Đầu tư bất động sản cho thuê là gì? Những nguyên tắc vàng khi đầu tư vào BĐS cho thuê

Nguyễn Minh Hằng

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy bất động sản cho thuê là gì? Và cần lưu ý những gì khi đầu tư bất động sản cho thuê?

Đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Đầu tư bất động sản cho thuê là một hình thức đầu tư, trong đó chủ đầu tư đi thuê nhà, chung cư, biệt thự,... rồi cho người khác thuê lại để hưởng khoản lợi nhuận chênh lệch.

Những lợi ích của đầu tư bất động sản cho thuê?

Đầu tư bất động sản cho thuê là mô hình đầu tư đang ngày càng được đánh giá cao, bởi nó góp phần tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư khai thác tối đa quỹ của họ. Lợi ích khi đầu tư vào loại hình này cụ thể là:

Không phải bỏ nhiều vốn

Nếu như các hình thức đầu tư kinh doanh khác nhà đầu tư phải bỏ tiền thuê mặt bằng, đầu tư tài sản cố định, trang thiết bị,... thì kinh doanh bất động sản cho thuê bạn sẽ không cần bỏ quá nhiều vốn, thậm chí vốn là 0 đồng. 

Với nhiều phân khúc thị trường, từ bình dân cho đến cao cấp, nhà đầu tư có thể chủ động lựa chọn phân khúc phù hợp với nguồn tài chính của mình. Có đôi lúc những sân chơi lớn lại không mang lại hiệu quả bằng sân chơi nhỏ nhưng nhu cầu cao.

dau-tu-bds-cho-thue-1643169115.jpg
Nhà đầu tư có thể chủ động lựa chọn phân khúc phù hợp với nguồn tài chính của mình

Thu về lợi nhuận đều đặn hàng tháng

Đầu tư bất động sản cho thuê sẽ giúp mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng so với việc phải bỏ số vốn khổng lồ ra để đầu tư bất động sản nhà đất rồi chờ thời gian dài tăng giá để bán. Bên cạnh đó, việc nhân rộng bất động sản cho thuê để phát triển thành một hệ thống cũng là một lựa chọn rất khả thi.

Tính ổn định cao

Đa số khách hàng khi đi thuê nhà đều có tâm lý ưa sự ổn định, họ không muốn di chuyển nhiều do có nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh. Chính vì thế, khi đã chọn được nơi ở ưng ý, họ sẽ thuê và ở dài hạn tại đó. Chỉ cần có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo thì chắc chắn sẽ giữ chân họ lâu dài.

Thực tế, khi ngày càng có nhiều người tập trung về các thành phố thì giá nhà ở tại những khu vực này cũng không ngừng tăng lên. Kéo theo xu hướng tất yếu là họ phải thuê nhà trọ một vài năm trước khi dành dụm đủ tiền mua nhà. Vì vậy, bất động sản cho thuê, đặc biệt là cho thuê để ở sẽ có tiềm năng rất lớn. Theo đó, khi nhu cầu lớn thì đồng nghĩa với việc rủi ro mà bạn phải chịu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nhu cầu bất động sản lớn

Trên thực tế, số người có nhu cầu mua nhà nhưng không có đủ điều kiện về tài chính là rất lớn. Trong khi đó, sự gia tăng lượng người đổ về các thành phố lớn sinh sống và làm việc lại ngày càng cao. Chưa kể đến việc lượng lớn sinh viên mới ra trường cần có nhu cầu thuê nhà ở để làm việc tại các thành phố. Điều này cho thấy loại hình bất động sản cho thuê đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ.

dau-tu-bds-cho-thue-3-1643169114.jpg
Loại hình bất động sản cho thuê đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ

Bên cạnh đó là sự mở rộng cũng như phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài khiến cho phân khúc khách hàng nước ngoài trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê. Tất cả những lí do trên khiến nhu cầu thuê bất động sản ngày càng tăng cao.

Qua đó, có thể thấy việc kinh doanh bất động sản cho thuê là sự lựa chọn tốt để tạo ra dòng tiền thông minh. 

Một số rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

Bên cạnh những lợi ích thì khi đầu tư bất động sản cho thuê bạn cũng có thể gặp một số rủi ro như:

- Rủi ro tới từ bên cho thuê bất động sản: Củ sở hữu bất động sản là người có quyền sở hữu, định đoạt và sử dụng tài sản. Do đó, khi thuê bất động sản, bên thuê có thể gặp phải những rủi ro tới từ bên cho thuê bất động sản như tăng giá thuê, không tiếp tục cho thuê,... từ đó, dẫn tới lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

- Rủi ro từ bên thuê: Bên thuê không có ý thức trong quá trình sử dụng bất động sản, làm bất động sản bị xuống cấp, giảm giá trị sử dụng,... 

