Cổ phiếu của chủ hãng Kem Tràng Tiền “đắt hàng như tôm tươi” trước khi vào hè

Trần Ngọc Đức

OCH vốn đang là chủ sở hữu của thương hiệu bánh Givral và hãng Kem Tràng Tiền nổi tiếng bấy lâu nay. Công ty đang thực hiện những thay đổi mang tính bản lề tại Đại hội cổ đông năm 2022 vừa qua. Gần đây, mã cổ phiếu OHC đang tăng trưởng rất tốt, liên tục "chạy" xanh và tím.

Theo Tổ quốc, sau giai đoạn trượt dài thì nay thị trường chứng khoán dần hồi phục, nhiều cổ phiếu đã đua xanh, tím trở lại. Nổi bật trong số đó là cổ phiếu của OCH. Tạo đáy tại VN-Index, cổ phiếu OCH nhanh chóng hồi phục và tạo ra hình chữ "V" khi tăng 5 phiên liên tiếp, trong đó có 4 phiên tím. Hơn nữa, cổ phiếu này còn hết hàng liên tục với dư mua hàng trăm nghìn đơn vị tại mức giá trần.

OHC được biết tới là chủ sở hữu trực tiếp của hai thương hiệu nổi tiếng là bánh Givral tại TP. Hồ Chí Minh và kem Tràng Tiền tại Hà Nội. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn sở hữu chuỗi khách sạn, resort Sunrise tại khu vực miền Trung như Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang…

co-phieu-chu-kem-trang-tien-chay-hang-1651216329.jpg
Cổ phiếu chủ hãng Kem Tràng Tiền nổi tiếng đang "cháy hàng"

Riêng năm 2021, doanh thu từ F&B chiếm khoảng 88% tổng doanh thu hợp nhất của OCH. Tuy chưa công bố số liệu cụ thể nhưng ước tính được mảng kem của thương hiệu Kem Tràng Tiền đã đóng góp khá nhiều vào tổng doanh thu của doanh nghiệp. Năm 2020, doanh số từ Kem Tràng Tiền chiếm hơn 10% tổng doanh thu hợp nhất của OCH khi đạt 118 tỷ đồng.

Một số phỏng đoán vui là, cũng có khả năng cổ phiếu OCH tăng nóng một phần vì các nhà đầu tư đón đầu mức tiêu thụ kem trước khi vào hè. Nhưng có lẽ, kỳ vọng vào những thay đổi tích cực của doanh nghiệp này sau Đại hội cổ đông thường niên 2022 vừa qua mới chính là lực đẩy để cổ phiếu thực sự bứt phá.

Tại ĐHCĐ, các cổ đông OHC đã thông qua việc đổi tên doanh nghiệp thành CTCP One Capital Hospitality, chuyển trụ sở về tầng 23 tòa nhà Leadvisors Tower. Sự thay đổi này sẽ giúp nâng cao giá trị thương hiệu cũng như hợp nhất các hoạt động với những công ty cùng hệ thống.

Đại hội vừa qua cũng là dấu mốc về sự thay đổi lớn trên thượng tầng để chuẩn bị cho một giai đoạn mới. Theo đó, 4 thành viên HĐQT được bầu bổ sung để thay thế cho 5/6 thành viên đã từ nhiệm trước đó; Miễn nhiệm Tổng giám đốc cũ và bổ nhiệm ông Lê Đình Quang vào vị trí này; Bầu bổ sung hai thành viên Ban Kiểm soát mới.

Như vậy, nhóm cổ đông IDS Equity Holdings chính thức tiếp quản và điều hành công ty OCH. Ông Huỳnh Minh Việt - Thành viên HĐQT chia sẻ: "Cổ đông chiến lược của IDS đều là các doanh nghiệp đầu ngành Nhật Bản đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và thực phẩm. Khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, họ sẽ tới Việt Nam để cũng hỗ trợ và phát triển OCH".

Bộ máy lãnh đạo mới rất được kỳ vọng cũng như sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Kế hoạch 2022 của OCH được các cổ đông thông qua, mục tiêu đạt doanh thu 991 tỷ đồng, tăng 228% so với thực hiện năm ngoái; Lợi nhuận trước thuế khá khả quan khi đạt 54,8 tỷ đồng so với khoản lỗ 74 tỷ đồng vào năm 2021 do ảnh hưởng từ Covid - 19.

Tuy nhiên, số liệu về doanh thu và lợi nhuận năm 2021 có thể sẽ sẽ thay đổi vì Đại hội đã chấp thuận tờ trình của HĐQT v/v không thông qua dự thảo báo cáo kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2021 và lựa chọn đơn vị kiểm toán mới để rà soát và kiểm toán lại.