Ai cũng đầu tư kiếm tiền bằng 3-4 cách, Gen Z chỉ có một nguồn thu nhập nghĩ gì?

Thân Ngọc Quý

Khi ai cũng đang kiếm tiền bằng 3-4 cách, những những người trẻ vẫn đang sống bằng 1 nguồn thu nhập thì sao? Liệu họ có đủ khả năng để chi trả cho những chi phí hàng ngày và cảm thấy vui vẻ với thu nhập của mình không?

Theo Trí thức trẻ, trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc có nhiều hơn một nguồn thu nhập không còn gì xa lạ, đặc biệt với những người trẻ luôn bắt kịp những sự đổi mới và vô cùng sáng tạo. Tuy nhiên, với những người trẻ vẫn đang sống bằng 1 nguồn thu nhập thì sao? Liệu họ có đủ khả năng chi trả cho những chi phí hàng ngày và cảm cảm thấy thỏa mãn với thu nhập của mình hay không?

Dưới đây là chia sẻ của 3 Gen Z: Nguyễn Thị Thảo (25 tuổi) đang làm vị trí Customer Service cho một công ty Logistics tại Hà Nội; Trương Hà Phương (23 tuổi) nhân viên khai thác tàu, thu nhập 10 triệu đồng/ tháng và Hà Vy (24 tuổi) làm trong 1 công ty truyền thông với mức thu nhập 15 triệu đồng/ tháng để cùng hiểu hơn về điều này.

Lựa chọn công việc chỉ có một nguồn thu nhập

Nếu như trong cuộc sống hiện nay, nhiều người cho rằng có 2-3 nguồn thu nhập như kim chỉ nam của cuộc sống, thì đâu đó vẫn có những người quyết định chỉ làm một công việc với một nguồn thu nhập duy nhất và Trương Hà Phương là một người như vậy. Cô bạn cho biết muốn lựa chọn một công việc mà nó đáp ứng được các nhu cầu của bản thân như có lộ trình thăng tiến rõ ràng, niềm yêu thích với công việc, hay có thể dành thời gian cho bản thân không,...

“Bản thân mình thích cuộc sống ổn định của một người phụ nữ mà sau này vừa có thể lo cho công việc vừa có thời gian dành cho gia đình và bạn bè, nên việc có thêm nhiều công việc 1 lúc khiến thời gian dành cho bản thân trở nên ít đi. Cho nên đây là yếu tố chủ quan, do mình hướng tới như vậy”, Hà Phương nói.

gen-z-dau-tu-1656601103.jpg
Trương Hà Phương

Còn với Hà Vy, việc chỉ có một nguồn thu nhập là bởi công việc hiện tại của cô bạn đã quá bận rộn. Theo Hà Vy chia sẻ, do yếu tố làm ngành truyền thông, thường xuyên phải làm ngoài giờ và luôn sẵn sàng có mặt nên gần như cô bạn không có thời gian để nhận thêm công việc bên ngoài. “Mình cảm thấy khá thoả mãn với mức thu nhập hiện tại, do nó có thể giúp mình chi trả những chi phí cần thiết mà vẫn có thể để dành ra 1 khoản tiền tích luỹ”, Hà Vy chia sẻ.

Tương tự Hà Vy, do tính chất công việc cần phải tập trung xử lý ở mức độ cao, hạn chế tối đa sai sót, nên Thảo Nguyễn cảm thấy chỉ đảm nhận một công việc là phù hợp với bản thân mình. Cô bạn cũng cho biết thêm, do mới chuyển sang lĩnh vực mới, cần tập trung toàn thời gian cho công việc mới này nên khi nào ổn định hơn, có thể sẽ nhận thêm việc từ công ty để tăng thu nhập vì đây cũng là định hướng từ sếp.

Một nguồn thu nhập khiến cuộc sống khá "bấp bênh" trong thời điểm bão giá

Thời điểm gần đây, bão giá ập đến với hầu hết cả cả mọi ngành hàng. Tuy nhiên, cùng với đó là tình trạng thất nghiệp hay giảm thu nhập do doanh nghiệp kinh doanh không tốt bởi lạm phát cũng đang xảy ra rất nhiều.

