6 điểm yếu khiến môi giới nhà đất có có thể hoàn thành được KPI

Phạm Thị Tâm

Một trong những thử thách bắt buộc của người làm nghề môi giới bất động sản là hoàn thành chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả (KPI). Đã bao giờ bạn nhận ra vì sao những tháng gần đây dù cố gắng nhưng vẫn không thể hoàn thành được KPI?

Dưới đây là một số những điểm yếu cơ bản khiến người bán hàng nói chung và nhà môi giới bất động sản nói riêng không đủ sức bật để có thể hoàn thành được KPI. Điểm qua 6 điểm yếu khiến nhà môi giới khó hoàn thành được chỉ tiêu trong công việc. 

Yếu tố 1: Môi giới nhà đất rụt rè và thiếu sự tự tin

Khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, các nhà môi giới thường gặp những lời phàn nàn từ phía khách hàng như "Sản phẩm này giá cao khó bán", "Khách hàng khó tính lại hay bắt bẻ",... Thực tế cho thấy rằng, vấn đề ở đây không nằm ở chỗ sản phẩm hay giá sản phẩm hay khách hàng. Vấn đề cốt lõi ở đây nằm ở sự rụt rè, giới hạn niềm tin của chính các nhà môi giới. 

Bất động sản được đánh giá là một loại hàng hóa có giá trị cao, vì thế không có gì khó hiểu nếu khách hàng cần cân nhắc kỹ càng sản phẩm trước khi giao dịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp câu nói "cần thời gian" của khách hàng chỉ là cái cớ để họ từ chối thực hiện giao dịch của bạn. 

Đến lúc này bạn hãy thử nhìn nhận lại bản thân xem mình đã đủ tự tin, quyết liệt trong việc thuyết phục cũng như lôi kéo khách hàng chưa. Và nếu bạn chưa thực sự tự tin thì hãy dành thời gian để trau dồi kiến thức cho bản thân. Đồng thời cũng tạo thêm cho bản thân cơ hội và đặc biệt kiên trì với mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

6-diem-yeu-khien-moi-gioi-nha-dat-co-co-the-hoan-thanh-duoc-kpi-7-1642583798.jpg
Nhà môi giới nếu rụt rè, thiếu tự tin sẽ khó thành công

Yếu tố 2: Nhà môi giới thường ngại khi nói về vấn đề tiền bạc

Không chỉ trong công việc mà ở đời sống hàng ngày, tiền bạc luôn được xếp vào vấn đề riêng tư và nhạy cảm. Những người có thói quen tọc mạch hay quan tâm thái quá đến số tiền của người khác thường bị xem là bất lịch sự. Tuy nhiên, riêng trong lĩnh vực môi giới bất động sản thì nếu ngại đề cập đến vấn đề tiền bạc lại là một điểm yếu khiến nhà môi giới không thể hoàn thành được KPI. 

Do đó, các giao dịch bất động sản luôn thôi thúc các nhà môi giới phải thảo luận về giá cả, tiền bạc với khách hàng của mình. Ví dụ như quy mô ngân sách khách hàng đang có hay mức độ sẵn sàng chi mua sản phẩm bất động sản là bao nhiêu,...

Nhà môi giới cần hiểu rằng, việc tìm hiểu về tiền bạc, ngân sách của khách hàng không nhằm mục đích soi mói. Mà đó là việc nắm bắt thông tin tiền bạc của khách hàng giúp nhà môi giới có thể hiểu hơn về nhu cầu, mong muốn ở họ. Từ đó cũng đưa ra được những gợi ý về sản phẩm tốt, phù hợp hơn đối với khách hàng. 

6-diem-yeu-khien-moi-gioi-nha-dat-co-co-the-hoan-thanh-duoc-kpi-1-1642583798.jpg
Nếu không chú ý đến tiền bạc sẽ khiến bạn khó thành công được

Yếu tố 3: Nhà môi giới khó kiểm soát được cảm xúc

Nhà môi giới cũng là những con người có cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống lẫn công việc. Tuy nhiên, nếu bạn để cảm xúc chi phối và không kiểm soát được thì đây là điểm yếu rất tai hại. 

