Covid-19 tại Đài Loan và bài học rút ra từ Thượng Hải

Trần Vân Trang

Sau bài học từ Thượng Hải, các nhà chức trách Đài Loan đã dần nới lỏng và từ bỏ chính sách "Zero Covid" và gỡ bỏ các hạn chế ngay cả khi số ca mắc vẫn tăng cao chóng mặt.

Theo Zingnews, khi cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch do biến chủng Omicron gây ra, theo Bloomberg cho rằng khoảng cách trong cách tiếp cận chống dịch tại hai nơi này đang ngày càng lớn dần hơn.

Phía Trung Quốc đại lục, chính phủ nơi đây đang áp dụng nhiều biện pháp phong toả cục bộ hoặc một phần nhỏ tại hàng chục thành phố, nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, trong nỗ lực ngăn chặn các cụm lây nhiễm rộng.

Tại Đài Loan, những cơ quan ý tế đang loại bỏ dần hoạt động truy vết, giảm thời gian cách ly và thực hiện chiến dịch để có thể xoa dịu những lo ngại của người dân về dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên tại Đài Bắc hôm 3/5 vừa qua, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loa - Chen Shih Chung nói rằng giới chức địa phương hy vọng đợt bùng phát dịch này sẽ tới thời điểm giống như bệnh cúm thông thường và không còn quá nghiêm trọng.

Gỡ bỏ chính sách "Zero Covid"

Các nhà chức trách Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ bớt đi việc so sánh Covid-19 với bệnh cúm, nêu bật lên mối nguy hiểm của virus corona và những biến chủng mới, ngay cả khi số ca mắc đang suy giảm dần.

dailoan6-1652153902.jpeg

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan sau chuyến thăm Thượng Hải gần đây - nơi có ca mắc Covid-19 hàng ngày đã có dấu hiệu giảm xuống hơn 5 lần so với mức cao nhất là xấp xỉ 27.000 vào ba tuần trước đã chia sẻ với những quan chức rằng thành phố phải "cách ly tất cả những người cần cách ly" và ngăn chặn được sự bùng phát trở lại của virus Covid-19.

Vào hôm 4/5 vừa qua, Trung Quốc đã báo cáo tới gần 5.500 trường hợp mới, bao gồm 51 trường hợp tại Bắc Kinh, nơi nhiều nhà chức trách áp dụng biện pháp phong toả một số khu vực và hạn chế di chuyển để có thể tránh lặp lại kịch bản tại Thượng Hải.

Cùng ngay tại Đài Loan trước đó cũng đã ghi nhận số trường hợp nhiễm trong ngày ở mức cao kỷ lục là 28.420. Cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã từng mắc kẹt với chính sách "Zero Covid" vì những lý do giống nhau, bao gồm cả tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn còn thấp.

dailoan-1652153930.jpg

Theo một dữ liệu của chính phủ, chỉ hơn một nửa số người cao tuổi tại Trung Quốc trên 80 tuổi đã được tiêm hai liều vaccine vào giữa tháng 3 và ít hơn 1/5 được tiêm nhắc lại.

Con số này tại Đài Loan đã cao hơn, với khoảng 60% người trên 75 tuổi được tiêm mũi nhắc lại. Tuy vậy, vẫn còn tới gần 20% người cao tuổi hiện vẫn chưa được tiêm chủng bất kỳ mũi nào. Mặc dù vậy, sự khác biệt trong cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục đối phó với biến chủng mới Omicron đang ngày càng rõ rệt hơn.

dailoan3-1652153925.jpeg

Tại Trung Quốc, chính sách "Zero Covid" hiện đang phải trả giá đắt, tình trạng thiếu lương thực và những bước đi sai lầm tại Thượng Hải - trung tâm tài chính hàng đầu đang hiện bị phong toả - đã làm mai mòn đi lòng tin của người dân nơi đây. Trong tình hình đó, tác động của việc cắt giảm sản xuất và chi tiêu tiêu dùng ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, nhiều quan chức y tế Đài Loan đã dứt khoát bác bỏ quan điểm về chính sách chống dịch của Trung Quốc đại lục. Ông Chen đã nói vào giữa tháng 4 vừa qua trước tình hình số ca mắc Covid-19 tại Đài Loan chỉ mới đang bắt đầu gia tăng rằng: "Vẫn có người yêu cầu tôi học hỏi từ Thượng Hải. Tôi thực sự không thể tìm ra được điều gì mà tôi có thể học hỏi được".

