Lão nông Tiền Giang đầu tư đất trồng mãng cầu xiêm Thái, mỗi tháng dắt túi 50 triệu đồng

Phạm Thị Tâm

Xuất phát điểm là thương lái thu mua trái cây, ông Nguyễn Văn Đại sống tại xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã cao hứng lập vườn trồng mãng cầu xiêm Thái, mỗi ngày thong dong dắt túi tiền triệu.

Theo Dân Việt, lúc đầu lập vườn ông Đại đã chủ đích trồng sầu riêng. Sau đó ông đã trồng mãng cầu xiêm Thái xen canh để lấy ngắn nuôi dài. Ai cũng nghĩ sầu riêng sẽ phát triển xanh tốt, nhưng ngược lại, cây sầu riêng chết chơ trành vì khô hạn còn cây mãng cầu xiêm Thái vẫn sống khỏe đã cứu vãn số vốn đổ vào vườn của ông Đại. 

Trồng giống mãng cầu xiêm Thái - “làm chơi ăn thật”

TS. Mai Thành Phụng - nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia từng có chia sẻ rằng: "Về sản xuất nông nghiệp trên vùng đất phèn chua Đồng Tháp Mười thì chắc ăn nhất nên trồng các loại cây nồi đồng cối đá như khoai mì, khóm, mãng cầu xiêm,...". Huyện Tân Phước nổi tiếng là "rốn phèn" của Đồng Tháp Mười nên cũng không lạ gì khi ông Đại lựa chọn trồng mãng cầu xiêm Thái. Theo lời ông Đại, mãng cầu xiêm Thái là cây lưỡng tính. Nếu so với mãng cầu xiêm đơn tính thì bà con nông dân phải đi thụ phấn cho hoa nhưng mãng cầu xiêm lưỡng tính thì khi ra hoa cây sẽ tự đậu trái mà không cần thụ phấn chéo. Điều này cũng giúp cho nông dân đỡ mất công. 

lao-nong-tien-giang-1-1652675679.jpeg
Lúc đầu lập vườn ông Đại đã chủ đích trồng sầu riêng, sau đó ông đã trồng mãng cầu xiêm Thái xen canh để lấy ngắn nuôi dài

Bên cạnh đó, mãng cầu xiêm Thái còn rất thích hợp để trồng xen canh với các loại cây ăn trái khác. Nông dân cũng có thể tận dụng đất xấu, đất đầu bờ, mé mương để trồng mãng cầu xiêm thái để gia tăng thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Bởi vì là cây "nồi đồng cối đá" nên mãng cầu xiêm Thái có thể chịu nước, khô hạn hay phèn chua, mặn. Ông Đại cho hay: "Khi lập vườn với hơn nửa mẫu đất, tôi đã đắp mô trồng hơn 100 gốc sầu riêng. Thấy đất trống và lấy ngắn nuôi dài, tôi đã trồng xen canh 500 gốc mãng cầu xiêm Thái". Sau đợt dịch COVID-19, ông Đại ra thăm vườn thì hơn 100 gốc sầu riêng đã chết trơ trọi nhưng 500 gốc mãng cầu xiêm vẫn phát triển dù vàng lá và còi cọc. Ông Đại thổ lộ: "Tôi chỉ cần thúc phân thuốc vào là cây xanh tốt trở lại. Mãng cầu xiêm Thái rất khỏe nên trồng dễ như chơi". Lão nông này cũng cho biết thêm, trồng mãng cầu xiêm Thái khoảng 18 tháng là cây cho trái và 2 năm sẽ cho thu hoạch. Cây mãng cầu xiêm Thái cho trái suôn dài, mỗi trái sẽ nặng từ 2 - 4kg. Trước khi thả giống thì nên bỏ phân chuồng, phân lân vào hố trước nửa tháng. Và khi cây đã bén rễ, đâm chồi, đẻ nhánh thì cần chú ý bẻ ngọn, tạo tán vừa hạn chế chiều cao vừa có thể giúp cho cây đẻ nhánh. 

