Tesla ngay lập tức "bốc hơi" 126 tỷ USD sau khi Elon Musk chốt mua lại Twitter

Trần Vân Trang

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm khá sâu kể từ khi vị tỷ phú Elon Musk tiết lộ thương vụ mua lại Twitter. Hiện Tesla cũng đang bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo chung đối với cổ phiếu công nghệ do nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng cao

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, giá thị trường của Tesla ghi nhận bốc hơi mất 126 tỷ USD trong phiên ngày 26/4. Đồng thời, cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh 12% trước tình hình nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng vị CEO của Tesla - Elon Musk có thể sẽ bán ra cổ phần của công ty để có thể hoàn tất được thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Hiện nay, vốn hoá của Tesla thấp hơn 275 tỷ USD so với ngày 4/4, khi Elon Musk tiết lộ rằng ông đã tăng tỷ lệ sở hữu trong nhà sản xuất xe điện. Con số này tương ứng với mức giảm khoảng 23%. Giá trị 17% cổ phần của Elon Musk trong Tesla cũng đã sụt giảm hơn 40 tỷ USD, gần như gấp đôi phần vốn chủ sở hữu mà ông cam kết trong thương vụ với Twitter.

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán trên toàn thế giới bị bán tháo mạnh do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và nạn lạm phát leo thang khiến tình trạng của Tesla cũng không ngoại lệ khi ghi nhận mức lao dốc không phanh.

tesla-1651034618.png

Nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu tháo chạy khỏi cổ phiếu tăng trưởng cao từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị khởi động một chuỗi tăng lãi suất.

Thương vụ tỷ USD

Vị tỷ phú Elon Musk đã không giúp ích được gì nhiều cho nhà đầu tư khi chỉ cung cấp thông tin vô cùng ít ỏi về cách ông xoay xở làm sao để có thể gom tới 21 tỷ USD trả cho Twitter. Cùng lúc đó, Elon Musk hiện đang dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho giao dịch.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho biết rằng động thái này đã khiến những cổ đông lo ngại về vị CEO Tesla có thể bán bớt cổ phiếu để tài trợ cho thương vụ này. Nhưng những lo lắng đang dần tạo ra thách thức lớn đối với Tesla.

Ông Arthur Hogan - Giám đốc thị trường tại National Securities nói với Bloomberg rằng: "Có ba yếu tố chống lại Tesla vào ngày hôm nay, ngoài lo ngại về việc Elon Musk đã bán ra cổ phần và cuộc bán tháo chung của cổ phiếu đã tăng trưởng, giá của Tesla cũng đã phản ánh thêm sự nghi ngại rằng vị tỷ phú này hiện đang ôm đồm quá nhiều việc".

tesla7-1651035343.jpeg

Elon Musk hiện không chỉ điều hành Tesla mà còn sở hữu công ty hàng không vũ trụ SpaceX - công ty dịch vụ cơ sở hạ tầng The Boring Company và công nghệ thần kinh Neuralink. Việc mua lại Twitter có thể sẽ khiến vị tỷ phú này xao nhãng công việc chính ở Tesla.

Một trong những thứ khiễn mọi thứ đỡ đáng lo ngại hơn đó là vào tuần trước Tesla vừa thông báo lãi kỷ lục trong quý I và hầu hết những chỉ tiêu đều đã vượt quá kỳ vọng của giới phân tích.

Trước phiên 26/4, Tesla đã là một trong những cái tên vượt trội nhất trong nhóm cổ phiếu tăng trưởng thuộc chỉ số NY FANG+ trong năm vừa qua.

tesla6-1651035342.jpeg

Mặc dù vậy, những rủi ro ảnh hưởng tới giá Tesla vẫn còn đó khi sự không chắc chắn xoay quanh cổ phiếu này hiện vẫn chưa biến mất.

Giám đốc nghiên cứu phân tích của AJ Bell nhận định rằng: "Elon Musk hiện đang chấp nhận rất nhiều rủi ro trong việc dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Nếu cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đột ngột lún sâu, điều này có thể gây nhiều lo lắng bất an".