Ông Jens Lottner: Nhà lãnh đạo ngoại quốc tài năng cùng mục tiêu đưa Techcombank lọt top 10 ngân hàng khu vực ĐNA

Tạ Thị Thanh Thúy

Tiến sĩ Jens Lottner chính thức được bổ nhiệm vào “ghế nóng” Tổng Giám đốc Techcombank vào ngày 18/8/2020. Trước đó, vào hồi tháng 2 cùng năm, ngân hàng cũng đã phát đi thông báo về việc ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ thôi làm Tổng giám đốc của ngân hàng vào tháng 9 sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Dù sinh ra và lớn lên tại Đức nhưng phần lớn sự nghiệp của ông Jens Lottner lại gắn liền với khu vực ASEAN. Đáng chú ý, vị doanh nhân ngoại quốc này từng có hơn 2 thập kỷ gắn bó với tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey và trải qua các cương vị trọng yếu tại Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan).

Đến giữa tháng 8/2020, ông Jens Lottner được Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) mời về đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ngân hàng này.

tech-3-1651311999.jpg
Đến giữa tháng 8/2020, ông Jens Lottner được Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) mời về đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc 

Thời điểm đó, thay mặt HĐQT ngân hàng, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh chia sẻ: “Tôi vui mừng chào đón ông Jens Lottner là tổng giám đốc mới của Techcombank. Tôi tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và quản trị ngân hàng quốc tế, ông Jens Lottner sẽ dẫn dắt Techcombank hoàn thành mục tiêu chiến lược của ngân hàng, từ đó, mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng và cổ đông”.

Tổng giám đốc Techcombank Jens Lottner là ai?

Ông Jens Lottner có bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Công nghệ Dresden, Đức, và có bằng Kinh tế của Đại học Bonn, Đức. Trước khi gia nhập Techcombank, ông Jens Lottner từng là Phó Chủ tịch điều hành Cấp cao tại Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan) trong 5 năm. Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ của mình tại Siam, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí điều hành chủ chốt như: Giám đốc Chiến lược, Giám đốc Chuyển đổi và Giám đốc Dữ liệu. Cương vị gần nhất mà ông Jens Lottner nắm giữ tại Siam là Giám đốc Tài chính.

tech-1-1651311884.jpg
Trước khi gia nhập Techcombank, ông Jens Lottner từng là Phó Chủ tịch điều hành Cấp cao tại Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan) trong 5 năm

Năm 1992, ông Jens Lottner bắt đầu sự nghiệp của mình với Công ty McKinsey & Company tại Đức. Tại đây, ông được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc Hợp danh (Partner) năm 2000. 

Năm 2001, ông chuyển sang Malaysia làm việc. Đến năm 2005, ông tiếp tục chuyển sang Singapore vào năm 2005. Tại đây, vị doanh nhân ngoại quốc trở thành Giám đốc Hợp danh Cấp cao (Senior Partner), chịu trách nhiệm dẫn dắt hoạt động dịch vụ tài chính của McKinsey tại khu vực ASEAN cho đến năm 2012. Đồng thời, ông Jens Lottner còn là lãnh đạo Hiệp hội Quản lý Rủi ro Châu Á Thái Bình Dương và là thành viên của Ủy ban Quản lý Châu Á Thái Bình Dương. 

Từ năm 2012 đến năm 2015, Tiến sĩ Lottner ngồi “ghế nóng” Giám đốc Hợp danh cấp cao và Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boston Consulting Group (Singapore). Tại đây, ông Jens Lottner chịu trách nhiệm lãnh đạo các hoạt động dịch vụ tài chính trên toàn bộ khu vực ASEAN.

Mục tiêu đưa Techcombank lọt top 10 ngân hàng khu vực ĐNA

Khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc của Techcombank, ông Jens Lottner từng bộc bạch rằng: “Tôi tự hào được đảm nhận trọng trách dẫn dắt Techcombank trên giai đoạn chuyển đổi tiếp theo. Tôi rất ấn tượng với những thành tựu mà Techcombank đạt được trên hành trình phát triển năng động cùng đất nước Việt Nam, và vị trí cao mà ngân hàng đạt được trên các bảng xếp hạng của tổ chức quốc tế. Tôi mong muốn được cùng Ban Điều hành xuất sắc của Techcombank thực thi thành công hành trình chuyển đổi tiếp theo, để mang đến những giải pháp tài chính số hóa hàng đầu và toàn diện đến khách hàng và người dân Việt Nam”.

