Tốn tới 27 triệu USD để bảo vệ sự an toàn cho ông chủ Facebook

Trần Vân Trang

Chi phí bảo vệ cha đẻ của của Facebook - Mark Zuckerberg hiện cao gấp nhiều lần so với những "sếp" công ty công nghệ lớn khác tại Mỹ

Theo VnEconomy, được biết trong báo cáo gửi Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) gần đây, Meta Platforms Inc., công ty mẹ của Facebook nắm ngoái đã chi tới hơn 27 triệu USD để bảo vệ sự an toàn của CEO Mark Zuckerberg. Con số này lớn gấp nhiều lần so với những hãng công nghệ tương tự tại Mỹ.

Trong năm vừa qua, công ty này đã tốn tới 15,2 triệu USD cho những chi phí liên quan tới việc bảo an, chi phí bảo vệ CEO 37 tuổi tại nhà riêng và trong hoạt động đi lại cá nhân. Ngoài ra, công ty còn trợ cấp thêm 10 triệu USD (trước thuế) cho Mark Zuckerberg để chi trả cho những dịch vụ bảo vệ gia đình ông, và tới 1,6 triệu USD khác để ông và gia đình của mình dùng máy bay riêng để đi lại.

Tổng cộng tất cả những thứ trên, chi phí an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình ông của Meta trong năm ngoái là 26,8 triệu USD, tăng 6% so với năm 2020.

Giải thích cho sự gia tăng này, Meta cho biết rằng Mark Zuckerberg đã phải di chuyển rất nhiều, cộng với những chi phí tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 và chi phí nhân viên an ninh tăng lên.

fb1-1649848808.jpeg

Đây gần như là toàn bộ sự đãi ngộ mà Meta dành cho Mark Zuckerberg bởi ông chỉ nhận lương 1 USD/năm và không nhận thêm bất kỳ khoản thưởng bằng tiền mặt hay cổ phiếu nào.

Chi phí an ninh dành cho Mark Zuckerberg năm 2021 cao gấp rất nhiều lần so với lãnh đạo những hãng công nghệ khác. Ví dụ vào năm ngoái, hãng thương mại điện tử Amazon chỉ tốn 1,6 triệu USD để bảo vệ Chủ tịch Jeff Bezos. Trong khi đó hãng xe điện Tesla đã không công bố bất kỳ một chi phí an ninh nào liên quan tới CEO Elon Musk.

Theo báo cáo của công ty, Mark Zuckerberg cũng như Meta trong bối cảnh mối quan tâm dành cho ông từ truyền thông cũng như những nhà lập pháp và quản lý ngày càng lớn. Những cảm xúc tiêu cực có liên quan trực tiếp tới Meta thường được chuyển sang nhắm tới Mark Zuckerberg.

Trong năm ngoái, Meta đã phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt hơn sau khi vụ việc cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ nhiều tài liệu nội bộ trong đó cho thấy nền tảng mạng xã hội Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn là việc kiểm duyệt nội dung.

Meta cũng đã chi mạnh tay hơn để bảo vệ sự an toàn cho những lãnh đạo khác của công ty, bao gồm 9 triệu USD cho giám đốc hoạt động (COO) Sheryl Sandberg. Con số này chưa bao gồm 2,3 triệu USD cho việc sử dụng máy bay riêng để đi lại cá nhân của bà Sandberg.

fb-1649849053.jpeg

Từ năm nay, Meta sẽ chi trả những chi phí đi lại cá nhân của ông Mark Zuckerberg trên máy bay cá nhân thuộc sở hữu của ông này và do một công ty bên ngoai vận hành.

Meta cho biết trong một báo cáo rằng với việc đi lại của Mark Zuckerberg trên máy bay thuộc sở hữu của mình thì công ty sẽ thanh toán theo giá thị trường.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, giữa lúc cơn bão dữ dội liên quan tới tố cáo của cựu nhân viên, Facebook đã thông báo thay đổi trọng tâm chiến lược sang metaverse (vũ trụ ảo) và đổi tên công ty thành Meta.

Hãng này cũng đã quyết tâm thay đổi hình ảnh thương hiệu, điển hình như việc đổi tên tính năng News Feed - trọng tâm của trải nghiệm người dùng Facebook trong nhiều năm qua thành Feed. Những nhân viên của Facebook trước đây thường được gọi là Facebooker, nay đã được đổi tên thành Metamates (cộng sự Meta).

Những giá trị doanh nghiệp của công ty cũng được làm mới lại. Đã không còn những câu như: "Hãy dũng cảm", Facebook đã giới thiệu nguyên tắc mới như "tập trung vào những động tác lâu dài", và "thẳng thắn và tôn trọng đồng nghiệp".

Công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg đã nhấn mạnh rằng những sự thay đổi này là cần thiết bởi vì họ là công ty metaverse - xây dựng tương lai của sự kết nối xã hội.