Mảng kinh doanh nào vẫn đều đặn lãi cả nghìn tỷ đồng mỗi năm dù Vietnam Airlines lỗ lớn do COVID-19

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Theo báo cáo, tỷ suất ROE của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thuộc Vietnam Airlines Group đạt từ 85% đến 510%.

Sản lượng vận chuyển hành khách trong năm 2021 của Vietnam Airlines chỉ đạt 6,13 triệu lượt khách

Theo Nhịp sống kinh tế, trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 sau kiểm toán, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – mã CK: HVN) đã lỗ ròng 12,907 tỷ đồng, so với năm 2020, mức lỗ này tăng khoảng 18%. Và trong văn bản giải trình từ gửi Ủy bán Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch TP. Hồ Chí Minh, Vietnam Airlines cho biết lỗ trong năm 2021 tăng so với năm 2020 là do các nguyên nhân sau:

Trong năm 2021, đại dịch COVID-19 đã tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến ngành hàng không toàn cầu trong đó có Vietnam Airlines. Hơn thế, các đợt bùng dịch đều diễn ra vào hai mùa cao điểm quan trọng đó là cao điểm Tết và cao điểm Hè từ đó đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả khai thác của Vietnam Airlines. Vì thế, sản lượng vận chuyển hành khách trong năm 2021 chỉ đạt 6,13 triệu lượt khách, so với năm 2020 giảm 56,6%. 

mang-kinh-doanh-nao-van-deu-dan-lai-ca-nghin-ty-dong-moi-nam-du-vietnam-airlines-lo-lon-do-covid-19-1-1653730653.jpg
Trong năm 2021, đại dịch COVID-19 đã tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến ngành hàng không toàn cầu trong đó có Vietnam Airlines

Bên cạnh nguyên nhân liên quan đến tăng lỗ của công ty mẹ thì còn do các công ty con trong lĩnh vực hàng không cùng các công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh chính gắn với vận tải hàng không cũng tăng lỗ ví dụ như Pacific Airlines, NASCO, NCS, VACS,... Dù thế thì trong bối cảnh đó vẫn có một mảng kinh doanh của Vietnam Airlines vẫn sống khỏe trong đại dịch, thậm chí còn thu về lợi nhuận cả tỷ đồng đó chính là mảng logistics hàng không. 

Mảng logistics hàng không vẫn đều đặn lãi cả nghìn tỷ đồng mỗi năm

Cụ thể, các công ty con thuộc hệ thống của Vietnam Airlines hoạt động trong lĩnh vực trên bao gồm: Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS – mã CK: NCT), Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ giao nhận hàng hóa Tân Sơn Nhất (TECS).

Cũng trong năm 2021, 3 công ty trên đều đạt mức lợi nhuận tốt với ROE cao, thậm chí Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) còn là doanh nghiệp lãi lớn nhất hệ thống các công ty thuộc Vietnam Airlines. Chi tiết, tổng doanh thu của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất đạt 981 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 597 tỷ đồng và tỷ suất ROE đạt 510 tỷ đồng.

mang-kinh-doanh-nao-van-deu-dan-lai-ca-nghin-ty-dong-moi-nam-du-vietnam-airlines-lo-lon-do-covid-19-2-1653730660.jpg
Lợi nhuận của các công ty logistics hàng không của Vietnam Airlines. Đơn vị tính: Tỷ đồng

Còn tổng doanh thu của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS – mã CK: NCT) đạt 751 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 281 tỷ đồng và tỷ suất ROE đạt 85%. Tổng doanh thu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ giao nhận hàng hóa Tân Sơn Nhất (TECS) đạt 473 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 126 tỷ đồng và tỷ suất ROE đạt 189%. Khi tính tổng 3 doanh nghiệp trên mang về lợi nhuận trước thuế khoảng 1.004 tỷ đồng. Ghi nhận trong 5 năm trở lại đây, chỉ tính Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài và Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất đã mang về từ 800 - 900 tỷ đồng lợi nhuận cho Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, lượng hàng hóa, bưu kiện vận chuyển thông qua Vietnam Airlines Group cũng là chỉ số duy nhất đạt mức tăng trưởng trong năm 2021 với 222.000 tấn. Doanh thu từ việc vận chuyển hàng hóa và bưu kiện của Vietnam Airlines Group cũng ghi nhận tăng 54% so với năm 2021 đạt 8.159 tỷ đồng.

mang-kinh-doanh-nao-van-deu-dan-lai-ca-nghin-ty-dong-moi-nam-du-vietnam-airlines-lo-lon-do-covid-19-3-1653730661.jpg
Lượng hàng hóa, bưu kiện vận chuyển thông qua Vietnam Airlines Group. Đơn vị: Nghìn tấn