Chẳng hạn như khi nhận được những phản hồi không mấy tích cực từ phía khách hàng thì nhà môi giới thường cảm thấy khó chịu. Điều này sẽ dẫn đến cuộc trò chuyện hoặc cuộc đàm phán bị chi phối rất lớn. 

Đối với những nhà môi giới chuyên nghiệp, việc kiểm soát cũng như điều tiết cảm xúc cá nhân luôn là một nghệ thuật. Chính vì thế, thay vì cao giọng với khách hàng thì nhà môi giới cần tạm gác cái tôi của mình và thay vào đó là sự lạc quan cũng như kỹ năng nắm bắt tâm lý để dẫn dắt khách hàng. 

6-diem-yeu-khien-moi-gioi-nha-dat-co-co-the-hoan-thanh-duoc-kpi-2-1642583798.jpg
Nếu không kiểm soát được cảm xúc cũng khiến bản thân bạn không thành công được

Yếu tố 4: Nhà môi giới quá thật thà

Trong cuộc sống, thật thà là một đức tính tốt nhưng đối với nghề môi giới bất động sản thì việc thật thà lại là yếu tố gây cản trở sự thành công của bạn. Thực tế cho thấy, không phải mọi khách hàng đều trung thực. Do đó, một khi bước chân vào nghề môi giới thì bạn nên biết dùng cái đầu lạnh để phân tích tình huống và biết cách nhìn nhận để hành động cũng như tiếp cận được khách hàng. 

Nếu trong trường hợp khách hàng không có sự trung thực thì bạn có thể áp dụng thái độ hoài nghi lành mạnh và từ đó sẵn sàng đặt câu hỏi sâu sắc để phá vỡ bức tường của khách hàng và khám phá sự thật. 

Yếu tố 5: Nhà môi giới luôn lo sợ bị từ chối

Trong cuộc sống, từ chối mua hàng là điều không thể tránh khỏi. Còn trong bất động sản cũng không phải là điều ngoại lệ. Khi mới bước chân vào nghề, nhà môi giới sẽ liên tục phải nghe hàng chục thậm chí là hàng trăm sự từ chối. Lâu dần bạn sẽ có cảm giác lo sợ khách hàng từ chối. 

Để có thể trở thành một nhà môi giới thành công, trước khi học cách giải quyết sự từ chối của khách hàng thì bạn cần kiểm soát nỗi sợ bị từ chối của chính bản thân mình. Tiếp theo, cách để vượt qua được sự phản đối chính là tích cực lắng nghe và tránh phản ứng bốc đồng với khách hàng. Thay vào đó là lắng nghe, xác nhận mối quan tâm của họ và đặt các câu hỏi đủ điều kiện và trả lời một cách chu đáo. 

6-diem-yeu-khien-moi-gioi-nha-dat-co-co-the-hoan-thanh-duoc-kpi-5-1642583798.jpg
Hầu hết các nhà môi giới mới vào nghề đều có những ngày làm việc quá tải

Yếu tố 6: Nhà môi giới dễ bị quá tải và choáng ngợp 

Hầu hết các nhà môi giới mới vào nghề đều có những ngày làm việc quá tải. Điều quan trọng ở đây chính là làm sao để thoát khỏi được cảm giác để tiến về phía trước. Và giải pháp hữu hiệu nhất dành cho các nhà môi giới thường có cảm giác bị quá tải chính là ưu tiên những việc quan trọng vào đầu tháng. Điều này giúp bạn ít bị choáng ngợp hơn trong cuối tháng. Bên cạnh đó, bạn hãy tập trung thời gian và năng lượng vào những việc lớn đang được chờ xử lý. Bên cạnh đó bạn cũng cần sắp xếp và nhóm lại những công việc lặt vặt để xử lý một cách gọn ghẽ tránh mất thời gian. 

Trên đây là 6 yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành KPI của các nhà môi giới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các nhà môi giới bất động sản đúc rút và vận dụng tốt nhất vào công việc của mình.