Những thế mạnh kích thích vùng tăng trưởng KCN Trung Hà - Phú Thọ

Nguyễn Tho

Giá thuê cùng tỷ lệ lấp đầy tại khu công nghiệp Trung Hà - Phú Thọ đang tăng, khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp nơi đây thu hút nhiều nhà đầu tư "đổ về".

Trong những năm gần đây, Phú Thọ nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp ở khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Cùng với sự xuất hiện của các tập đoàn, công ty lớn trong nước và quốc tế với những dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao đã góp phần đáng kể vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu ngân sách cho tỉnh Phú Thọ.

Thị trường có nhiều tiềm năng để bứt phá phát triển

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, Phú Thọ sở hữu lợi thế kép khi vừa là cửa ngõ Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, khi nằm trên trục hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh (Trung Quốc), nằm trong quy hoạch vùng thủ đô, vừa được quy hoạch kinh tế và xác định công nghiệp làm mũi nhọn, Phú Thọ đang trở thành "bến đỗ" của nhiều dự án FDI quy mô lớn cùng công nghệ cao. Minh chứng như năm 2021, qua xếp hạng của Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, Phú Thọ xếp thứ 14/63 tỉnh, thành cả nước về mức độ thu hút FDI.

trung-ha-1651731138.jpg
KCN Trung Hà - Phú Thọ. Ảnh: minh họa

Năm 2022, bên cạnh các khu công nghiệp như: Phú Hà, Cẩm Khê, Thụy Vân... thu hút dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư đang được ghi nhận rõ tại khu công nghiệp Trung Hà thuộc huyện Tam Nông - huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng đưa ra nhận định rằng, năm 2022 sẽ là một năm "được mùa" của thị trường bất động sản khu vực này.

5 yếu tố giúp thúc đẩy khu công nghiệp tăng trưởng

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia bất động sản lại cho rằng, thị trường bất động sản khu công nghiệp Trung Hà sẽ là tâm điểm đầu tư của Phú Thọ. Để đưa ra được những đánh giá này thì hầu hết các chuyên gia và giới đầu tư đều nhìn nhận từ 5 lý do sau.

Thứ nhất là khu công nghiệp Trung Hà với diện tích 200ha được chia thành 2 giai đoạn (giai đoạn 1 là 136ha, giai đoạn 2 là 64ha), tọa lạc tại vị trí ngã ba sông Hồng và sông Đà, giáp với cầu Trung Hà. Khu công nghiệp này cách Hà Nội khoảng 60km, dễ dàng kết nối với khu công nghệ cao Hòa Lạc (35km), cảng biển Hải Phòng (190km) và giáp quốc lộ 32A (đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2).

Thêm vào đó, khu công nghiệp Trung Hà còn có vị trí thuận lợi về giao thông đường bộ và đường thủy, là nơi trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh đồng bằng và các tỉnh phía Tây Bắc Việt Nam của cả các tỉnh Quảng Châu, Vân Nam (Trung Quốc). Trong thời gian tới, tỉnh cũng tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực, nhằm góp phần gia tăng sức hút của khu vực với nhiều nhà đầu tư. Trong số đó, phải kể đến tuyến đường Hồ Chí Minh theo Quy hoạch các đoạn từ Xuân Mai - Tam Nông.

Thứ hai, khu công nghiệp có thể tiếp nhận đa dạng ngành nghề như: cơ khí lắp ráp, điện tử; sản xuất hàng tiêu dùng; chế biến nông lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp; chế biến khoáng sản; công nghiệp hỗ trợ...

Thứ ba, hạ tầng đồng bộ, quỹ đất có quy hoạch tốt và có khả năng mở rộng trong tương lai. Khu công nghiệp được trang bị đầy đủ: các hệ thống đường dây cao thế kép chạy mạch vòng 22kV; nguồn điện được lấy từ tuyến điện cao thế 110kV; xây dựng 3 trạm biến áp đảm bảo nhu cầu cấp điện chiếu sáng và điện cho các công trình hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp; hệ thống cấp nước; hệ thống xử lý nước thải; hệ thống xử lý nước mưa; quản lý và xử lý chất thải rắn; hệ thống thông tin liên lạc...

phu-tho-2-1649910833.jpg
Dự án KCN Trung HÀ - Phú Thọ đang được chủ đầu tư chú trọng phát triển

Thứ tư, Chủ đầu tư đã và đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái dịch vụ đa dạng dịch vụ hỗ trợ như: Tổng thầu thiết kế xây dựng, Dịch vụ pháp lý, Vệ sinh công nghiệp, Hỗ trợ tuyển dụng... có thể hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu trong hoạt động kinh doanh, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để nhà máy sớm đi vào hoạt động và tiết kiệm chi phí hơn.

Thứ năm, chính sách hỗ trợ đầu tư tích cực của tỉnh Phú Thọ, với việc đưa công nghiệp làm dịch vụ mũi nhọn, Phú Thọ đang từng bước nỗ lực đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tối đa.

Quả thực đối với 5 lý do trên, hiện tại, khu công nghiệp Trung Hà đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tính đến giữa năm 2020, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 50%, có 9 dự án được cấp phép đầu tư, trong số đó, có 3 dự án đang sản xuất, còn lại 6 dự án đang xây dựng cơ bản. Diện tích thuê đất công nghiệp sạch còn lại 12ha. Hơn nữa, tại thời điểm này, giá thuê nhà xưởng khu công nghiệp Trung Hà cũng đã lũy tiến so với cùng kỳ năm 2020, rơi vào khoảng 40-45 nghìn đồng/m2/tháng.

phu-tho-3-1649910833.jpg
Bất động sản ven khu công nghiệp Trung Hà sẽ trở thành tâm điểm của thị trường trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia, sự bứt phá của thị trường bất động sản khu công nghiệp Trung Hà là yếu tố chủ lực kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản khu vực, cũng như thu hút dòng vốn đầu tư. Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ thì tính đến thời điểm cuối tháng 10 năm 2021, tổng số lao động tại khu công nghiệp Trung Hà khoảng 1.115 người. Dự kiến trong thời gian tới, sự đổ bộ của nhiều nhà đầu tư sẽ làm cho số lượng lao động tại khu công nghiệp Trung Hà tăng lên gấp nhiều lần. Từ đó, sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển và bứt phá của thị trường bất động sản nhà ở ven khu công nghiệp.

Đứng trước nhiều cơ hội bứt phá, các chuyên gia bất động sản đều có chung dự báo, sắp tới thị trường bất động sản nhà ở ven khu công nghiệp Trung Hà sẽ thiết lập "kỷ lục" mới, trở thành khu vực sôi động không hề kém cạnh các khu công nghiệp trọng điểm khác trong khu vực, thu hút lượng lớn cư dân có nhu cầu ở thực. Đây cũng được coi là thời điểm "vàng" để cho các nhà đầu tư "nhìn xa, trông rộng" xuống tiền.