“Trong thời kỳ kinh tế lạm phát như hiện nay, nếu mức lương không đảm bảo được đời sống cơ bản thì thật sự, cuộc sống với những người thu nhập từ một nguồn có rất nhiều khó khăn. Theo đó, người lao động bị phụ thuộc vào mức lương, không chủ động được kinh tế. Nhất là đối với các bạn mới ra trường như mình, mức lương còn chưa cao, chỉ tính riêng chi phí thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt tại Hà Nội cũng khó đảm bảo được đời sống”, Thảo Nguyễn chia sẻ.

Về phía Hà Phương cũng đồng tình với quan điểm một nguồn thu nhập sẽ khiến cuộc sống khá "bấp bênh" trong thời điểm hiện nay. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, công việc đang làm cần đáp ứng mức lương theo đúng nhu cầu của bản thân và vẫn giải quyết được các vấn đề về giá cả như leo thang, lạm phát,... hoặc các vấn đề khác phát sinh (bao gồm cả các khoản dự trữ).

gen-z-dau-tu-1-1656601104.jpg
Nguyễn Thị Thảo

Cô bạn Thảo Nguyễn chia sẻ, bản thân cũng từng bị rơi vào cảnh bị giảm thu nhập nên hiểu rất rõ rủi ro trong việc chỉ có một nguồn thu nhập. Cụ thể, trong giai đoạn dịch Covid năm ngoái 2021 toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách một thời gian, công việc của Thảo cũng bị ảnh hưởng. Giảm lương, giảm công việc, cùng với áp lực công việc đã khiến cô bạn lựa chọn về quê một thời gian. Trong khoảng thời gian đó, Thảo không có thêm một khoản thu nhập nào, cô bạn phải chi tiêu tiết kiệm lại, thậm chí đã phải dùng cả vào số tiền tiết kiệm của bản thân.

“Qua đó, thấy không có nguồn thu nhập thụ động nào khác ngoài lương, hay công việc kiếm tiền linh hoạt khác thì rất khó khăn. Bất kể ai mà chỉ có 1 nguồn thu nhập bị rơi vào cảnh này, mình nghĩ cũng rất khó khăn, áp lực”, Thảo Nguyễn chia sẻ.

Cái gì cũng có hai mặt

Theo Hà Vy, khi có một nguồn thu nhập đúng là đang đẩy mình mấp mé sự rủi ro. Tuy nhiên, với tần suất làm việc như hiện tại, cô bạn không có đủ khả năng và sức lực để làm thêm công việc bên ngoài. Bên cạnh đó, Hà Vy cho rằng với sự cố gắng của bản thân, cô bạn hoàn toàn tự tin có thể giữ được công việc cũng như có công việc tốt kể cả trong thời kỳ bão giá.

gen-z-dau-tu-2-1656601104.jpg
Ảnh minh họa

Tương tự, Hà Vy cho rằng có một nguồn thu nhập tức là tập trung làm một công việc cũng có rất nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, công việc sẽ hiệu quả và đạt được nhiều thành công hơn, nếu làm tốt còn có thể kiếm được thêm từ công việc mình đang làm, hoặc thăng tiến so với vị trí hiện tại. Bên cạnh đó là giảm căng thẳng, áp lực và vẫn có thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Sau cùng, Thảo Nguyễn muốn gửi gắm rằng, “Trong bối cảnh ngày nay, chỉ sống nhờ 1 nguồn thu nhập là hợp lý khi bạn biết thời điểm đó bạn cần làm như thế. Cần tập trung làm việc, trau dồi kiến thức, làm chủ tình hình để đảm bảo được đó là đòn bẩy vững chãi giúp bạn phát triển hơn, linh hoạt hơn khi có cơ hội. Chỉ khi đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thời điểm phù hợp, thì mình tin rằng có thêm nhiều nguồn thu nhập cùng lúc là rất có khả năng. Hãy luôn có mục tiêu riêng mình, để thực hiện, cố gắng ắt sẽ thành công”.