Thanh niên 30 tuổi được mệnh danh là "tỷ phú tiền điện tử" là ai?

Trần Vân Trang

Do Kwon nói rằng: "Tôi có niềm tin rất lớn vào một hệ sinh thái phi tập trung, tiền phi tập trung. Tôi tin rằng Terra sẽ là stablecoin lớn nhất trong 2 năm tới"

Theo Nhịp sống kinh tế, quay trở lại vào hồi năm 2016, khi Do Kwon vẫn chỉ là sáng lập viên khởi nghiệp được ít người biết tới, anh âm thầm mang trong mình tham vọng đưa tới những trải nghiệm internet miễn phí cho tất cả mọi người.

Những nghiên cứu của anh chủ yếu tập trung vào mạng lưới phân phối liên quan tới đồng tiền số Bitcoin và Ethereum.

Hiện giờ, Do Kwon một bước trở thành người có tầm ảnh hưởng nhất trong thế giới crypto - một "chú cá voi" thu hút mọi tâm điểm của những sự tranh cãi.

Lunatics - một thuật ngữ ám chỉ những người ủng hộ tiền số đã hướng tầm nhìn của Kwon, từ việc nghiên cứu một loại tiền số ổn định đơn thuần, dễ chi tiêu trong cuộc sống thực, không dính líu tới Phố Wall và những cơ quan quản lý, chuyển sang một trong những dự án blockchain lớn nhất hiện nay.

dokwon-1650531414.jpeg

Thêm thông tin cho những ai không biết, Lunatics còn ám chỉ đồng LUNA, thông qua một số kỹ thuật toán, được thiết kể để giữ cho stablecoin Terra (UST) ổn định.

Tham vọng về đồng tiền số 1 USD

Rất nhiều người cho rằng Do Kwon sẽ thất bại, họ đã ví lãi suất 20% dường như "khó có thể trở thành sự thật" đối với một chương trình vay mượn trong chuỗi khối Terra, và rằng mô hình lừa đảo Ponzi khổng lồ cuối cùng cũng sẽ sụp đổ.

Viễn cảnh toàn bộ giới tài sản số bị phá huỷ theo đó khả năng cao có thể sẽ sớm xảy ra. Mặc dù vậy, bất chấp những ánh mắt dò xét và nghi ngờ thì Do Kwon - ông vua Lunatics 30 tuổi vẫn khiến ai nấy đều kinh ngạc. Giữa tháng Ba năm 2022, dòng trạng thái chia sẻ trên Twitter của Do Kwon - nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Terraform Labs đã kéo giá Bitcoin tăng lên mức cao nhất sau nhiều tháng trầm lắng.

Sau đó, anh đã tuyên bố sẽ mua 10 tỷ USD Bitcoin để làm dự trữ cho đồng stablecoin mà mình đang xây dựng - điều mà trong lịch sử phát triển của tiền số chưa từng được ghi nhận trước đây.

dokwon2-1650531461.jpg

Sự kiện này đã biến Do Kwon trở thành "cá voi" lớn nhất thị trường tiền số. Những người tin tưởng coi đây là một trong những bước đi đầy táo bạo đưa tầm nhìn của Do Kwon tới gần hơn với thực tế. Kẻ hoài nghi thì cho rằng đây chỉ là một mục đích nhằm giúp một dự án sắp cạn vốn tránh xa mọi sự đồn đoán.

Do Kwon đã chia sẻ với tờ Bloomberg cho rằng: "Hiện tại, với vai trò của tôi trong nghành công nghiệp tiền số hiện đang có một chút phân cực, bởi vì hiện chúng tôi đang thực hiện rất nhiều bước tiến lớn trong tương lai".

