Hàn Quốc nở rộ startup dịch vụ chăm sóc người già neo đơn

Trần Vân Trang

Với số lượng người già neo đơn hiện nay ngày càng tăng cao, Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với nhiều những thách thức về một xã hội siêu già. Đây cũng là một cơ hội giúp khởi nghiệp cho một số công ty

Sau khi người chồng qua đời cách đây 22 năm, bà Hwang Young Suk - 85 tuổi đã sống một mình ở quận ven biển Haeundae của Busan. Các con của bà cũng sống tại thành phố cảng phía Nam nhưng quá bận rộn không thể về thăm mẹ hàng tuần.

Bà Hwang Young Suk thường xuyên đến trung tâm cấp cao trong khu vực phố để trò chuyện hoặc cố gắng kiếm được tiền khi chơi hwatu - một loại bài xì phé của Hàn Quốc.

Trong căn hộ của bà Hwang, TV luôn được bật ở mức âm lượng trung bình vì bà chia sẻ thành thật rằng bà thèm nghe tiếng nói của mọi người.

Vì vậy, bà Hwang rất vui vẻ khi biết có người tới, bà sẽ nhận được những cuộc gọi hàng ngày từ CLOVA CareCall - một hệ thống điện thoại tích hợp AI được tạo bởi ra Naver - Tập đoàn công nghệ và internet lớn nhất Hàn Quốc.

Bà nói rằng ngay cả khi đó không phải âm thanh từ một con người và thật dễ chịu khi nghe thấy một giọng nói trong nhà.

elder8-1649244900.jpeg

 

Những người già bị cô lập với xã hội như bà Hwang hiện đang có xu hướng gia tăng về số lượng trong bối cảnh, Hàn Quốc chỉ đứng ngay sau những quốc gia như Nhật Bản và Đức về dân số già và đây được gọi là xã hội siêu già, nơi những người từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 20% dân số.

Những công ty lớn như Naver và SK Telecom cũng như những công ty khởi nghiệp, hiện đang đón đầu xu hướng với những sản phẩm và dịch vụ trong một lĩnh vực mà Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc (KHIDI) đã ước tính trị giá 72,8 nghìn tỷ won (59,7 tỷ USD) vào năm 2020.

Ý thức của những doanh nghiệp này về trách nhiệm xã hội và cần phải cung cấp những dịch vụ phù hợp với túi tiền cả người hưu trí là một cản trở lớn với khả năng sinh lời.

Năm 2020, SK Telecom - nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất của đất nước đã giới thiệu NUGU, một loa AI (trí tuệ nhân tạo) với kĩ năng nhận dạng giọng nói, hoạt động như một người chăm sóc kỹ thuật số tại nhà 24 giờ.

Những dịch vụ có sẵn với giá 2.200 won một tháng bao gồm chương trình luyện tập trí não, tập thể dục, nhắc nhở dùng thuốc và các cảnh báo khác. Với 4.500 won/tháng, một dịch vụ an ninh 24 giờ sẽ được bổ sung để được trợ giúp khẩn cấp.

elder6-1649244933.jpeg

Lee Yoon Hui - trưởng nhóm phụ trách các sản phẩm dịch vụ AI tại SK Telecom chia sẻ rằng những gia đình thường hài lòng với tính thiết thực và dễ sử dụng của dịch vụ và cho biết rằng trong khi bản thân những người cao niên hài lòng về mặt cảm xúc, chẳng hạn như nói chuyện với những thiết bị hoặc nghe nhạc họ thích.

Họ đã tiếp tục phát triển những dịch vụ như một phương tiện hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Và vì vậy chính sách miễn phí phần lớn sẽ được dịch vụ này áp dụng từ cuối tháng Ba.

Khách hàng hiện vẫn sẽ phải thanh toán cho những dịch vụ có chi phí đắt hơn với chức năng an ninh 24 giờ.

SK cho biết rằng, NUGU không nhắm tới mục tiêu thu về lợi nhuận, những khoản phí cần thiết thu về dùng để trả cho nội dung từ đối tác Happy Connect và những liên doanh giữa doanh nghiệp với chính phủ. Tuy vậy, chúng tôi nhận ra rằng mặc dù những khoản phí có vẻ không phải là quá cao nhưng chúng vẫn có thể là gánh nặng đối với nhiều người cao tuổi.

Yang Yeong Ae - giáo sư về trị liệu nghề nghiệp tại Đại học Inje và là chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Thân thiện với Người cao tuổi Hàn Quốc cho biết, nghành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi có sự tham gia chủ yếu từ những công ty vừa và nhỏ và những công ty công nghệ lớn như Naver và SK Telecom là trường hợp ngoại lệ.

Bà nói rằng để nghành công nghiệp này phát triển, chúng tôi đã cần những tập đoàn lớn nhảy vào thị trường, và lợi nhuận có thể cao khiến những tập đoàn lớn này dần né tránh lĩnh vực này.

elder-1649244933.jpeg

Bà còn chia sẻ rằng hệ thống y tế ở Hàn Quốc đang quá cứng nhắc, ví dụ như tương lai của việc quản lý y tế là y tế từ xa. Nhưng một số bác sĩ phản đối việc khám bệnh qua màn hình kỹ thuật số.

