Bản chất thật sự của việc kiếm tiền và sự ổn định kinh tế: Ai chịu đựng được mới có thể thành công

Phạm Thị Tâm

Thực tế cho thấy, kiếm tiền rất cực khổ và chỉ những người chịu đựng được mới có thể thành công.

Trong cuộc sống này, ai cũng mong muốn mình có thể sống giàu sang và hạnh phúc. Thế nhưng, thế giới luôn không có sự công bằng. Có những người vừa sinh ra đã ở vạch đích với khối tài sản khổng lồ và không cần lo lắng đến vấn đề tiền bạc. Ngoài ra, có người suốt đời phải loay hoay trong cái được gọi là cơm áo gạo tiền và chưa từng có cảm giác đầy đủ. 

Tuy nhiên, dù ở tầng lớp nào thì bạn cũng cần phấn đấu và nắm bắt cơ hội. Chỉ như thế bạn mới có thể chuyển mình để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Và hơn hết, bạn phải nhận ra được bản chất thật sự của việc kiếm tiền và sự ổn định kinh tế một cách chân chính. 

Cấp bậc 1: Lao động phổ thông

Những công việc bình thường như bảo vệ, công nhân vệ sinh, shipper hay tài xế thì đều thuộc tầng lớp kiếm tiền này. Bạn có thể nghĩ bản thân còn trẻ, còn năng động và nhiệt huyết thì có thể làm shipper chạy xe khắp thành phố để kiếm số tiền hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Nếu có xe ô tô thì cũng có thể trở thành một tài xế công nghệ, điều này cũng có thể xem như kiếm được thêm một khoản thu nhập để cuộc sống mỗi ngày trôi qua thoải mái hơn. 

Nhưng bạn có từng nghĩ rằng, sau này già đi thì làm gì để kiếm tiền. Và phần thu nhập đó có thể tăng lên theo độ tuổi của bạn hay sao? Đến thời điểm sức khỏe không còn ổn định thì bạn sẽ có thể làm bảo vệ giữ cửa hàng nhân viên rửa chén mà thôi. 

Đối với những người kiếm tiền ở cấp bậc này thì việc nên làm hiện tại chính là học một ngành nghề hoặc một kỹ năng đặc thù nào đó để kiếm tiền cả đời. Dù đó là tay nghề nấu nướng cũng giúp bạn có được cơ hội mở tiệm ăn buôn bán phát đạt nếu như bản thân có phương pháp kinh doanh hiệu quả. 

bi-quyet-kiem-tien-4-1642643917.jpg
Đối với những người kiếm tiền ở cấp bậc này thì việc nên làm hiện tại chính là học một ngành nghề hoặc một kỹ năng đặc thù nào đó để kiếm tiền cả đời

Cấp bậc 2: Lao động có kỹ năng chuyên ngành

Có thể xem việc từ lao động phổ thông thành lao động có chuyên ngành là sự chuyển mình quan trọng trong cuộc đời bạn. Lúc này, người khác sẽ xem bạn như người thành thị thực thụ hay hơn thế là bạn thuộc tầng lớp trung lưu của xã hội. 

Lúc này bạn có thể đi du lịch, nghỉ phép năm hoặc mua một chiếc Iphone mới. Hay hơn hết là bạn có thể mua được xe và góp tiền mua được nhà. Tuy nhiên, phần lớn người đã dùng hết tiềm năng cho lần chuyển mình này nên họ sớm thỏa mãn với những gì đang có và ngại mạo hiểm vào những làn chuyển hướng tiếp theo. 

Cấp bậc 3: Kiếm tiền từ những tài nguyên có sẵn

Những tài nguyên có sẵn ở đây có thể là vật chất nhưng cũng có thể là thiên phú bẩm sinh. Ví dụ như người làm nghệ thuật, các ngôi sao nổi tiếng, chủ doanh nghiệp,...

Hơn thế, chúng ta đừng xem thường những người nổi tiếng trên mạng xã hội. Thật ra họ là những người đã biết cách sử dụng tài nguyên có sẵn để kiếm tiền. Thậm chí, số tiền mà họ kiếm được có thể gấp vài chục lần so với những người làm văn phòng hiện nay. 