Được biết rằng, Do Kwon nổi tiếng với những dòng tweet tự tin gây chiến, thậm chí đôi khi còn khó hiểu. Ông vua Lunatics này thậm chí còn giơ "ngón giữa", tất nhiên chỉ theo nghĩa bóng, với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, vì cho rằng cơ quan này cho phép mọi người được tạo ra và đầu cơ tiền số nhưng không giúp họ sở hữu chúng.

dokwon-1650531460.jpg

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Do Kwon đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Terra chỉ là một âm mưu. Hồi tháng 3, anh ấy cũng đã đặt cược tới 11 triệu USD trên nền tảng blockchain với 2 nhà phê bình truyền thông xã hội để chứng minh là họ đã sai.

Được biết rằng, Terraform Labs được "chống lưng" bởi những công ty lớn như Coinbase Ventures, Galaxy Digital, Pantera Capital cùng nhiều "cá voi" khác trong thị trường tiền số. Luna Foundation Guard, tổ chức mua đồng Bitcoin cho Terra, cũng đã huy động được 1 tỷ USD hồi tháng 2 thông qua việc bán riêng lẻ các token LUNA.

Những tổ chức mua vào có thể kể đến như Jump Cryptom, Three Arrows Capital, trong đó Michael Novogratz, tỷ phú Galaxy Digital, thậm chí còn xăm hình LUNA lên cánh tay của mình để bày tỏ sự kính trọng và ủng hộ.

Novogratz chia sẻ trong một hội nghị Bitcoin 2022 diễn ra tại Miami vừa qua: "Tôi có lẽ là người duy nhất trên thế giới có cả hình xăm Bitcoin và hình xăm LUNA".

dokwon1-1650531460.jpg

Khởi nguồn cho sự phấn khích này cũng là lý do đã khiến Terra nhanh chóng trở thành blockchain lớn thứ hai trong lĩnh vực Defi mới đầu nghe có vẻ xa vời: lời hứa về một loại tiền điện tử siêu việt có giá chỉ 1 USD, không hơn không kém. Tuy vậy, theo Bloomblerg, tại một số thế giới tiền số đầy biến động, điều này không dễ dàng chút nào.

Mục đích cuối cùng của Terra là tạo ra một đồng Stablecoin đáng tin cậy có giá 1 USD - thứ được kỳ vọng có thể vượt qua mọi chính phủ, ngân hàng hay mọi quy định nào. Hiện tại, những stablecoin chủ yếu vẫn được nhiều nhà đầu cơ sử dụng. Họ coi đây là "nơi trú ẩn" để tránh được những biến động rủi ro lớn xuất hiện trên thị trường.

Trong khi những đồng tiền số truyền thống chỉ được phép giao dịch trên sàn Coinbase và FTX và phải tuân thủ đồng thời các quy tắc giống như ngân hàng và công ty môi giới, stablecoin lại được phép tự do di chuyển, "vào" và "ra" các nền tảng DeFi. Việc đầu cơ theo đó càng trở nên dễ hiểu hơn.

dokwon5-1650531460.jpg

Thực tế rằng, những nhà phát hành stablecoin lớn như Tether và USDC hiện đang nỗ lực tạo ra một đồng tiền điện tử có giá 1 USD bằng cách nắm giữ các tài sản dự trữ bằng đồng USD trong thế giới thực. Tuy vậy, điều này đòi hỏi sự tham gia của một ngân hàng hoặc một số công ty tập trung.

UST ra đời từ đó, nó được biết tới như một stablecoin thuật toán, với mục đích giảm thiểu rủi ro và tránh xa các khoản dự trữ ngoài đồng tiền số. Bên cạnh đó, UST sẽ có gắng duy trì tỷ giá thông qua mối tương quan với một loại tiền ảo biến động, trong trường hợp này là LUNA. Hiểu theo cách đơn giản nhất, đối với mỗi một UST được tạo ra, số lượng LUNA với giá trị tương đương sẽ bị đốt để UST luôn luôn duy trì ở mức 1 USD.

