Vợ chồng trẻ “sốc” vì cầm 2 tỷ đồng mà không mua nổi chung cư ở TP.HCM

Nguyễn Tho

Giá chung cư ở TP.HCM ngày càng tăng chóng mặt. Nếu như năm ngoái, các dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2 bỗng dưng "biến mất" thì đến hiện tại, dự án thấp nhất cũng hét giá từ 42-50 triệu đồng/m2.

Theo Vietnamnet, vợ chồng chị Thu Trang vốn là người ở Hà Nội nhưng vào TP.HCM làm việc và sinh sống hơn 4 năm nay. Với ý định ở lại đây định cư lâu dài vì công việc nên vợ chồng chị đã tích góp, tiết kiệm chi tiêu để mong mua được một căn chung cư, đỡ cảnh thuê nhà.

Tuy nhiên, chị Trang rất lo ngại khi giá chung cư ở Sài Gòn cứ ngày một tăng mạnh. Nếu như vào thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018, khi gia đình chị Trang mới vào, TP.HCM vẫn còn những dự án chung cư giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay các dự án chung cư có giá thấp nhất cũng toàn từ 42-50 triệu đồng/m2.

hcm-1-1649926622.jpg
Cầm trong tay 2 tỷ đồng vẫn khó tìm được căn hộ để mua bởi hiện giá chung cư ở TP.HCM thấp nhất trên thị trường toàn có giá từ 42-50 triệu đồng/m2

"Vợ chồng tôi dù tích góp được 2 tỷ đồng rồi nhưng vẫn chưa thể chọn mua chung cư ở đâu được vì giá bán hiện quá cao. Chúng tôi tìm hiểu một số dự án chung cư tại ngoại ô TP.HCM như ở khu Đông, khu Nam hay trục đô thị phía Tây nhưng giá chung cư toàn gần 50 triệu đồng/m2.

Cứ thế này, chưa biết bao giờ mới có thể mua nhà tại đây để an cư, nếu vay thêm ngân hàng thì tôi sợ hai vợ chồng không đủ sức khi vừa thuê nhà, vừa nuôi 2 con ăn học", chị Trang tâm sự.

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam - ông Đinh Minh Tuấn cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2022, nguồn cung phân khúc chung cư ra thị trường tại TP.HCM so với các quý trước có sụt giảm; nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông và một số dự án mở bán mới giai đoạn tiếp theo ở khu vực phía Tây. Đối với các dự án chung mở bán hiện tại đều có giá rất cao.

"Nếu giai đoạn năm 2019, TP.HCM biến mất các dự án chung cư có giá dưới 1.000 USD/m2, năm 2020-2021 biến mất các dự án giá dưới 30 triệu đồng/m2, thì đến quý I năm 2022, gần như trên thị trường lại biến mất các dự án có mức giá dưới 2.000 USD/m2, tức khoảng dưới 40 triệu đồng/m2. Thị trường chung cư được người mua quan tâm nhất ở khu vực TP. Thủ Đức. Giá rao bán và giá cho thuê đều tăng ở tất cả các phân khúc", ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng cho biết, dòng vốn đầu tư đã có sự dịch chuyển trên thị trường TP.HCM, cụ thể, thay vì trước đây nhà đầu tư, người tìm kiếm bất động sản tìm những dự án sơ cấp thì năm nay họ chuyển sang tìm kiếm chung cư thứ cấp đã bàn giao trước đây.

Theo số liệu khảo sát top 10 các chung cư bán được quan tâm nhất, ông Tuấn cho biết, chung cư TP.HCM tập trung chủ yếu ở khu vực TP. Thủ Đức.

Trên thực tế tại thị trường TP.HCM, hiện có một số dự án chung cư ở quận Thủ Đức cũ, nay là TP. Thủ Đức, ở khu Đông Sài Gòn, giá của một số dự án chào bán trên thị trường đều sát 50 triệu đồng/m2.

Đơn cử như, dự án căn hộ Fiato Premier trên đường Tô Ngọc Vân, với mức giá bán trên thị trường là 49-52 triệu đồng/m2; dự án Akari City cũng được môi giới chào giá bán từ 47-49 triệu đồng/m2. Dự án Urban Green ở trục đường quốc lộ 13 cũng dự kiến bán vào quý II với mức giá từ 55 triệu đồng/m2. Có một số dự án chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 có giá chào bán dự kiến 70 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý là, số liệu từ báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I năm 2022 vừa được Đất Xanh Services công bố, tại TP.HCM, mặt bằng giá căn hộ ghi nhận được nâng lên với mức cao kỷ lục, lên tới 64 triệu đồng/m2, tăng 9% so với quý trước. Trong khi đó, nguồn cung mới trong quý I ghi nhận được ở mức 2.166 căn hộ, giảm 55% so với thời điểm 3 tháng cuối năm 2021. Nguồn cung chủ yếu tập trung tại Bình Chánh (39%), TP. Thủ Đức (29%) và Bình Tân (22%). Nguồn cung sơ cấp ghi nhận được 4.401 căn hộ.

Nguyên nhân của việc sụt giảm nguồn cung được đơn vị này cho biết là do quá trình cấp phép cho các dự án mới chậm cùng với quỹ đất hạn chế làm cho nguồn cung trở nên khan hiếm, mặt bằng giá bất động sản leo thang...

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định rằng, do việc thiếu hụt nguồn cung sơ cấp, vì thế giá căn hộ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trogn năm 2022. Thậm chí là những dự án đi vào giai đoạn bàn giao trong năm 2022 sẽ chứng kiến mức đỉnh tăng giá.