Vào cấp bậc này, người ta sẽ không dùng sức lực hay kỹ năng chuyên ngành để kiếm tiền mà lấy những tài nguyên có sẵn để đánh đổi. Có thể là họ kiếm tiền nhờ vào độ nổi tiếng hoặc các mối quan hệ xã hội. 

bi-quyet-kiem-tien-3-1642643918.jpg
Những tài nguyên có sẵn ở đây có thể là vật chất nhưng cũng có thể là thiên phú bẩm sinh

Cấp bậc 4: Phương thức kiếm tiền của nhà tư bản

Hiện nay, những tập đoàn lớn như Alibaba, Tencent, Vanke, Huawei đều tạo nên tài sản bằng cách thức của một nhà tư bản. Theo đó, những người kiếm tiền ở cấp bậc này không cần quan tâm đến học lực hay kỹ năng bởi vì họ có thể mua những thứ đó bằng tiền. 

Họ chỉ cần ngồi ở vị trí cao nhất chỉ tay năm ngón. Ở vị trí này có sự trải nghiệm khác hẳn với việc làm công ăn lương. Và nhiệm vụ của những cấp lãnh đạo hay nói đúng hơn là nhà tư bản đó chính là điều khiển nhân công nhằm duy trì và phát triển khối tài sản đang có. 

Và sự thông minh của một người sẽ không liên quan đến việc anh ta học trường nào, được bao nhiêu điểm và bằng cấp hay trình độ như thế nào. Những thứ này chỉ thể hiện năng lực tiêu tiền chứ không phải là năng lực kiếm tiền. 

Những người thông minh sẽ luôn có nhận thức về tiền bạc cũng như cách phát triển tài sản và khả năng tạo ra được giá trị từ chúng. 

Và với việc viết lách cũng vậy, trước đây bạn có thể làm nghề phóng viên, công việc này đã giúp bạn rèn luyện được kỹ năng viết lách. Thế là sau đó bạn có thể mạnh dạn thử sức với ngành truyền thông. Tuy nhiên lúc đầu bạn cũng sẽ gặp một ít khó khăn vì chuyển đổi công việc và chênh lệch thu nhập. Nhưng có thể 5 năm sau, số tiền mà bạn kiếm được có thể tăng gấp mấy lần so với trước đây. 

Trong cuộc sống này, bạn vẫn có thể nghèo ngay kể cả khi kiếm được rất nhiều tiền. Và cũng có thể nếu hụt đi mấy chục triệu mỗi tháng cũng không thể chết đói. Một số người sẽ chỉ thích sống an nhàn qua ngày nên đến độ tuổi trung niên thì mọi thứ lại trở nên khó khăn hơn. 

Chính vì thế, khi còn trẻ đầy sự nhiệt huyết thì bạn hãy thử thách bản thân một chút. Lúc này hãy dùng 3 - 5 năm tích lũy kinh nghiệm, nguồn lực thì sau này mới có được cuộc sống dễ dàng và càng làm thì càng thành công. 

bi-quyet-kiem-tien-2-1642643917.jpg
Những người thông minh sẽ luôn có nhận thức về tiền bạc cũng như cách phát triển tài sản và khả năng tạo ra được giá trị từ chúng

Kết

Bạn nên nhận thức được rằng sự ổn định không phải là khi bạn có công việc trong 10 - 20 năm. Lúc này chỉ cần chuyện gì đó xảy ra thì số tiết kiệm trong 10 - 20 năm cũng sẽ tiêu tán hết. 

Sự ổn định thật sự là khi bạn có thể kiếm được số tiền tích lũy nhiều đến mức đủ để bạn nghỉ hưu ngay lập tức. Và phần đời về sau không cần lo lắng đến chuyện cơm áo gạo tiền. Theo đó, ổn định chính là trạng thái dành cho những người giàu có và hoàn toàn không thuộc về những người nghèo. Kiếm tiền là rất cực khổ và chủ những ai chịu đựng được nỗi khổ này mới có thể thành công được. 

Lập nghiệp cũng giống như một cuộc tu hành, nó có thể rèn luyện và làm nổi bật bản chất đẹp nhất trong tư duy, kỹ năng và sự trưởng thành của con người. Và đột phá vùng an toàn để có thể tạo nên được nhiều cơ hội. Vì thế đừng bao giờ để bản thân đánh bại chính mình. Chỉ có thể như thế chúng ta mới đạt được sự ổn định chân chính của cuộc đời.