Tại Hàn Quốc, với khoảng 51 triệu người hiện đang trên đà đạt tới cột mốc xã hội siêu già vào năm 2025. Theo cơ quan Thống kê của Hàn Quốc cho thấy dân số nơi đây có thể sẽ bắt đầu giảm trong một thời gian dài.

Tổng dân số được dự báo giảm xuống còn khoảng 37 triệu người vào năm 2070, cơ quan này cũng cho biết, trong số 9 triệu người cao tuổi hiện nay của Hàn Quốc, có tới 1,76 triệu người sống một mình.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Hàn cho thấy từ năm 2018, tới 1/10 số người không tiếp xúc với những thành viên trong gia đình trong khi có tới 5,1% không tham gia những hoạt động xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc nhận ra vấn đề và vào năm 2007 đã ban hành Đạo luật dành cho Người cao tuổi. Tân tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình để giảm chi phí y tế cho nhóm người cao niên.

Ông cũng đã đề cập tới việc tăng lương hưu cơ bản hàng tháng từ 300.000 won lên 400.000 won và ủng hộ việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các gia đình sống với người cao tuổi, giảm chi phí cho các dịch vụ chăm sóc và điều dưỡng tại nhà và gia tăng chất lượng tổng thể.

Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp

Trong khi những viện dưỡng lão là sự lựa chọn hàng đầu cho những gia đình có người thân mắc chứng sa sút trí tuệ và các bệnh mãn tính khác, các vấn đề về phát sinh từ những trường hợp bị bỏ rơi và bạo lực được công bố rộng rãi đã khiến nhiều người do dự. Điều này đã khiến cho dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người cao niên phát triển hơn.

elder5-1649244933.jpeg

Ariacare Korea - một công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2016, là một trong số đó. Phí hàng tháng mà công ty đưa ra là 2,5 triệu won (khoảng hơn 37 triệu VNĐ), tương tự như mức phí của những viện dưỡng lão.

Khách hàng có thể sắp xếp thời gian người chăm sóc đến làm việc tại nhà. Nhiều khách hàng là những gia đình có người cao tuổi nhưng không có người ở nhà thường xuyên.

In Tae Keun - Giám đốc điều hành 28 tuổi của Ariacare Korea, công ty có 130 chi nhánh và 3 tỷ won doanh thu hàng năm chia sẻ rằng họ là người tiên phong đem đến dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà. Đây đang là xu hướng chính ở đất nước Hàn Quốc.

Công ty có mạng lưới hơn 10.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi và lượng thời gian mà những người chăm sóc phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình họ.

Ông còn cho biết chính phủ viện trợ 1,3 triệu won cho những người cao niên sử dụng dịch vụ của ông nhưng số người nhận được khoản trợ cấp này hiện vẫn quá thấp.

Ông cho biết có tới 800.000 người cao tuổi nhận được Bảo hiểm Chăm sóc Dài hạn cho Người cao tuổi trong tổng số 8,5 triệu người trong cả nước.

Chính phủ đã quảng bá chương trình này với những thông báo về dịch vụ công trên truyền hình. Tuy vậy, thông tin quảng bá về chương trình chưa được phổ biến rộng rãi vậy nên nhiều người cao tuổi còn chưa tiếp cận được.

elder4-1649244933.jpeg

Một công ty khác cung cấp dịch vụ cao cấp cho người cao tuổi - Pulmuone Foods, tập trung vào việc cải thiện chế độ ăn uống. Công ty đã và đang phát triển những mặt hàng thực phẩm cao cấp ăn liền hoặc chế biến sẵn, bao gồm rau và thịt băm nhỏ.

Shin Hee-kyung - Giám đốc nhóm kinh doanh đổi mới thực phẩm tại Pulmuone Foods chia sẻ rằng tuy nhiên, bọn họ nhận ra rằng vấn đề cấp bách nhất đối với người già là khả năng nuốt thức ăn và nhận các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn.

Công ty này cũng đang phát triển các sản phẩm cho những nhu cầu cụ thể như thức uống trước bữa ăn giúp cung cấp nước và không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đồng thời đưa ra những loại đồ uống protein dành cho người cao tuổi.

Tuy vậy, công ty cũng đang vấp phải khó khăn do những thói quen ăn sâu bén rễ của người dân.

elder9-1649245063.jpeg

Ông Shin chia sẻ rằng Hàn Quốc hiện đang trong giai đoạn 'ươm mầm' cho những sản phẩm thực phẩm thân thiện với người cao cấp, vì vậy công ty đang cố gắng thay đổi cách nhìn nhận của công chúng về loại sản phẩm này. Những sản phẩm này không nhất thiết dành cho người già yếu mà còn là những thực phẩm giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Theo KHIDI cho biết rằng lĩnh vực thực phẩm trị giá 1,76 nghìn tỷ won vào năm 2020 chiếm tới 24,2% tổng ngành công nghiệp thân thiện với người cao tuổi.

Cùng với thuốc men và những sản phẩm phục hồi chức năng, thực phẩm được coi là nhu cầu hàng đầu. Tuy vậy, 66,4% những người từ 40 đến 69 tuổi cho biết là họ chưa bao giờ nghe nói về những loại thực phẩm thân thiện với người cao tuổi.