Cũng trong năm 2021, Vietnam Airlines đã triển khai thành công gói giải pháp tăng vốn. Theo đó, Tổng công ty đã hoàn thành được việc phát hành thêm 796,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng thêm 7.961 tỷ đồng cho dòng tiền và nguồn vốn. Thời điểm trước đó, Tổng Công ty đã thực hiện việc ký kết hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng thương mại chính là SeABank, MSB và SHB với tổng số tiền cho vay 4.000 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng nhờ đó, Vietnam Airlines đã có thêm nguồn lực để có thể vượt qua khó khăn từ đó duy trì được sản xuất kinh doanh đón chờ cơ hội khi thị trường đã từng bước phục hồi.

Nói về định hướng trong năm 2022, Vietnam Airlines đặt đảm bảo an toàn tuyệt đối khai thác chính là nhiệm vụ tiên quyết và là cơ sở, tiền đề cho sự phục hồi và phát triển của Tổng Công ty. Còn về hoạt động khai thác và thương mại, Vietnam Airlines sẽ xây dựng các phương án điều hành theo kịch bản về thị trường đồng thời chủ động các giải pháp ứng biến theo diễn biến của thị trường. Còn đối với hoạt động khai thác quốc tế Vietnam Airlines sẽ tiến hành chủ động phối hợp với các đối tác để sớm khôi phục lại hoạt động khai thác các đường bay quốc tế trên cơ sở mở cửa của Chính Phủ. Từ đó sẽ kịp thời nắm bắt được cơ hội thị trường, giành và giữ thị phần, đảm bảo hiệu quả việc sử dụng nguồn lực. 

Và đối với hoạt động khai thác chở khách nội địa, Vietnam Airlines sẽ đảm bảo vai trò chủ đạo vận hành khách hàng nội địa của Vietnam Airlines Group với mục tiêu thị phần đạt trên 50%.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng khai thác hàng hóa trên cơ sở tận dụng nguồn lực đã sẵn có. Mục tiêu của thị phần nội địa chính là đạt trên 60%, thị phần quốc tế đạt trên 12% đồng thời tiếp tục điều chỉnh giá bán phù hợp nhằm tăng hiệu quả khai thác hàng hóa.

mang-kinh-doanh-nao-van-deu-dan-lai-ca-nghin-ty-dong-moi-nam-du-vietnam-airlines-lo-lon-do-covid-19-4-1653730660.jpg
Lợi nhuận trước thuế của Saigon Cargo Services

Cùng tham gia vào mảng kinh doanh nhà ga hàng hóa với TCS tại Sân bay Tân Sơn Nhất còn có Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (Saigon Cargo Services - SCSC). Ngoại trừ năm 2020 sụt giảm nhẹ thì lợi nhuận của công ty này đã tăng liên tục kể từ khi đi vào khai thác. Và với kết quả 606 tỷ đồng đạt được trong năm 2021 thì lợi nhuận của vụ Hàng hóa Sài Gòn đã vượt Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất.

Vietnam Airlines tên đầy đủ là Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - đây là  hãng hàng không quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng thời là thành phần nòng cốt của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Tại thời điểm ngày 01/07/2016, tỷ lệ vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là 86,19% và All Nippon Airways nắm giữ 8,77%. Hãng có các đường bay đến  khu vực Đông Nam Á, Đông Á, châu  u và châu Đại Dương và hiện đang khai thác hơn 50 đường bay thường lệ với tổng cộng hơn 360 chuyến bay/ngày. Trụ sở chính của Vietnam Airlines được đặt tại Sân bay quốc tế Nội Bài. 

Vietnam Airlines chính là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ đến 98% trong Pacific Airlines. Hơn thế, hãng còn nắm 49% trong Cambodia Angkor Air - là hãng hàng không quốc gia Campuchia và 100% trong VASCO - đây là một hãng bay nhỏ chuyên bay ở khu vực Nam Bộ.

Hãng được đánh giá 4 sao theo tiêu chuẩn của Skytrax. Vào ngày 10/6/2010, hãng đã chính thức gia nhập liên minh Skyteam và trở thành hãng hàng không đầu tiên của Đông Nam Á gia nha nhập vào liên minh này. Đến năm 2015, Vietnam Airlines đã chiếm đến 80% thị phần khách hàng quốc tế đi và đến Việt Nam đồng thời chiếm 70% thị phần khách hàng nội địa (đã bao gồm thị phần 15% hành khách nội địa và 5% hành khách quốc tế đi và đến Việt Nam của Pacific Airlines).