiếp theo tại Việt Nam. 

Nói về sự lo lắng khi về đầu quân cho Amanotes, Linda cho biết, cô đã chuyển hẳn về Việt nam sống sau gần 9 năm làm việc ở nước ngoài và hiện cũng đã ở Việt Nam ở gần 1 năm. Khi quyết định về thì cô cũng có nhiều trăn trở. Lo lắng lớn nhất của cô lúc đó không nằm ở đội ngũ mà là về việc chuyển từ một môi trường làm việc rất chuẩn chỉnh tại các công ty hàng đầu thế giới về làm cho một công ty khởi nghiệp. Thời điểm trước đó, cô cũng đã từng làm cho một công ty khởi nghiệp nhưng công ty đó cũng không phải đi lên từ con số 0 nên chắc chắn sẽ có những điều khác biệt về cách làm việc cũng như văn hóa. Linda cho hay: "Tuy nhiên khi vào làm, tôi thấy môi trường tại Amanotes rất toàn cầu. Mình cũng rất nhanh chóng hòa hợp với môi trường này – một nơi làm việc bao gồm các bạn trẻ năng động, nhân sự đa dạng, nói nhiều thứ tiếng… Các bạn cũng luôn có tinh thần học hỏi từ những môi trường hàng đầu thế giới, nên việc hợp tác làm việc cùng nhau rất nhịp nhàng'. 

Được biết, sau 1 năm đi làm thì cô cảm thấy rất vui với quyết định lúc đó chính là dấn thân vào startup, không sợ hãi quá để rồi bỏ trốn đi làm cho một công ty toàn cầu khác. Đặc biệt chính là khi làm cho công ty công nghệ có liên quan đến âm nhạc thì cô cảm thấy vui vì cũng có người thích âm nhạc. Theo đó, Linda đã bị anh em bắt một tuần học hát 3 buổi, học piano 2 buổi và học nhảy ở ngoài. Những hoạt động này đã giúp cho cô cảm thấy vui và khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái mặc dù khởi nghiệp thì khổ.

chan-dung-co-gai-9x-huynh-vu-linh-da-cso-cua-amanotes-quyet-dinh-tu-bo-giac-mo-my-de-ve-dau-quan-cho-mot-startup-viet-nam-2-1656576022.jpg
Theo Linda, quyết định quay trở về Việt Nam và làm việc cho Amanotes chính là một quyết định mang tính bước ngoặt của cô

Những thuận lợi và khó khăn cô gái trẻ gặp phải khi quyết định làm "người mới" trong ngành

Linda cho biết, trước khi về Việt Nam thì cô đã làm ở Boston Consulting Group - đây là một công ty dẫn đầu thế giới trong ngành tư vấn quản lý chiến lược. Thông thường thì cô sẽ không làm trong một ngành cụ thể nào mà các công ty lớn trong danh sách Fortune 500 sẽ thuê các công ty tương tự về để có thể tư vấn các vấn đề khác nhau. Theo đó, Linda đã làm các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, giáo dục y tế, IT, buôn bán nội thất,... các dự án chỉ cách nhau khoảng thời gian vài tháng. 

Cô gái trẻ này cho biết thêm, hồi đó thường thì sẽ có 2 tuần để nghiên cứu về ngành hàng cũng như lĩnh vực mới dù trước đó chưa từng làm về ngành đó. Và trong thời gian 2 tuần đó, cô sẽ phải tự tìm hiểu thông tin ở trên mạng, gọi cho những chuyên gia để có thể biết thông tin sâu hơn,... làm sao để sau đó bản thân có thẻ ngồi xuống nói chuyện với một bác C-level ở một công ty hàng đầu nước Mỹ trong ngành hay về các định hướng tư vấn mà bản thân đưa ra. Chính vì thế mà với những người làm nghề tư vấn như Linda thì rất dễ để học một ngành mới. Cũng nhờ có 2 - 3 năm kinh nghiệm tại Boston Consulting Group mà cô cảm thấy đi từ việc chưa bao giờ làm game đến việc làm game cũng không quá khó khăn. Linda cảm thất điều quan trọng chính là phải lựa chọn được một ngành mà bản thân cảm thấy có giá trị. 

Theo cô gái trẻ, có ba ngành mà bản thân rất quan tâm đó là giải trí, giáo dục, y tế. Linda đến từ một ngôi làng rất nhở tại Quảng Ngãi. Linda cho hay: "Ngày xưa đi học, tôi không được học trường ‘xịn’, rồi hệ thống y tế ở quê cũng không tốt, nên khi mọi người bị bệnh không nhẹ thường phải đi Đà Nẵng để khám chữa bệnh". Ước mơ của cô gái này là mang dịch vụ y tế và giáo dục tốt - đây là điều mà Amanotes đang làm được đến với tất cả mọi người. Bởi vì cô thích cả âm nhạc đến giáo dục nên việc học về nó cũng rất dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cô cũng cảm thấy may mắn vì trước đó cô đã được đào tại để nắm được những cách suy nghĩ, những framework/phương pháp luận mà bản thân áp dụng trong môi trường nào cũng được. Ước mơ của cô gái trẻ này khi về Việt nam chính là hợp sức cùng với mọi người dần dần giải quyết được những bài toán nhỏ, nhiều bài toán nhỏ được giải quyết thì cho đến một ngày nào đó, các bài toán lớn cũng khó có thể giải quyết. Theo Linda, từ trước đến nay cô chưa bao giờ sợ những điều khó, thậm chí còn thích chúng. Và việc quyết định vào Sài Gòn học từ hồi xa xưa cũng là một bước tiến lớn đối với cô gái này, sau đó thì được ra nước ngoài học. 

chan-dung-co-gai-9x-huynh-vu-linh-da-cso-cua-amanotes-quyet-dinh-tu-bo-giac-mo-my-de-ve-dau-quan-cho-mot-startup-viet-nam-1-1656576022.jpg
Theo Linda, có ba ngành mà bản thân rất quan tâm đó là giải trí, giáo dục, y tế

Trả lời câu hỏi "anh Bình muốn Linh Đa gia nhập Amanotes vì muốn có một ‘làn gió mới’ khác biệt so với những người đã làm ngành lâu năm", cô gái trẻ này cho hay: "Tôi nghĩ ‘làn gió mới’ là một điều mà rất nhiều công ty mong muốn – anh Bình cũng hay nói rằng “em là một màu sắc khác”. Một công ty mới khởi nghiệp đi từ ‘0 tới 1’ sẽ cần những kỹ năng khác. Từ phía Amanotes cũng nhận thấy được: với mức độ tăng trưởng rất nhanh của công ty và để đạt được đến hoài bão vẫn còn rất xa kia, thì trong đội ngũ cũng cần những góc nhìn, hay ‘đôi mắt tươi mới’ (fresh eyes) để giúp công ty phát triển". 

Linda cho hay, kiến thức về game của cô chắc chắn sẽ không bằng anh Bình hay anh Cường. Dù vậy thì điểm mạnh của một người như cô bước vào một startup như thế này là những suy nghĩ khác biệt về việc quản trị một công ty với những dự án công ty cần đầu vào, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,... Và đối với một công ty trên đà tăng trưởng thì đến một lúc nào đó thì các nhà sáng lập cũng sẽ cần một làn gió mới vào để giúp cho công ty lớn mạnh nhanh hơn nữa. Và việc dùng đúng người, đúng thời điểm hay chọn đi cùng ai, bằng cách nào cho thích hợp sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển của công ty.