Đầu tư bất động sản là gì và những điều cần biết

Nguyễn Thị Thùy

Đầu tư bất động sản là gì? Đầu tư bất động sản như thế nào? Thực tế không phải ai cũng nắm được bản chất, hệ thống cũng như cách hoạt động của thị trường giao dịch và đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản là khái niệm liên quan tới việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc là bán bất động sản với mục đích là kiếm lợi nhuận. Bất động sản là một hình thức tài sản, so với những khoản đầu tư khác thì có thanh khoản hạn chế hơn. Bất động sản cũng thâm dụng vốn dù vốn vẫn có thể thu được thông qua đòn bẩy thế chấp.

Đầu tư bất động sản còn chủ yếu phụ thuộc vào dòng tiền. Nếu những nhà đầu tư không hiểu được các yếu tố này và quản lý cho tốt, việc đầu tư bất động sản sẽ vô cùng rủi ro. 

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là một hình thức kinh doanh để tạo ra lợi nhuận, trong đó sản phẩm là bất động sản. Đầu tư bất động sản không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại để hưởng lợi nhuận từ mức giá chênh lệch, nó còn bao gồm việc mua bán, cho thuê, cải tạo, xây dựng và quản lý bất động sản. 

Về lĩnh vực bất động sản, có hai hình thức chính là đầu tư và đầu cơ. Trong đó, hai hình thức này có khá nhiều sự nhầm lẫn cần phải chú ý. 

dau-tu-bat-dong-san-5-1643102907.jpg
Ảnh: minh họa

Đầu cơ là việc mua tài sản với mục tiêu bán lại trong tương lai gần với mức giá đắt hơn. Theo nhiều người, đây là hình thức đầu tư có rủi ro cao hơn. Hình thức đầu cơ xuất hiện trong trường hợp hàng hóa trên thị trường không đủ nhu cầu. Khi đó, các nhà đầu cơ sẽ tiến hành “găm hàng”, tức là áp dụng thu gom, mua một số lượng bất động sản lớn. Sau đó, sự khan hiếm sẽ khiến giá cả trên thị trường bị đẩy lên cao. Do giá thành cao đột biến, các nhà đầu cơ sẽ thu về cho mình lợi nhuận khổng lồ. Có thể hiểu, đầu cơ là thổi phồng giá thông qua chiêu trò mà dựa trên giá trị thực. Và hoạt động này thường sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hạn. 

Đầu tư khác với đầu cơ, đầu tư phải dựa vào đối tượng cùng với sự phát triển thực của những sản phẩm đầu tư. Đầu tư bất động sản là việc kinh doanh đã được tính toán tỉ mỉ. Sự tính toán này dựa trên đánh giá đối tượng và thị trường thực tiễn. Việc đầu tư bất động sản có thể diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Và đây là công việc cũng tương đối dài.  

Các hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản gồm có nhiều hình thức, cụ thể như sau.

Đầu tư căn hộ cho thuê

Đây là lĩnh vực dành cho những người thích an toàn, không ưa rủi ro. Cách thức kinh doanh này phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp ít lưu động vốn, không cần phải xoay vòng vốn. Đầu tư căn hộ cho thuê mang tới thu nhập ổn định, vốn ban đầu cũng không quá lớn. 

dau-tu-bat-dong-san-1-1643102907.jpg
Ảnh: minh họa

Với cách đầu tư này, thông thường bạn sẽ dùng nguồn vốn tự có, mua trước 2 căn hộ rồi vay thêm một chút để mua căn hộ thứ 3. Mỗi tháng, bạn sẽ lấy khoản tiền từ việc cho thuê các căn hộ để lấp vào tiền mua nhà. Lợi nhuận từ việc cho thuê giúp bạn hoàn vốn trong thời gian ngắn trong khi giá trị của các căn hộ vẫn không ngừng tăng theo thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể kinh doanh theo hình thức thuê căn hộ với mức giá rẻ, chia phòng ra và cho thuê từng phòng hoặc cho thuê theo ngày. Những người ít vốn nhưng kiên trì, chăm chỉ thích hợp với cách đầu tư này.  

Đầu tư kiểu lướt sóng

Đầu tư này đúng kiểu “liều ăn nhiều”, rủi ro lớn nhưng lợi nhuận lại cao. Những nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp mới dám mạo hiểm đầu tư cách này. Phân khúc được các chủ đầu tư quan tâm bậc nhất chính là đất nền. Đất nền thường có tính thanh khoản cao, khả năng mang tới lợi nhuận đột biến lớn. Tuy nhiên, đầu tư lướt sóng cần phải tìm hiểu và nắm rõ mọi thông tin, chọn những dự án lớn của các chủ đầu tư lớn.  

Đầu tư hình thức phân lô bán nền

dau-tu-bat-dong-san-2-1643102906.jpg
Ảnh: minh họa

Chủ đầu tư nếu muốn chọn hình thức này phải có nhiều kinh nghiệm và nguồn vốn lớn. Nếu nguồn vốn ít nhưng tâm tư nhạy bén, nắm bắt được thị hiếu của thị trường thì các nhà đầu tư vẫn dễ dàng thu được lợi nhuận cao. 

Đầu tư bất động sản như thế nào?

Đầu tư bất động sản không hề dễ dàng. Vì thế, không ít người - đặc biệt những người mới tham gia lĩnh vực này muốn biết: Đầu tư bất động sản như thế nào. Bên cạnh vốn, những người muốn đầu tư bất động sản có lãi, cần áp dụng những “bí quyết” dưới đây.

