Chuyên gia BĐS: Quý III - IV/2023 thị trường sẽ xác định đáy, đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư xuống tiền

Nguyễn Thanh Lâm
Trên thực tế, dù lãi suất đang có xu hướng giảm, nhưng đa phần vẫn quanh mức 10%/năm. Do đó, việc xuống tiền ngay hay tiếp tục chờ đợi thêm, nhà đầu tư cần cân nhắc đến tiềm lực tài chính và mức giá đã hấp dẫn chưa để có quyết định chính xác.

Nhiều nhà băng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã dần ổn định và có xu hướng giảm. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,43%/năm (so với thời điểm cuối năm 2022) và đã ghi nhận 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Theo tìm hiểu, sang tháng 3/2023, xu hướng giảm lãi suất vẫn tiếp tục được duy trì. Đơn cử, so với tháng trước thì lãi suất cho vay của Hong Leong Bank đã giảm 1%, từ 11,7%/năm xuống 10,7%/năm. Đây là mức lãi suất ưu đãi nhưng đã cao trên 10%/năm và cũng chỉ số định trong 1 năm đầu tiên.

dau-tu-2-1679904779.jpg
Nhiều ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất

Bên cạnh đó, Shinhan Bank cũng từ 10,8%/năm xuống còn 7,99%/năm, tương đương giảm tới 2,81 điểm %. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng cố định trong vòng 6 tháng đầu, lãi suất các tháng tiếp theo sẽ ở ngưỡng 10,5%/năm.

Trong khi đó, ngân hàng BIDV đưa ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay để phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả khoản vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu kể từ thời điểm nhà băng này giải ngân lần đầu, hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại cổ phần khác như Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt,... cũng tung ra một số gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1-2% so với mức lãi suất thông thường.

Nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến thị trường trước khi có quyết định xuống tiền

Trên thực tế, vấn đề lãi suất tăng cao trong thời gian qua đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản như thanh khoản sụt giảm, áp lực tài chính đối với cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và chủ đầu tư. Theo đó, việc lãi suất cho vay hạ là một tin vui cho thị trường.

Cùng với đó, giá của một số phân khúc bất động sản ở nhiều khu vực hiện nay đã giảm phổ biến từ 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt. Đây được đánh gái là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiềm lực.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, giúp giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Trong thời gian qua, vấn đề lãi suất tăng cao đã khiến tâm lý người mua e ngại xuống tiền, qua đó kéo thanh khoản sụt giảm.

"Nếu lạc quan, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu sôi động từ cuối quý II đầu quý III năm nay. Khi đó, giá bất động sản cũng sẽ dễ chịu hơn, đặc biệt là ở phân khúc đất nền, người mua cảm thấy hợp lý sẽ xuống tiền kích hoạt thanh khoản trở lại", vị chuyên gia dự báo.

dau-tu-1-1679904778.jpg
Nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến thị trường để có quyết định xuống tiền

Đối với việc ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất thời gian gần đây, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia đánh giá, đây là điều tích cực cho thị trường bất động sản, bởi khi lãi suất vay vốn giảm sẽ có 3 tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua.

Theo đó, giảm bớt giảm lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn. Từ đó có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có thêm nguồn lực để thực hiện những dự án còn dang dở, cũng như triển khai dự án mới, kết quả là bổ sung nguồn cung mới cho thị trường.

Tiếp theo là nhu cầu mua bất động sản của khách hàng cũng khởi sắc hơn. Theo vị chuyên gia, lãi suất cho vay trước đây ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc ra quyết định mua bất động sản của khách hàng. Do đó, khi lãi suất vay vốn giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng.

Đồng thời, việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cũng sẽ tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản. Bởi khách hàng thường có tâm lý "chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp", khiến cho thanh khoản thị trường trầm lắng.

Do đó, trong bối cảnh lãi suất giảm dần, vị chuyên gia kỳ vọng tình trạng trên sẽ được cải thiện cùng với tâm lý trên thị trường sẽ tích cực hơn.

Còn theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thêm thị trường khoản nửa năm nữa rồi mới ra quyết định có nên mua bất động sản hay không.

"Qúy III - IV/2023 thị trường sẽ xác định đáy và đây là thời điểm để thích hợp để nhà đầu tư xuống tiền", ông Toản cho hay.

Trên thực tế, dù lãi suất hiện tại đang có xu hướng giảm, nhưng đa phần vẫn ở quanh mức 10%/năm. Vì vậy, việc nhà đầu tư xuống tiền ngay hay tiếp tục chờ thêm cần cân nhắc đến tiềm lực tài chính và mức giá bất động sản đã hấp dẫn chưa để có thể đưa ra quyết định chính xác.

dau-tu-1679904779.jpg
Ảnh minh họa

Mặt khác, để hồi phục cũng như đưa thị trường địa ốc vào quỹ đạo tăng trưởng, bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, giải quyết nguồn vốn thì việc củng cố niềm tin của các chủ thể trên thị trường địa ốc cũng là một giải pháp quan trọng.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới trong việc đưa ra những chính sách ngắn hạn và dài hạn để giải quyết các vấn đề. Vị chuyên gia chỉ ra các nhóm giải pháp khác nhau. Về ngắn hạn, các chính sách cần tập trung tháo gỡ vấn đề đang nóng nhất trên thị trường, bao gồm pháp lý và nguồn vốn. Nếu tháo gỡ được nút thắt pháp lý thì hàng trăm dự án sẽ được giải tỏa và dòng tiền sẽ xuất hiện. Ngoài ra, một giải pháp khác mà ông Lực đánh giá cao đó là củng cố niềm tin cho thị trường. 

Liên quan đến vấn đề niềm tin của thị trường, ông David Jackson – Tổng Giám Đốc Colliers (Vietnam) nhận định: "Tất cả thị trường vốn đều vận hành dựa trên yếu tố cơ bản là niềm tin và kỳ vọng".

Theo vị đại diện Colliers Việt Nam, để nhà đầu tư và người mua nhà tin tưởng vào bất động sản, thị trường phải được thay đổi từ trong ra ngoài, trong đó phải đặt các giá trị minh bạch, đúng đắn lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng từng khẳng định rằng thị trường địa ốc còn rất nhiều tiềm năng nhưng lại thiếu sự tự tin. Ông phân tích thêm rằng, lực cầu là có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường lại sụt giảm. Tâm lý của nhà đầu tư chủ yếu là nghe ngóng, quan sát diễn biến thị trường. Đó là một vấn đề lớn, vậy nên vị chuyên gia khuyến nghị, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn xuất phát từ chính nội tại của thị trường thì việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư ở lại thị trường hay nhà đầu tư tiềm năng tham gia là điều có ý nghĩa lớn trong việc vực dậy thị trường.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Group thừa nhận, niềm tin của nhà đầu tư rất quan trọng. Theo đó, để khôi phục niềm tin thì tình hình kinh tế, chính trị phải ổn định, những sai phạm của một số doanh nghiệp cần sớm được xử lý. Thứ hai là nhà đầu tư kỳ vọng vào chính sách minh bạch và rõ ràng.