Những tỷ phú bỗng chốc 'bốc hơi' hàng chục tỷ USD

Trần Vân Trang

Có những tỷ phú giàu lên nhanh chóng thì cũng sẽ có những người chứng kiến khối tài sản ròng của mình không cánh mà bay với tốc độ chóng mặt

Sean Quinn

Sean Quin từng là người giàu nhất Ireland với khối tài sản ròng giá trị tới 6 tỷ USD vào năm 2008. Chỉ 3 năm sau, ông nộp đơn phá sản. Ông đã đầu tư 25% tài sản của gia đình - khoảng 2,8 tỷ USD vào Ngân hàng Anglo Ailen. Ông đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi vay tiền từ công ty bảo hiểm của chính mình để đầu tư.

Ngân hàng Anglo Ailen bị tác động nặng nề sau đó phải phá sản trong cuộc suy thoái và khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này đã khiến ông nợ hàng tỷ USD và khiến ông phải từ bỏ quyền kiểm soát công ty.

Elizabeth Holmes

Gần đây, Elizabeth Holmes - người đã bỏ học tại Đại học Stanford danh giá đã được ca ngợi vì phương pháp xét nghiệm máu mang tính cách mạng cũng như công ty khởi nghiệp của cô - Theranos.

Tuy vậy, sự thật sau đó đã được phanh phui. Tất cả về cơ bản là một trò lửa đảo và Holmes - người từng sở hữu khối tài sản ròng lên tới 4,5 tỷ USD đang phải đối mặt với một số vụ kiện. Theranos cũng nhanh chóng biến mất như khối tài sản của cô.

Bernie Madoff

Bernie Madoff là người đã điều hành kế hoạch lừa đảo đa cấp lớn nhất trong lịch sử. Kế hoạch này đã lấy đi hàng tỷ USD của các nhà đầu tư và tổ chức từ thiện.

Vào thời điểm bị bắt, các khách hàng của Madoff nghĩ rằng ông ta đã lừa đảo tới hơn 65 tỷ USD. Những tuyên bố họ nhận lại được chỉ là giả mạo. Hơn 15.000 đơn kiện đã được đệ trình chống lại ông. Lúc ông qua đời vẫn đang thụ án tù tới 150 năm tại nhà tù liên bang.

Eike Batista

Năm 2012, Eike Batista từng sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 30 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Brazil và là người giàu thứ 7 trên toàn thế giới. Tới năm 2013, giá trị tài sản ròng của ông chỉ còn 200 triệu USD. Đến tháng 1/2014, thậm chí khối tài sản ròng của ông đã âm. Trong chưa đầy hai năm, khối tài sản hơn 30 tỷ USD của ông đã bốc hơi.

Sự lao dốc không phanh bắt nguồn từ sự suy thoái nghiêm trọng của nghành khai thác mỏ và sự sụp đổ thảm khốc của Batista's OGX - công ty từng tuyên bố sẽ bơm 750.000 thùng dầu mỗi ngày.

Vijay Mallya

Vijay Mallya là một tỷ phú kiêm trùm sản xuất rượu nổi tiếng với lối sống tiệc tùng xa hoa. Ông cũng đã từng sở hữu một hãng hàng không Ấn Độ hiện đã không còn tồn tại - Kingfisher Airlines.

Vào năm 2012, có thông tin cho rằng ông mắc số nợ khổng lồ khi cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh của hãng này. Sau đó, ông vỡ nợ trong các khoản thanh toán và bị các ngân hàng Ấn Độ đên tịch thu tài sản thế chấp.

May mắn cho Mallya, ông đã có hộ chiếu ngoại giao từ khi còn là thành viên của Thượng viện tại Ấn Độ. Thông qua việc sử dụng hộ chiếu đó, ông bỏ trốn tới Vương quốc Anh. Những ngân hàng và chính phủ đã cố gắng dẫn độ Mallya về tội gian lận ngân hàng và rửa tiền với tổng trị giá khoảng 1,3 tỷ USD trong vài năm.

Allen Stanford

Allen Stanford là một cựu nhà tài chính nổi tiếng, người đang thụ án 110 năm tù sau khi bị kết án với cáo buộc rằng công ty đầu tư của ông là một mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo.

Ông là Chủ tịch của Tập đoàn Tài chính Stanford và bị buộc tội chủ mưu một âm mưu trục lợi từ các nhà đầu tư. SEC buộc tội Allen Stanford về tội 'gian lận lớn đang diễn ra' tập trung vào một kế hoạch đầu tư trị giá 8 tỷ USD. SEC nói rằng Stanford đã chiếm đoạt hàng tỷ USD của các nhà đầu tư, và làm giả hồ sơ của Ngân hàng Quốc tế Stanford để che giấu hành vi gian lận của họ.

Patricia Kluge

Patricia Kluge ly dị chồng John Kluge, người sáng lập Metromedia sau 9 năm chung sống. Là một phần trong vụ việc giải quyết ly hôn, bà nhận được một dinh thự bất động sản và 1 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, tới năm 2011, bà đã bị phá sản.

Sau đó, bà đã dồn toàn bộ số tiền của mình vào một vườn nho mua gần nhà để hoạt động kinh doanh, Tuy nhiên, bà đã gánh quá nhiều nợ và không thể mở rộng quy mô. Sau đó, mô hình kinh doanh của bà tiếp tục sụp đổ. Vườn nho của bà cũng bị tịch thu. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã mua lại vườn nho này với giá 6,2 triệu USD.