Tâm lý thay đổi

Giới chức Đài Loan đã dần nới lỏng thêm hạn chế ngay cả khi các trường hợp nhiễm tăng lên, nhằm mục đích tiến tới sống chung với virus giống như phần còn lại của cả thế giới.

Trong tuần trước, Đài Loan được biết đã từ bỏ hệ thống truy vết hàng loạt, sử dụng kết hợp mã QR và tin nhắn văn bản để có thể theo dõi. Giới chức địa phương cũng đã giảm thời gian cách ly tại nhà với những đối tượng tiếp xúc gần từ 10 ngày xuống còn 3 ngày. Nhiều quan chức y tế Đài Loan hôm 3/5 đã thông báo thêm về việc kiểm dịch bắt buộc tại nơi ở đối với khách du lịch cũng đã được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

dailoan4-1652153929.jpeg

Ho Mei-shang - một chuyên gia nghiên cứu về virus học tại Academia Sinica, viện nghiên cứu của Đài Loan, cho biết rằng một trong những thách thức đối với hòn đảo là thuyết phục được người dân. Được biết, trước đó người dân hầu hết đang sống trong "bong bóng khép kín" vì vậy có thể phản ứng thái quá khi có số ca mắc tăng cao. Bà nói thêm rằng: "Chúng tôi phải điều chỉnh lại một chút và phần khó nhất là về mặt tâm lý".

Trong bối cảnh đó, nhiều quan chức y tế Đài Loan đã nhấn mạnh hơn 99.5% người mắc Covid-19 là ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ còn tô đậm con số này với phông chữ lớn và để màu hồng trong nhiều báo cáo hàng ngày được gửi trên mạng xã hội.

dailoan1-1652153936.jpg

Người đứng đầu Đài Loan - Thái Văn Anh cho biết sau chuyến thăm tới Trung tâm kiểm soát dịch tễ của hòn đảo này vào tuần trước là: "Virus đến càng gần thì chúng ta càng cần phải bình tĩnh hơn". 

Hsin Shih - một y tá tại bệnh viện ở thành phố Đài Trung, Đài Loan cho biết rằng nỗi lo sợ Covid-19 đã lan rộng hơn trong đợt bùng phát dịch do biến thể Alpha gây ra vào năm ngoái đã khiến một số bệnh nhân mắc những bệnh khác tránh tới bệnh viện. Thế nhưng, điều đó đã không xảy ra đối với làn sóng dịch hiện tại. Cô nói rằng: "Hiện bệnh viện còn đông đúc hơn cả khi siêu thị tổ chức đợt giảm giá kỷ niệm".

dailoan5-1652153929.jpeg

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia y tế công cộng cho biết rủi ro đối với Đài Loan trong việc nới lỏng kiếm soát hiện vẫn còn rất lớn do còn nhiều người cao tuổi hiện vẫn chưa được tiêm chủng.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan - ông Chen đã bày tỏ lo ngại về tiến độ vô cùng chậm chạp trong việc tiêm chủng cho người cao tuổi vào hôm 3/5 vừa qua, sau khi có tới 5 người già đã tử vong vì đã không tiêm chủng vaccine chống Covid-19.

Không thể tiêu diệt được virus

Theo Tân Hoa Xã, các nhà chức trách y tế Bắc Kinh hôm 4/5 vừa qua cho biết rằng những người tiếp xúc gần nhất sẽ phải tới các cơ sở cách ly 10 ngày và thêm 7 ngày tự cách ly tại nhà. Thành phố cũng đã đóng cửa một số ga tàu điện ngầm và yêu cầu cư dân quận Triều Dương làm việc tại nhà bắt đầu từ ngày 5/5.

Một chuyên gia y tế công cộng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York (Mỹ) - Yanzhong Huang cho biết rằng cách tiếp cận của Trung Quốc có thể hiệu quả ở cấp địa phương. Nhưng ông cảnh báo rằng sau cùng Trung Quốc "sẽ không thể tiêu diệt được virus". Ông nói: "Nếu bạn không muốn chấp nhận nỗi đau ngắn hạn, bạn sẽ phải chịu đựng nỗi đau lâu dài".