Từ 80 triệu tiền vốn, nữ 9x Đắk Lắk đầu tư đất xây dựng xưởng gia công tổ yến, mỗi tháng thu về cả trăm triệu đồng

Phạm Thị Tâm

Được biết, chỉ với số vốn ban đầu 80 triệu đồng để khởi nghiệp, đến nay cô gái sinh năm 1994 Hồ Thị Thanh Thảo không chỉ có cho mình nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp cho nhiều người dân tại địa phương có việc làm và tăng thêm thu nhập.

Khởi nghiệp vỏn vẹn với số vốn 80 triệu đồng

Theo 24h, chị Hồ Thị Thanh Thảo sống tại huyện Krông Búk - Đắk Lắk chia sẻ trước khi xây dựng cho mình một thương hiệu riêng về các sản phẩm yến sào cung ứng ra thị trường hiện nay. Để có được thành công, chị Thảo đã phải trải qua nhiều thách thức, khó khăn khi bắt đầu. Được biết, Thanh Thảo từng học Cao đẳng y tế Bình Dương, nhưng bởi vì một số lý do gia đình nên đã nghỉ học giữa chừng khi đang học năm thứ 2. Sau khi nghỉ học chị Thảo đã bươn chải các công việc khác nhau như phụ quán, công nhân, nhân viên bán hàng trước khi vào học nghề và làm việc tại một xưởng chuyên về sơ chế và chế biến yến sào tại TP. Hồ Chí Minh. 

khoi-nghiep-tu-80-trieu-dong-1-1652088122.jpg
Thanh Thảo từng học Cao đẳng y tế Bình Dương, nhưng bởi vì một số lý do gia đình nên đã nghỉ học giữa chừng khi đang học năm thứ 2

Sau thời gian hai năm làm việc tại đây, chủ xưởng đã tin tưởng và chia sẻ về những kinh nghiệm trong nghề. Vào đầu năm 2019, Thảo đã quyết định cùng với gia đình nhỏ của mình về quê Krông Búk - Đắk Lắk để mở một xưởng nhỏ với quy mô gồm 5 công nhân, số vốn lúc này chỉ vỏn vẹn 80 triệu đồng. 

Chị Hồ Thị Thanh Thảo cho biết: "Trong những ngày đầu bước ra làm riêng bản thân đã đối mặt với hàng loạt khó khăn bởi xưởng của mình hoạt động nhờ việc nhận gia công cho các đầu mối. Trong khi đó, với số vốn ít ỏi, nhân công lại không ổn định do làm việc theo mùa nên thu nhập trong thời gian đầu còn khá bấp bênh". Mặc dù đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức nhưng cô gái trẻ này vẫn nỗ lực duy trì hoạt động của xưởng gia công. Ngoài ra, Thảo cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đọc thêm các tài liệu hướng dẫn về việc sơ chế, chế biến hay tham quan các mô hình chế biến yến sào để từng bước xây dựng cho bản thân một thương hiệu riêng trên thị trường. 

Cô gái trẻ tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương từ việc gia công tổ yến

Đến tháng 9/2021, cũng nhờ vào số vốn tích góp được hơn 2 năm nhận gia công sản phẩm và hỗ trợ của gia đình nên Thảo đã quyết định mở rộng xưởng với 12 nhân công đồng thời đầu tư thêm hệ thống phòng sấy để có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn từ đầu mối. Cô gái trẻ này cho biết: "Trước đây tổ yến vốn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng chỉ dành cho người khá giả. Nhưng để có thể bồi bổ cơ thể sau khi mắc COVID-19 nên nhiều người đã sẵn sàng chi tiền triệu để mua món ăn đắt tiền này về để tẩm bổ". Cũng vì thế mà thời gian này, xưởng của Thảo nhận được nhiều đơn hàng hơn so với thời điểm năm đầu khởi nghiệp. Trong giai đoạn cuối năm 2021, mỗi tháng xưởng của Thảo cũng gia công thuê được từ 25 - 30kg yến cho các đầu mối lớn với mức tiền công sơ chế lên đến 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, Thảo còn có tệp khách hàng riêng là những khách hàng mua yến sỉ và yến lẻ tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Theo đó, cô gái sinh năm 1994 này cho biết, mỗi kg yến đã được sơ chế sẽ được bán lẻ với giá 32 triệu đồng. Mỗi tháng thì xưởng của cô cũng bán lẻ được từ 3 - 5kg nữa. Cũng vì thế mà doanh thu gia công và bán lẻ mỗi tháng dao động trên 200 triệu đồng. Nhờ đó mà thu nhập của những người lao động tại xưởng cũng tăng đáng kể, nhiều người đạt mức từ 6 - 10 triệu đồng. Riêng bản thân của Thảo thì cô cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Cô gái sinh năm 1994 này cũng cho biết hiện đang hoàn thiện hồ sơ tham gia vào sân chơi OCOP của tỉnh. 

khoi-nghiep-tu-80-trieu-dong-2-1652088111.jpg
Nhờ vào số vốn tích góp được hơn 2 năm nhận gia công sản phẩm và hỗ trợ của gia đình nên Thảo đã quyết định mở rộng xưởng với 12 nhân công

Thanh Thảo chia sẻ về hành trình đi lên từ một xưởng gia công yến thô đến việc xây dựng nên một cơ sở chế biến và có riêng cho bản thân một thương hiệu như hiện tại thì bản thân đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Nhiều lúc Thảo cũng muốn đóng cửa xưởng để đi làm thuê bởi những ngày đầu kinh nghiệm của đội ngũ nhân công còn hạn chế nên tỷ lệ hao hụt lớn đã khiến cho tiền công không còn đáng là bao nhiêu. Cô gái trẻ này cũng cho biết, việc tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp của huyện Krông Búk cũng đã giúp cho Thảo học hỏi được những kinh nghiệm khởi nghiệp quý báu từ các anh, chị đi trước. Và cũng chính nhờ sự hướng dẫn tận tình từ các anh, chị trong câu lạc bộ đã giúp Thảo có thêm nhiều kiến thức quý báu trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và có thêm những mối quan hệ để mở rộng được hệ thống phân phối các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, cô cũng được câu lạc bộ hỗ trợ nhiệt tình trong việc tham gia các hội nghĩ xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp do tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Song song với đó, cô cũng được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng trong việc hỗ trợ những thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Krông Búk để có thể tiếp tục mở rộng được cơ sở gia công, chế biến yến sào của mình. 

khoi-nghiep-tu-80-trieu-dong-3-1652088121.jpg
Nhờ sự hướng dẫn tận tình từ các anh, chị trong câu lạc bộ đã giúp Thảo có thêm nhiều kiến thức quý báu trong giai đoạn đầu khởi nghiệp

Cô gái này cũng cho biết thêm, hiện tại nhờ vào sự hỗ trợ, tư vấn từ các thành viên trong câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp huyện nên bên cạnh các sản phẩm chính là tổ yến sấy khô, cơ sở kinh doanh của cô còn có hàng chục sản phẩm yến chưng với hũ nhiều vị cùng các công thức khác nhau như táo, hạt chia, đông trùng hạ thảo, saffron, kỷ tử, gừng, hạt sen,... nhằm đón bắt xu hướng tâm lý của người tiêu dùng muốn quay về với sản phẩm yến chưng thủ công, truyền thống hơn là sản phẩm yến hũ công nghiệp được sản xuất hàng loạt trên thị trường.