Trong đó, mục tiêu của ông Jens Lottner là đưa Techcombank vào top 10 các ngân hàng của khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, “nhà băng đỏ” cũng sẽ sở hữu quy mô và năng lực có thể mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Để đạt được điều này, Techcombank sẽ tập trung vào việc duy trì tăng trưởng CASA và tiến hành đầu tư vào đội ngũ nhân tài, công nghệ và cơ sở hạ tầng dữ liệu. 

tech-2jpg-1651311999.png
Trong đó, mục tiêu của ông Jens Lottner là đưa Techcombank vào top 10 các ngân hàng của khu vực Đông Nam Á

Nói về mục tiêu quan trọng này, ông Jens Lottner chia sẻ hai hướng chính mà ngân hàng đang thực hiện. Thứ nhất, ngân hàng đang phát triển các nền tảng giao dịch tối ưu cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp, tạo ra những tính năng giao dịch thuận tiện và thông minh nhất. Techcombank sẽ tìm hiểu cách khách hàng sử dụng nguồn tiền, làm thế nào để nguồn tiền này sinh lời tốt hơn thông qua việc tung ra các ưu đãi, đầu tư dòng tiền nhàn rỗi hoặc có thể rút vốn từ hạn mức tín dụng một cách dễ dàng.

Tiếp theo, Techcombank sử dụng cách tiếp cận chuỗi giá trị. Cụ thể, Techcombank luôn nỗ lực cung cấp các giao dịch cho khách hàng trong toàn bộ chuỗi giá trị để đảm bảo sao cho CASA dịch chuyển trong hệ thống của Techcombank. 

Cách đây không lâu, trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Techcombank diễn ra ngày 23/4 vừa qua, nhiều cổ đông đã bày tỏ sự lo lắng khi cơ quan quản lý có động thái "siết chặt" hoạt động trái phiếu doanh nghiệp và cho vay bất động sản sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng. 

Trước những vấn đề thắc mắc này, ông Jens Lottner nhận định rằng, việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định nhằm siết chặt tín dụng bất động sản để có thể hạn chế được những hoạt động đầu cơ. Thời điểm hiện tại, bất động sản là lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì thế, ông tin tưởng rằng cơ quan nhà nước sẽ có những biện pháp nhất định để phát triển thị trường bất động sản.

Techcombank dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Jens Lottner

Dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Jens Lottner, năm 2021 của Techcombank đã ghi nhận nhiều con số ấn tượng. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng 47,1% so với năm trước, đạt 23.200 tỷ đồng. Tổng tài sản của ngân hàng đạt mức 568.700 tỷ đồng, tăng 29,4% so với năm trước. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) ở mức 3,7%, tỷ lệ nợ xấu là 0,7%. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vào cuối năm 2021 đạt 50,5%. 

Đến năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với thực hiện năm 2021. Dự kiến, tín dụng của Techcombank tăng 15% lên 446.600 tỷ đồng hoặc cao hơn ở trong mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt tiền gửi của khách hàng sẽ tăng trưởng phù hợp với tín dụng thực tế. Trong năm nay, ngân hàng tiếp tục duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.

tech-4-1651312136.jpg
Thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á

Cũng trong năm này, “nhà băng đỏ” tiếp tục có kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Trong đó, Techcombank sẽ phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu TCB cho người lao động. Mỗi cổ phiếu sẽ có giá khoảng 10.000 đồng.

Thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á. Qua gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Techcombank luôn áp dụng chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm để cung cấp các giải pháp cũng như dịch vụ ngân hàng đa dạng cho gần 8 triệu khách hàng, gồm cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Thời điểm hiện tại, Techcombank có tổng cộng hơn 300 điểm giao dịch trên toàn quốc, dịch vụ ngân hàng số và ngân hàng di động luôn dẫn đầu thị trường. Đáng chú ý, Techcombank luôn thể hiện sự khác biệt nhờ phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Techcombank được xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam. Cụ thể, ngân hàng được xếp hạng Ba32 từ Moody’s và BB-3 từ S&P. Bên cạnh đó, Techcombank từng được Finance Asia vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2020”. Cũng trong năm này, ngân hàng tiếp tục được The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam năm 2020”, “Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà tốt nhất Việt Nam năm 2020”.