Mua bất động sản “rẻ” hơn thị trường

Với những người tay ngang, tìm mua được những bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường không hề dễ dàng. Tốt nên nên chọn những vị trí, khu vực muốn đầu tư nhưng không nên xuống tiền ngay mà “nằm vùng” khoảng 2 đến 3 tháng. Cần bỏ thời gian để tham khảo trong một thời gian nhất định mới có thể săn được các bất động sản giá rẻ. 

Sau khi nằm vùng, tham khảo nhiều khu vực và nắm chắc được thông tin, khi đó bạn có thể chọn được bất động sản nào có chi phí rẻ hơn so với thị trường. Hoặc chọn những bất động sản chủ nhà cần bán gấp do cần tiền.   

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Cách đầu tư này phù hợp với những bạn trẻ, số vốn ít ỏi, có thể chung vốn với nhiều người để mua những mảnh đất nông nghiệp, diện tích lớn từ vài ngàn cho tới vài ha ở những vùng ven thành phố lớn. Hiện tại, đất nông nghiệp có giá thành rẻ, khi mua với diện tích lớn thì khi tăng giá, tỷ suất sinh lời cũng sẽ nhiều hơn. 

dau-tu-bat-dong-san-3-1643102907.jpg
Ảnh: minh họa

Nếu nhà đầu tư nào có tầm nhìn và chiến lược, có thể để đất nông nghiệp khoảng 1-2 năm, sau đó tiến hành xin chuyển đổi lên đất thổ cư. Đến khi phân lô bán nền, lợi nhuận mang lại sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, khi đầu tư đất nông nghiệp cần chú ý đến vấn đề quy hoạch để tránh rủi ro.  

Thuê bất động sản, sau đó cho thuê lại

Với những người ít vốn, có dòng tiền ra vào thời điểm hiện tại rất thích hợp với hình thức đầu tư này. Đơn giản nhất là, bạn sẽ thuê lại một căn nhà phố hoặc một tòa nhà có nhiều phòng, sau đó tiến hành decor theo phong cách hiện đại, trẻ trung và lịch sự rồi tiến hành cho thuê. Khách hàng hướng tới là người trẻ đang đi làm văn phòng, sinh viên tại các trường đại học. 

Nếu nguồn vốn ít, bạn có thể thương lượng với chủ nhà, cọc trước 1-2 tháng rồi sau đó thanh toán theo tháng hoặc quý là được. 

Mua nhà cũ tân trang rồi bán lại

Cách đầu tư này dành cho những người có số vốn ban đầu tương đối. Bạn có thể góp vốn, tìm mua một căn nhà cũ với mức giá tốt. Sau đó, bạn thuê công ty nội thất để họ xây dựng và tân trang lại, thay đổi thành nội thất hiện đại, tiện nghi và trẻ trung. Sau đó tiến hành bán lại, việc bán với giá chênh vài trăm triệu so với ban đầu là hoàn toàn khả thi. 

Đầu tư bất động sản cần những gì?

Việc đầu tư bất động sản cần đến rất nhiều yếu tố. Để bắt đầu đầu tư bất động sản, mỗi người cần phải chuẩn bị những gì?

Định hướng nghề nghiệp

dau-tu-bat-dong-san-4-1643102724.jpg
Ảnh: minh họa

Để đầu tư bất động sản, trước hết cần tìm hiểu những thông tin về đặc điểm của ngành nghề. Bạn có thể tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân có kinh nghiệm hoặc tìm kiếm những thông tin trên mạng xã hội. Sau đó, xác định hướng đi, có thể xin làm ở một công ty môi giới hoặc tham gia team làm về lĩnh vực bất động sản để làm quen và trau dồi kinh nghiệm. Xác định cả mức thu nhập sát với năng lực của mình và phấn đấu để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, đọc thêm những bài chia sẻ của người thành công trong lĩnh vừng này để hiểu biết hơn. 

Sẵn sàng về tinh thần

Môi giới, đầu tư bất động sản đứng top đầu về độ khó trong các ngành nghề bán hàng. Công việc này có áp lực khá cao. Có những giai đoạn khó khăn, khó chốt hợp đồng, giá đất lên xuống thất thường. Tuy nhiên, nếu xác định dấn thân vào con đường đầu tư bất động sản thì cần chấp nhận thử thách, mạo hiểm, kiên trì và giữ vững tinh thần, nghiêm túc trong công việc. 

Nguồn tài chính

Để bắt đầu sự nghiệp đầu tư bất động sản, điều không thể thiếu chính là vốn. Nghề này không dành cho những người không có vốn trong tay. Ngoài ra, nó cần phải có sự đầu tư về công sức, trí tuệ và tiền bạc. Trong đó, tiền bạc là yếu tố cần thiết để đầu tư bất động sản, mua nhà đất thì mới có thể bán được.

Tiền có thể đầu tư để làm website - một trong những công cụ để nâng cao hiệu quả quảng cáo và tiếp cận khách hàng. Bằng cách này, bất động sản của bạn sẽ được nhiều người biết tới, khả năng khách mua cũng cao hơn. 

Kỹ năng và kinh nghiệm

Ngoại trừ may mắn, đầu tư bất động sản không dành cho những kẻ “gà mờ”. Việc tính toán, tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực vô cùng quan trọng. Cần phải nắm vững những vấn đề cơ bản nhất về bất động sản và thị trường bất động sản, biết cách nắm bắt cơ hội, nhìn nhận thị trường và dự đoán xu hướng bất động sản trong tương lai gần. 

Trên đây là những thông tin trả lời cho loạt câu hỏi: Bất động sản là gì? Đầu tư bất động sản như thế nào và đầu tư bất động sản gồm những gì. Hi vọng bài viết giúp mọi người hiểu hơn về lĩnh vực động sản, biết cách lựa chọn, đầu tư phù hợp để thu về lợi nhuận cao.