Năm 2021: Doanh thu của MobiFone là 30.928 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.842 tỷ đồng

Nguyễn Thị Thùy

Thời điểm cuối năm 2021, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của MobiFone tiếp tục duy trì quanh mức 17%. Đối với các doanh nghiệp nhà nước hiện nay, đây là một con số vô cùng ấn tượng. 

Mới đây, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với nhiều thành tích ấn tượng. Cụ thể, trong năm 2021 doanh thu của công ty mẹ là 30.928 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ là 4.751 tỷ đồng, so với năm 2020 đã tăng 2%. Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế là 3.842 tỷ đồng, nhích nhẹ 3% so với năm trước.

Bên cạnh đó, tỷ suất lãi gộp biên năm 2021 của MobiFone ở mức 27.2%, tăng nhẹ so với mức 27% của năm trước. Trong kỳ này, doanh thu tài chính của Mobifone đã ghi nhận mức giảm mạnh 32% về còn 662 tỷ đồng, chủ yếu là từ lãi tiền gửi. Điều này khiến cho lợi nhuận thuần của Mobifone suy giảm gần 4%, về mức 4.582 tỷ đồng.

Mức lãi ròng năm 2021 của MobiFone ấn tượng như trên là nhờ lợi nhuận khác ghi nhận tăng vọt hơn 9 lần, lên mức 225 tỷ đồng nhờ hoàn nhập Quỹ khoa học và công nghệ.

mobi-2-1656749693.jpg
Mức lãi ròng năm 2021 của MobiFone ấn tượng như trên là nhờ lợi nhuận khác ghi nhận tăng vọt hơn 9 lần, lên mức 225 tỷ đồng nhờ hoàn nhập Quỹ khoa học và công nghệ

Đáng chú ý, đến thời điểm cuối năm 2021, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của MobiFone tiếp tục duy trì quanh mức 17%. Đối với các doanh nghiệp nhà nước hiện nay, đây là một con số vô cùng ấn tượng. Điều này cũng chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực lên hầu hết các lĩnh vực kinh tế. 

Những kết quả tích cực có được trong năm qua chủ yếu là nhờ Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, trong đó đáng chú ý là sự dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng của các sản phẩm CNTT, dịch vụ số trong cơ cấu hệ thống của các sản phẩm dịch vụ của công ty bên cạnh những dịch vụ viễn thông truyền thống.   

Có thể thấy, từ mô hình nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chuyển đổi mạnh mẽ sang công ty công nghệ, cung cấp hạ tầng số, dịch vụ số và cả nội dung số. Trong số đó, những giải pháp số, dịch vụ số và nội dung số mà MobiFone phát triển và làm chủ phải kể đến MobiEdu, nền tảng giáo dục trực tuyến cho mọi lứa tuổi, giải pháp hội nghị trực tuyến MobiFone Meeting, văn phòng điện tử MobiFone Eoffice, hóa đơn điện tử MobiFone Invoice…

mobi-1-1656749618.jpg
Có thể thấy, từ mô hình nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chuyển đổi mạnh mẽ sang công ty công nghệ, cung cấp hạ tầng số, dịch vụ số và cả nội dung số

Trong năm 2021, công ty cũng đã hoàn thiện, đồng thời ra mắt hệ sinh thái tài chính số MobiFone Money. Đây là động thái cho thấy, MobiFone đã sẵn sàng tham gia mộc cách chính thức về việc cung cấp dịch vụ Mobile Money và dịch vụ trung gian thanh toán di động. Chỉ trong thời gian ngắn, MobiFone đã nhanh chóng triển khai MobiFone Money tại 66 cửa hàng trên toàn quốc, đa dạng hóa hàng loạt các tính năng như Cổng thanh toán điện tử; Hỗ trợ thu hộ, chi hộ; Hỗ trợ chuyển tiền điện tử và các dịch vụ tài chính khác.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Tổng công ty Viễn thông MobiFone chỉ tăng thêm hơn 690 tỷ, lên mức 32.902 tỷ đồng. Đáng chú ý, tiền mặt và gửi ngân hàng chiếm tới 15.166 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng khá ấn tượng; số tiền phải thu ngắn hạn là 1.537 tỷ đồng; trong đó tiền dự phòng là 371 tỷ đồng (giảm gần phân nửa so đầu kỳ). 

Từ những số liệu này cũng có thể dễ dàng thấy được rằng, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của MobiFone là 15,4%. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của Vinaphone  - đối thủ của MobiFone - đạt 4,2%, con số thấp hơn rất nhiều so với đối thủ nói riêng và cũng là một mức thấp trong ngành viễn thông nói chung.

Tại Việt Nam, thời điểm hiện tại VNPT Vinaphone và MobiFone chính là hai trong số những đơn vị kinh doanh dịch vụ mạng viễn thông di động chiếm thị phần áp đảo ngành viễn thông hiện nay. Có thể thấy, Vinaphone cần tới 23,7 đồng doanh thu mới tạo ra một đồng lợi nhuận còn MobiFone chỉ cần 6,5 đồng doanh thu có thể tạo ra một đồng lãi.

Sự khác biệt này đến từ việc Vinaphone là đơn vị đứng ra kinh doanh dịch vụ viễn thông di động dựa trên hạ tầng viễn thông của công ty mẹ là VNPT, vì thế công ty phải trả chi phí cho việc này.

mobi-3-1656749693.jpg
Đến năm 2022, MobiFone tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng với doanh thu công ty mẹ dự kiến đạt 31.366 tỷ đồng

Đến năm 2022, MobiFone tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng với doanh thu công ty mẹ dự kiến đạt 31.366 tỷ đồng, so với cùng kỳ đã tăng 1,4%. Lợi nhuận trước kỳ vọng đạt 4.310 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.448 tỷ đồng, dự kiến nộp ngân sách Nhà nước 3.817 tỷ đồng.

Nhờ tiềm lực tài chính vững mạnh, MobiFone giữa bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cùng với tình hình kinh tế khó khăn, công ty vẫn đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phục hồi và đẩy mạnh công tác sản xuất kinh doanh.

Trong năm qua, MobiFone đã nhiệt tình quyên góp 211 tỷ đồng để ủng hộ Quỹ Vaccine Covid-19 của Chính phủ, tham gia nhiều hoạt động nghĩa tình, chương trình an sinh xã hội ở nhiều địa phương để chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tổng công ty còn triển khai các chương trình nhắn tin tuyên truyền, cảnh báo dịch bệnh; các dịch vụ cài âm báo nhắn tin Covid-19 trong thời gian chờ cuộc gọi đến; hỗ trợ miễn cước cuộc gọi đến các đầu số 1022,1900… Đồng thời, MobiFone còn chung tay cùng cộng đồng địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 với tổng giá trị khoảng 2.231 tỷ đồng.

Đặc biệt, MobiFone cũng nhiệt tình đồng hành với cộng đồng và khách hàng vượt qua mùa dịch thông qua việc cung cấp nhiều ưu đãi, khuyến mại đặc biệt đối với các sản phẩm dịch vụ có nhu cầu sử dụng gia tăng trong mùa dịch (data, internet, Smart Office, Smart Sale, dịch vụ họp trực tuyến MobiFone Meeting…).