Thấu tỏ lời Phật dạy về tình cảm vợ chồng: Sống với nhau phải nhớ hai chữ "tu khẩu"

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống này, vợ chồng sống với nhau, muốn hạnh phúc thì nhất định phải biết nhẫn nhịn, bao dung và phải để ý lời ăn tiếng nói hàng ngày để tránh làm tổn thương nhau.

Theo Phật giáo, có một câu nói nói rằng: "Tu trăm năm mới chung một chiếc thuyền, tu nghìn năm với nên duyên vợ chồng" Đây chính là câu nói dân gian về duyên phận nhân sinh, gặp nhau bởi chữ duyên, gắn kết đời nhau bởi chữ nợ, trân quý cơ duyên này cũng chính là đang trân quý bản thân mình. Mối quan hệ vợ chồng chính là mối quan hệ sâu sắc nhất trong tất cả các loại duyên phận và con người nên cẩn trọng. Cuộc đời này sẽ không còn giá trị thực khi con người sống không có tình cảm với nhau. Chúng ta chỉ yêu thương quý mến lo lắng cho nhau thật sự khi nó là của riêng chúng ta. Tình cảm của con người được biểu hiện qua tâm lý cảm xúc buồn vui, thương ghét, giận hờn, lo lắng, sợ hãi, ganh tỵ và tham muốn. Vợ chồng khi chung sống với nhau có khi không hạnh phúc hay tan vỡ một phần là do số mệnh, một phần do bản thân không thực sự trân quý. Trên thực tế, trong cuộc sống chúng ta chỉ thương yêu người đem lợi ích cho bản thân mình và sẽ vắng bóng đi tình yêu thương khi quyền lợi không còn nữa. Tình yêu nam nữ luôn mang tính chất ích kỷ của sự chấp ngã hay vì sự đam mê say đắm thân này. 

thau-to-loi-phat-day-ve-tinh-cam-vo-chong-song-voi-nhau-phai-nho-hai-chu-tu-khau-1-1652864210.jpg
Tu trăm năm mới chung một chiếc thuyền, tu nghìn năm với nên duyên vợ chồng

Vậy nên, đã là vợ chồng thì phải luôn ghi nhớ 4 điều sau: 

Điều 1: Tốt hay xấu đều nằm trong suy nghĩ 

Những lúc cãi vã, không nên to tiếng hay tranh chấp và nên trò chuyện một cách lý trí. Điều quan trọng nhất chính là, nếu như bạn thực sự nghĩ cho nửa kia, hy vọng đôi bên hòa hợp thì phần thiện ý này sẽ giúp cho hai người vượt qua được mâu thuẫn. Ngược lại, nếu điều nghĩ đến chỉ là tức giận và oán thán thì làm sao cuộc hôn nhân có thể được như ý. 

Điều 2: Hóa giải duyên nợ

Vợ chồng đến với nhau, ràng buộc nhất chính là chữ "duyên - nợ". Chính vì thế, hãy trân trọng nhau, khi có chuyện gì xảy ra thì cũng phải bình tĩnh, tìm cách giải quyết, đối diện với những bất công, oan ức để hóa giải đi ác duyên. 

Điều 3: Hãy nhìn vào ưu điểm

Trong cuộc sống, có nhiều cặp vợ chồng kết hôn lâu nên dường như đã quên mất nguyên nhân ban đầu đến với nhau. Rồi khi thấy bạn đời của mình toàn khiếm khuyết đã chỉ trích nhau, hôn nhân cũng vì thế mà bất hòa. Đúng sai về mặt hình thức nhiều khi không quan trọng. Nhưng nếu như bạn nhìn vào mặt tốt nhiều hơn, khen ngợi nhiều hơn thì hôn nhân tự nhiên cũng hòa hợp và ấm áp. 

Điều 4: Đừng xem nhẹ hôn nhân

Ở trong văn hóa phương Đông và phương Tây, hôn nhân vẫn được xem là rất quan trọng. Tại phương Tây, khi đã vào nhà thờ làm lễ, người ta cầu xin Chúa trời chứng giám cho đôi lứa còn phương Đông, trong ba lần bái lạy nơi hôn lễ thì bái đầu tiên là bái thiên địa, hàm ý xin trời đất chứng giám cho hôn nhân lứa đôi. Vì thế, hôn nhân còn mang ý nghĩa như một lời thề hẹn thiêng liêng, rằng cả hai sẽ ở bên nhau và cùng vượt qua gian nan không oán trách.