5 nguyên tắc cần biết để đầu tư bất động sản cho thuê kiếm lời cao nhất

Để tận dụng tối đa những lợi ích và tiềm năng của loại hình đầu tư bất động sản cho thuê một cách an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Đầu tư bất động sản cho thuê không phải dành cho tết cả mọi người

Mọi loại hình đầu tư đều có những đặc trưng riêng của nó và bất động sản cho thuê cũng vậy. Đặc thù của bất động sản cho thuê là những vấn đề về quản lý, bảo trì, bảo hiểm, xử lý sự cố, tìm kiếm nguồn khách hàng dài hạn, ngắn hạn, phải làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc,...

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc xem liệu mình có phù hợp, có khả năng xử lý ổn thỏa tất cả những công việc trên dù trực tiếp hay gián tiếp hay không.

dau-tu-bds-cho-thue-2-1643169114.jpg

Vị trí và giá trị là những yếu tố quyết định đến thành công khi đầu tư bất động sản cho thuê

Vị trí của bất động sản sẽ là yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm lợi nhuận từ đầu tư của bạn. Việc sở hữu mảnh đất vị trí "vàng" hay có tiềm năng "đất hóa vàng" ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh trong tương lai cũng đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.

Một bất động sản có vị trí tốt đầu tiên nó phải thuộc khu vực có kết nối hạn tầng giao thông thuận lợi, gần trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi... Và vì là bất động sản cho thuê nên để an toàn nhất, bạn có thể chọn những bất động sản ở những khu vực có thị trường cho thuê sôi động.

Tại các thành phố, nhu cầu thuê nhà rất lớn, nhưng bạn cần tính toán đến giá cả cho thuê. Nếu phân khúc bất động sản định đầu tư là nhà phố hoặc biệt thự, điều bạn cần quan tâm đó là quy mô của khu dân cư hiện hữu. Bởi mật độ cư dân của khu vực đó càng cao, khả năng cho thuê càng tốt. 

Nếu dự định đầu tư nhà phố hoặc biệt thự cho thuê, bạn không nên chọ những tài sản cần phải bỏ thêm vốn để sửa chữa, điều chỉnh, xây dựng lại. Vì điều này dẫn đến tình trạng bị kéo dài thời gian, lỡ mất cơ hội cho thuê cũng như thu lợi nhuận. Còn đối với nhà liền kề, biệt thự, bạn cũng nên chọn bất động sản trong khu vực có nhiều nhà cửa, sầm uất.

Hiểu rõ tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính khi đầu tư

Đòn bẩy tài chính có thể hiểu là bạn vay thêm tiền cùng với số tiền sẵn có, dùng để đầu tư. Hình thức này hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Khoản vay chiếm tỷ lệ cao cũng đồng nghĩa với việc bạn sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Tuy nhiên, nếu biết chớp thời cơ, đưa ra quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ là công cụ giúp bạn sở hữu những bất động sản mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Nhưng ngược lại, điều này sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Để an toàn, các chuyên gia về tài chính khuyên bạn không nên vay quá 30% tổng giá trị của bất động sản định đầu tư.

dau-tu-bds-cho-thue-1-1643169115.jpg

Chỉ quyết định đầu tư khi bạn đã am hiểu

Giống như mọi hình thức đầu tư khác, đừng đầu tư vào lĩnh vực mà bạn không am hiểu. "Biết mình biết ta" sẽ là chiến lược an toàn và khôn ngoan cho những nhà đầu tư muốn "trăm trận trăm thắng". Vì thế, trước khi quyết định đầu tư, hãy trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết. Hãy đảm bảo đầu tư khi đã có chiến lược an toàn. Và hãy tham gia các khóa học kinh doanh bất động sản để tích lũy những kiến thức hữu ích, hoặc có thể học từ những nhà kinh doanh, đồng nghiệp, bạn bè,... 

Hãy bắt đầu với đầu tư cho thuê bất động sản nhà ở đầu tiên

Bất động sản nhà ở có thể là căn hộ, chung cư mini, nhà phố,... Những loại hình này mang đặc điểm là có giá trị tương đối thấp hơn so với những bất động sản thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng... đồng thời có thủ tục mua khá đơn giản. Quan trọng hơn là bài toán quản lý bất động sản và khách hàng dễ dàng hơn so với hầu hết các loại tài sản đầu tư cho thuê khác.

Bất động sản cho thuê: Kênh đầu tư hấp dẫn hậu dịch Covid-19

Hiện nay, một số loại hình bất động sản cho thuê trong các thị trường ngách như căn hộ chung cư, ký túc xá, viện dưỡng lão... đang dần trở thành xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. Theo phân tích của các chuyên gia, loại hình này phát triển với mức sinh lời cao và đặc biệt có sự tương quan với dân số trẻ.

Trong khi đại dịch Covid-19 đã đem đến những hệ lụy tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như nền kinh tế và thị trường bất động sản toàn cầu nói chung thì việc đầu tư bất động sản cho thuê vẫn vươn lên trở thành xu hướng mới được giới đầu tư ghi nhận.