Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa kể từ 2000 năm trước?

Nguyễn Thị Thùy
Được biết, đế chế bành trướng từ khoảng 2.000 năm trước này đã để lại khắp châu Âu những công trình xây dựng nguy nga bậc nhất, được làm nên từ trình độ vượt xa so với phần còn lại của thế giới. Dù là xâm lược, những người này cũng để lại di sản đặc biệt về khoa học kỹ thuật cho người dân các nước.

Thông tin từ Ancient Origins cho biết, thành cổ Cambodunum chính là thành đô lâu đời nhất của Đức. Chủ nhân của nó là những người La Mã xâm lược. Được biết, đế chế bành trướng từ khoảng 2.000 năm trước này đã để lại khắp châu Âu những công trình xây dựng nguy nga bậc nhất, được làm nên từ trình độ vượt xa so với phần còn lại của thế giới. Dù là xâm lược, những người này cũng để lại di sản đặc biệt về khoa học kỹ thuật cho người dân các nước.

khao-co-1-1668139425.png
Dưới sự chủ trì của các kỹ sư La Mã, những công nhân Đức cổ đại đã xây dựng lên rất nhiều cây cột thẳng hàng, giúp cho nền nhà trở thành "2 lớp"

Minh chứng cho điều này phải kể đến tòa biệt thự cổ vừa mới được khai quật tại Bayern. Tòa biệt thự này sở hữu 2 tầng lầu với diện tích lên đến 800m. Tuy nhiên, điều đáng nói ở chỗ, tòa này sở hữu nhiều điều vượt trội hơn hẳn so với thời điểm đó, khiến nhiều người kinh ngạc và ví von đó là những "công nghệ cao" ấn tượng.

Thú vị bậc nhất chính là hệ thống điều hòa nhiệt độ khổng lồ được thiết kế ẩn ở bên dưới sàn của khu biệt thự này. Vai trò của hệ thống là giúp sưởi ấm các căn phòng mà không cần phải đốt lò và duy trì được các bồn tắm nước nóng.

Theo tìm hiểu, dưới sự chủ trì của các kỹ sư La Mã, những công nhân Đức cổ đại đã xây dựng lên rất nhiều cây cột thẳng hàng, giúp cho nền nhà trở thành "2 lớp". Đáng chú ý, ở giữa 2 lớp nền chính là nơi để lắp đặt các đường ống dẫn khí nóng và lưu thông có thể điều chỉnh theo nhu cầu và kết nối thẳng với một hệ thống lò đốt trung tâm.

Hiểu đơn giản, người La Mã đã sớm sở hữu một hệ thống sưởi ấm bằng khí đốt từ hơn 2.000 năm trước. Đáng chú ý, hệ thống này không quá khác biệt so với những căn hộ châu Âu của thời điểm hiện tại. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thuộc Công viên Khảo cổ Cambodunum cũng đã phát hiện khá nhiều hiện vật quý ở bên trong biệt thực, đặc sắc và ấn tượng nhất chính là những bức tranh khảm danh tiếng của người La Mã. Những bức tranh này thường được dùng đá nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới để ghép thành những bức tranh tinh tế và có mức giá vô cùng đắt đỏ.

khao-co-2-1668139606.png
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thuộc Công viên Khảo cổ Cambodunum cũng đã phát hiện khá nhiều hiện vật quý ở bên trong biệt thực, đặc sắc và ấn tượng nhất chính là những bức tranh khảm danh tiếng của người La Mã

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên cả thế giới phải kinh ngạc trước trình độ của người La Mã cổ đại. Cách đây không lâu, một căn biệt thự sau khi bị núi lửa Vesuvius chôn vùi vào năm 79 sau Công Nguyên ở Ý đã để lộ ra một hệ thống ống nước y hệt thời điểm hiện đại. Hệ thống này giúp những người La Mã xưa có thể thoải mái tận hưởng một phòng tắm công cộng khổng lồ cùng với nhiều tiện nghi ấn tượng khác.

Ngoài ra, thành phố La Mã Pompeii của Ý - thành phố từng bị nhấn chìm trong thảm họa Vesuvius - cũng từng khiến giới khảo cổ ngạc nhiên bởi những tòa biệt thự tiện nghi tương tự cùng với hệ thống cấp thoát nước, phố đi bộ với đường lát đá "công nghệ cao" cộng thêm quầy thức ăn nhanh "take away" không kém gì thế kỷ 21.