PropTech và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

0
647

PropTech – thuật ngữ chỉ các doanh nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ngày càng trở nên quen thuộc và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Tại Việt Nam, sự hình thành của cộng đồng PropTech cũng tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. 

Kỷ nguyên mới của PropTech

Có một nghịch lý mà các nhà kinh tế học thế giới từng cố gắng tìm lời giải là tại sao bất động sản – loại hình có giá trị lớn lại là lĩnh vực cuối cùng áp dụng các thành tựu công nghệ? Chính sự chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ đã khiến thị trường bất động sản chịu nhiều rủi ro và bị kìm hãm sự phát triển. 

Ngay tại Mỹ – nơi có hệ sinh thái PropTech phát triển bậc nhất hiện nay, cũng phải mất vài tháng để mua/bán một ngôi nhà với phí môi giới “khủng” khiến người mua/bán bất động sản có nhiều trải nghiệm khó khăn. Đây là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ sở hữu bất động sản ở Mỹ xuống còn 64%, thấp hơn nhiều so với đầu những năm 1990.

Đáng mừng là trong thập kỷ qua, được sự hỗ trợ của các thành tựu công nghệ, thế giới đã chứng kiến sự lên ngôi của các doanh nghiệp PropTech nổi tiếng toàn cầu như WeWork, Airbnb, Katerra, Opendoor. 

Picture1 - PropTech và cơ hội cho doanh nghiệp Việt - loi-khuyen
Một số doanh nghiệp PropTech nổi bật

Ngoài ra, Built cũng nổi tiếng khi cung cấp phần mềm số hóa quy trình quản lý khoản vay bất động sản cho đối tượng là ngân hàng. Hoặc Qualia đơn giản hóa quy trình giao dịch bất động sản bằng cách tạo hệ thái riêng cho nhà môi giới, tổ chức tín dụng và người mua và người bán nhà. Chỉ trong thời gian ngắn ra đời, cả Built và Qualia đã đạt được bước phát triển nhanh chóng vì đã góp phần giảm thiểu rủi ro của thị trường, nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Ngoài những cái tên đình đám trên, nhiều PropTech khác như Radius, Flip, Zlien, Peer Street, Ribbon… đều đang tìm cơ hội phát triển trong quá trình giải quyết “nỗi đau” của thị trường. 

Cơ hội của doanh nghiệp PropTech

Theo các nhà phân tích của Forbes, các doanh nghiệp PropTech sẽ phát triển mạnh mẽ trong 10 năm tới. Sự phát triển của công nghệ sẽ tiếp tục định hình tương lai của ngành bất động sản với các giải pháp để số hóa quy trình giao dịch và nâng cao tính minh bạch cho các thành phần của thị trường, giúp họ đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất, nhanh nhất với chi phí thấp nhất. 

Picture2 - PropTech và cơ hội cho doanh nghiệp Việt - loi-khuyen
Vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào các doanh nghiệp ProTech tại Mỹ giai đoạn 2008-2018 (Nguồn: Internet)

Tại Mỹ – thiên đường của các startup, sự gia tăng của đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp PropTech cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường này. Nếu như năm 2008, chỉ có 20 triệu USD được đầu tư vào PropTech, đến năm 2018, con số này đã tăng lên mức 4 tỷ USD. 

Picture3 - PropTech và cơ hội cho doanh nghiệp Việt - loi-khuyen

Trong khi đó, tại Việt Nam, cộng đồng PropTech đã bước đầu hình thành với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, chưa một doanh nghiệp PropTech nào xây dựng được hệ sinh thái công nghệ bất động sản đồng bộ như MeeyLand.

Doanh nghiệp PropTech tiên phong

Lấy công nghệ làm cốt lõi, bất động sản làm đường lối, MeeyLand là một trong những doanh nghiệp PropTech tiên phong tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, website meeyland.com và ứng dụng MeeyLand (MeeyLand App) là sản phẩm trung tâm hệ sinh thái, đem đến nhiều công cụ hữu ích cho người dùng trong lĩnh vực bất động sản. 

Với meeyland.com và MeeyLand App, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc tìm kiếm thông tin và giao dịch bất động sản của khách hàng đúng với tiêu chí “Nhanh – Đơn giản – Hiệu quả”. Khác với những website hay ứng dụng đăng tin bất động sản thông thường, Meeyland sở hữu những tính năng vô cùng nổi bật như: Cung cấp kho tin bất động sản trực tuyến; Tính năng tìm kiếm bất động sản bằng bộ lọc chuyên sâu; Tính năng định giá bất động sản bằng AI (trí tuệ nhân tạo); Tính năng chat trực tuyến giúp kết nối người mua và người bán một cách nhanh nhất có thể.

Picture4 - PropTech và cơ hội cho doanh nghiệp Việt - loi-khuyen

Ngoài ra, MeeyLand còn phát triển sản phẩm MeeyPage – nền tảng thiết kế Landing Page chuyên về bất động sản một cách tự động và hoàn toàn miễn phí; MeeyAds – nền tảng chạy quảng cáo Google, Facebook tối ưu cho môi giới bất động sản… 

Những sản phẩm này của MeeyLand sau một thời gian ngắn ra mắt đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng. Sau một thời gian sử dụng, phản hồi tích cực của người dùng đã góp phần cải thiện trải nghiệm người dùng khi thuê, mua, bán, sang nhượng bất động sản. Đây là động lực để MeeyLand tiếp tục dồn lực đầu tư để trở thành doanh nghiệp ProTech tiên phong trong tiến trình số hóa lĩnh vực bất động sản của Việt Nam. 

Để trải nghiệm những tính năng nổi bật của hệ sinh thái bất động sản MeeyLand, vui lòng truy cập website meeyland.com hoặc tải ứng dụng MeeyLand trên điện thoại di động theo 1 trong 2 cách sau:

Hệ điều hành Android: https://bit.ly/MeeyLand_Android

Hệ điều hành iOS: https://bit.ly/MeeyLand_IOS

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0908 515 828 – 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here