Theo Kwon, nếu UST không thể gắn kết với đồng USD, nguyên nhân đơn giản là do sự phát triển bùng nổ của nhiều dự án DeFi trên blockchain Terra. Điều đáng nói ở đây, Bitcoin có thể khắc phục được điều này.

Luna Foundation Guard (LFG) hiện đang lên kế hoạch mua Bitcoin như một cách để củng cố UST. Khi có nhiều UST được phát hành hơn, một khoản phí sẽ được sử dụng để mua tài sản thế chấp. Trên lý thuyết thì điều này cho phép Terra hiện thực hoá được mục tiêu cho ra đời một loại stablecoin phi tập trung.

Những đồn đoán và nghi ngờ

dokwon4-1650531460.jpg

Kevin Zhou, nhà sáng lập nên quỹ đầu cơ Galois Capital là một trong những người dành nhiều sự nghi ngờ nhất cho Kwon và cộng đồng Terra. Trên trang Twitter của Galois, một cựu Giám đốc sàn giao dịch tiền số của Mỹ có tên là Kraken đã miêu tả công ty của mình giống như Rome cổ đại và Terra là Carthage - những thực thể vốn được coi là kẻ thù của nhau trong lịch sử.

Gần như hàng ngày, Galois đều viết tweet chỉ trích Terra, ông cho rằng sự mất cân bằng cung và cầu giữ LUNA và UST sẽ không bao giờ có thể giữ đồng stablecoin ổn định ở mức 1 USD, và cho rằng việc mua Bitcoin như một tài sản dự trữ là chỉ dấu cho thấy Do Kwon đang lo lắng về một nguy cơ thoái trào.

Lợi suất phần trằm hàng năm (APY) theo Galois của Terra trên tiền gửi đang ở khoảng 19,5%. Những lợi suất cao tương tự, được điều chỉnh bằng giao thức cho vay Anchor của Terra, cuối cùng cũng sẽ tiêu hao hết lượng tiền dự trữ hỗ trợ dự án, nói một cách đơn giản hơn thì tiền ra lớn hơn số tiền vào.

Galois cho biết: "Mỗi ngày trôi qua, dự trữ Anchor sẽ chảy ra vài triệu như một chiếc đồng hồ đếm ngược đến ngày tận thế, bạn có biết là rất nhiều các công ty truyền thông lớn đã liên hệ với tôi để nhận xét về LUNA không? Tôi đã từ chối hết vì không muốn trở thành con tốt thí trong câu chuyện chống lại đồng tiền số của họ".

dokwon7-1650531721.png

Theo tờ Bloomberg, chỉ trong 30 ngày qua, những giao thức như thế này đã đốt cháy hơn 100 triệu USD dự trữ.

Nhiều tài khoản ẩn danh trên Twitter cũng đã so sánh dự án của Do Kwon với mô hình lừa đảo Ponzi - thứ được cho là khá phổ biến trong lĩnh vực tiền số. Trước đây, Bitcoin cũng đã bị cáo buộc là một Ponzi chính hiệu nhưng 13 năm trôi qua đồng tiền này vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Bởi vậy, Do Kwon kỳ vọng nhu cầu đối với UST cũng sẽ tiếp tục tăng lên.

Kwon nói rằng: "Lãi suất cao đối với UST không phải là điều rủi ro vì khi dự án đáo hạn, chúng sẽ giảm mạnh", Kwon chia sẻ rằng anh có một niềm tin rất lớn vào một hệ sinh thái phi tập trung, tiền phi tập trung. Anh tin rằng Terra sẽ là đồng stablecoin lớn nhất trong 2 năm tới.

Được biết, ngoài thời gian làm việc, Do Kwon dành toàn bộ thời gian cho vợ và con gái mới sinh có tên là Luna. Cuộc sống mới mẻ của ông bố trẻ này đã khiến ông vua Lunatics này không còn nhiều thời gian để chơi StarCarf, trờ chơi điện tử ngoài không gian vốn đã truyền cảm hứng rất lớn cho những dự án blockchain.