Việc phân và thuốc cũng cần phải cân đối theo độ tuổi của cây, trong và sau khi thu hoạch trái. Ông Đại cho biết: "Phòng trừ sâu bệnh, phân thuốc cho mãng cầu xiêm Thái cũng giống mãng cầu xiêm đơn tính". Lão nông này cũng chia sẻ thêm, cây mãng cầu xiêm Thái cho trái rất bền và có thể thu trái liên tục. Sau thời gian từ 7 - 8 năm thì cây mới bắt đầu suy thoái. 

lao-nong-tien-giang-2-1652675679.jpeg
Trái mãng cầu xiêm Thái

Thu tiền triệu mỗi ngày từ cây mãng cầu xiêm Thái

Theo lời lão nông này, trước đây ông làm nghề thương lái thu mua sầu riêng. Nhận thấy giá sầu riêng khá tốt và ổn định nên ông đã quay sang mua đất trồng sầu riêng. Ông Đại cũng không quên trồng mãng cầu xiêm Thái xen canh với vườn sầu riêng bởi vì nhận thấy giá của loại cây này thường ổn định hơn các loại cây trồng khác. Hiện tại, vườn mãng cầu xiêm Thái của ông Đại đang cho thu hoạch. Với 5 - 6 công đất trồng mãng cầu xiêm Thái, ông Đại ước tính trung bình mỗi tháng hái hơn 6 tấn trái. Với giá bán từ 10 - 12.000/kg, vườn mãng cầu xiêm của ông Đại cho mức lãi 50 triệu đồng/tháng. Ông Đại thổ lộ: "So với các loại cây trồng khác, đầu ra của trái mãng cầu xiêm Thái khá ổn định. Đặc biệt, vào dịp lễ, tết thương lái đến tận vườn thu mua với giá hơn 30.000 đồng/kg". Lão nông này dự tính sắp tới sẽ mở rộng thêm diện tích trồng mãng cầu xiêm Thái trên vùng đất phèn chua Tân Phước. 

lao-nong-tien-giang-4-1652675679.jpeg
Với 5 - 6 công đất trồng mãng cầu xiêm Thái, ông Đại ước tính trung bình mỗi tháng hái hơn 6 tấn trái

Mãng cầu xiêm không chỉ nổi tiếng với món sinh tố mãng cầu thơm ngon, mà nó còn là vị thuốc nam quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong dân gian để phòng và trị bệnh. Trong mãng cầu xiêm có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người như: Các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B2… Không những thế, mãng cầu xiêm còn có hàm lượng canxi, kali, sắt,… giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Lá, hạt và trái của mãng cầu xiêm được sử dụng trong y học có tác dụng tích cực tới bệnh tiểu đường và thấp khớp. Một số lợi ích của mãng cầu xiêm như: 

Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: 100g mãng cầu xiêm đã có đến 20mg vitamin C, gấp đôi so với các loại trái cây khác như chuối, lê, táo, nho và dứa. Chính vì thế, đây là loại trái cây rất hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. 

Cung cấp năng lượng dồi dào: Ăn mãng cầu thường xuyên sẽ giúp cho con người giảm bớt được mệt mỏi và dễ tập trung hơn. Hàm lượng carbohydrate cao trong mãng cầu xiêm rất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe tinh thần lẫn thể xác.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Dùng mãng cầu xiêm trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cho con người giảm bớt được chứng đầy hơi, khó tiêu. Với hàm lượng chất xơ cùng các chất dinh dưỡng cao, mãng cầu còn giúp cho cơ thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Bảo vệ hệ thống xương và răng: Mãng cầu xiêm có chứa phốt pho và canxi. Chính vì thế, ăn mãng cầu sẽ giúp cơ thể con người củng cố xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một trong những nguyên nhân mà mãng cầu xiêm được khuyên dùng nhiều cho phụ nữ, trẻ em, và người cao tuổi.