Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không?

0
570

Hiện nay hình thức cho thuê lại nhà đang hướng tới mục đích hưởng tiền chênh lệch. Tuy nhiên, liệu rằng điều này có vi phạm vào các quy định của pháp luật hay không? Hay đơn giản chỉ là câu hỏi bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? Phạm vi bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn. Cùng với đó là những lưu ý khi thuê nhà hiện nay.

1 anh 1 ben thue nha co duoc phep cho thue lai nha dang thue khong nguon internet - Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? - cho-nguoi-thue
Ảnh 1: Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? (Nguồn: Internet)

Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không?

Để trả lời cho thắc mắc này của bạn đọc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015. Trong đó có đưa ra quy định về hợp đồng thuê nhà. Đây chính là sự thỏa thuận giữa bên thuê và cho thuê. Theo đó, phía bên cho thuê sẽ giao tài sản nhà ở của mình cho bên thuê. Thời gian giao sẽ được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Điều này đồng nghĩa với việc bên thuê phải trả tiền cho bên cho thuê.

Cùng với đó theo quy định của Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 đưa ra quy định. Đó là bên thuê sẽ được phép cho thuê lại nhà ở đang thuê của người khác. Tuy nhiên, giao dịch này phải được sự đồng ý của phía chủ nhà. Nếu trường hợp người thuê tự ý cho đi thuê lại nhà mà không thông báo. Đây chính là hành động được xem là bị vi phạm hợp đồng. Nếu đem ra pháp luật, phía bên thuê sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nhà ở của chủ sở hữu nhà. Người đi thuê cũng cần tuân thủ các nội quy ghi trong hợp đồng. Cùng với đó là những quy định trong Điều 496 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Quyền của bên thuê nhà ở

Người thuê nhà sẽ có trách nhiệm bảo vệ tài sản có trong nhà ở theo đúng hợp đồng. Đồng thời, bạn sẽ phải tuân thủ theo một số quy định trong Điều 496 Bộ luật Dân sự 2015. Đó là:

2 anh 2 quyen cua ben thue nha o nguon internet - Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? - cho-nguoi-thue
Ảnh 2: Quyền của bên thuê nhà ở (Nguồn: Internet)
  • Người thuê sẽ nhận nhà theo đúng với tất cả thỏa thuận được ghi trong hợp đồng.
  • Người thuê nhà được phép cho lại người khác thuê. Nếu bên cho thuê đồng ý với giao dịch này và được thể hiện bằng văn bản.
  • Người thuê lại sẽ phải thực hiện theo đúng thỏa thuận có trong hợp đồng ban đầu. Trường hợp vi phạm, bên chủ nhà được quyền hủy hợp đồng cho thuê của cả 2 bên.
  • Người thuê có quyền đưa ra yêu cầu sửa chữa nhà đang cho thuê. Yêu cầu này sẽ được chủ sở hữu nhà đáp ứng trong trường hợp nhà hư hỏng nặng.
  • Người thuê nhà có quyền đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà. Hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ được xét theo quy định trong bộ luật này. Cụ thể là khoảng 2 và 3 của Điều 496 Bộ luật Dân sự 2015.

Khi cho thuê lại nhà đang thuê cần lưu ý điều gì

Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? Qua nội dung của phần trên, có lẽ các bạn cũng biết được 1 phần của câu trả lời rồi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh cho các bạn 1 điều khi cho thuê lại nhà đang thuê. Đó là bạn phải làm theo đúng quy định trong phần lưu ý dưới đây:

3 anh 3 khi cho thue lai nha dang thue can luu y dieu gi nguon internet - Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? - cho-nguoi-thue
Ảnh 3: Khi cho thuê lại nhà đang thuê cần lưu ý điều gì (Nguồn: Internet)
  • Thỏa thuận cho thuê lại nhà phải được ghi trong hợp đồng thuê nhà. Nếu không có, người thuê nhà phải có được sự đồng ý từ phía chủ nhà. Sự đồng ý này phải được thể hiện bằng văn bản đoàng hoàng.
  • Người thuê nhà phải là công dân có đủ năng lực tài chính và hành vi dân sự. Trường hợp, bên thuê nhà là công ty thì phải đưa ra được ngành nghề kinh doanh.
  • Hợp đồng cho thuê nhà phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
  • Chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng đối với bên thuê nhà đang thuê lại. Sự chấm dứt này được phép thực hiện đơn phương mà không cần ý kiến của bên thuê lại. Tuy nhiên, chủ nhà cần phải thông báo trước 30 ngày về sự chấm dứt này.

Ngoài ra, nếu chủ nhà phát hiện ra bên thuê cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý. Chủ nhà hoàn toàn có quyền thu hồi lại nhà ở hoặc chỉ cho người đang thuê nhà thuê. Vậy, đối với trường hợp người cho thuê nhà vi phạm quy định thỏa thuận thì sao? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời tiếp tục trong phần nội dung dưới đây.

Xử lý vi phạm hợp đồng thuê nhà

Phạt tài chính chính là hình thức xử lý vi phạm trong hợp đồng thuê nhà. Số tiền phạt sẽ được áp dụng theo đúng quy định được ghi trong hợp đồng thuê nhà. Vì thế, chủ sở hữu nhà ở không được bỏ qua nội dung này khi cho thuê nhà.

4 anh 4 xu ly vi pham hop dong thue nha nguon internet - Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? - cho-nguoi-thue
Ảnh 4: Xử lý vi phạm hợp đồng thuê nhà (Nguồn: Internet)

Nếu người thuê nhà cố ý không nộp phạt theo quy ước trong hợp đồng. Chủ hoàn toàn có quyền khởi kiện người thuê nhà ra tòa án nhân dân để giải quyết. Ngoài ra, để các nội dung trong hợp đồng được hợp pháp hóa. Chủ nhà nên thực hiện việc công chứng cho hợp đồng thuê nhà nhé.

Trên đây chúng tôi đã trả lời xong về thắc mắc liên quan đến việc thuê nhà hiện nay. Đó chính là: Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không? Hy vọng, với câu hỏi thắc mắc này bạn đã tìm ra lời giải đáp chính xác cho mình. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua chuyên mục Lời khuyên cho người thuê nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here